Bất ngờ loại thực phẩm chúng ta không thể ăn lại trong tương lai

Biến đổi khí hậu buộc loài người phải thích nghi với điều kiện sống mới. Khi nhiệt độ tăng lên và thời tiết khắc nghiệt khiến một số loại trái cây, rau quả phổ biến hiện tại có thể biến mất hoặc rất khan hiếm, đắt đỏ.

Trà

Ai mà không thích thư giãn với một tách trà sau một ngày dài bận rộn? Có vẻ như chúng ta sẽ phải tìm kiếm các phương pháp khác để thư giãn trong tương lai gần. Các chuyên gia khẳng định, ngành chè sẽ chịu tác động lớn từ biến đổi khí hậu nếu không có biện pháp phòng ngừa. Ví dụ, khả năng dễ bị côn trùng tấn công hoặc chất lượng lá kém hơn chỉ là một số vấn đề mà ngành này sắp phải đối mặt.

Bat ngo loai thuc pham chung ta khong the an lai trong tuong lai
Đây là danh sách những loại 'thực phẩm có nguy cơ tuyệt chủng' trong tương lai.

Mật ong

Có nhiều lý do cơ bản khác nhau, nhưng sự nóng lên toàn cầu cũng là một phần nguyên nhân của việc mật ong trở nên khan hiếm

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng nồng độ CO2 tăng làm giảm protein trong phấn hoa, nguồn thức ăn chính của loài ong. Trong trường hợp xấu nhất, vấn đề này có thể khiến chúng chết dần chết mòn vì chúng không có đủ dinh dưỡng.

Bat ngo loai thuc pham chung ta khong the an lai trong tuong lai-Hinh-2

Lúa gạo

Lúa cũng bị đe dọa giảm từ 20-40%. Nhưng có một vấn đề quan trọng khác mà mọi người có thể phải đối mặt. Gạo có thể trở nên kém dinh dưỡng hơn do nồng độ carbon dioxide trong khí quyển tăng lên. Điều đó có nghĩa là những người dựa vào gạo làm thức ăn chính sẽ phải tìm cách tránh các vấn đề đe dọa sức khỏe.

Bat ngo loai thuc pham chung ta khong the an lai trong tuong lai-Hinh-3

Trái cây miệt vườn

Táo, anh đào và đào là biểu tượng của mùa hè. Nhưng chúng ta có thể sẽ phải thay thế chúng bằng một số loại rau có khả năng chống chọi với mối đe dọa của sự nóng lên toàn cầu.

Ví dụ, báo cáo do Đại học Melbourne dẫn đầu cho thấy mùa đông có thể trở nên quá ôn hòa đối với việc sản xuất táo. Mặt khác, nhiệt độ cực cao và thiệt hại do cháy nắng có thể quá nghiêm trọng đối với cây ăn quả trong những tháng khác. Do đó, người trồng có thể mong đợi sự thiếu hụt về chất lượng và số lượng trái cây.

Bat ngo loai thuc pham chung ta khong the an lai trong tuong lai-Hinh-4

Cà phê

Nếu bạn không thể quyết định cái nào hiệu quả hơn để bắt đầu một ngày mới: một vòi hoa sen tương phản hoặc một tách cà phê tiếp thêm sinh lực. Quá trình biến đổi khí hậu sẽ đưa ra quyết định này cho bạn.

Các công ty cà phê hàng đầu toàn cầu nhận ra những rủi ro nghiêm trọng do sự nóng lên toàn cầu gây ra. Khoảng 50% diện tích toàn cầu phù hợp để sản xuất cà phê có nguy cơ bị cắt giảm vào năm 2050. Mọi người sẽ phải đối mặt với các vấn đề như giá cả tăng cao, tác động tiêu cực đến hương vị và mùi thơm cũng như thiếu hụt nguồn cung.

Bat ngo loai thuc pham chung ta khong the an lai trong tuong lai-Hinh-5

Lúa mì

Có vẻ như loại cây trồng này đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi biến đổi khí hậu. Điều này có nghĩa là bánh mì, bánh ngọt và nhiều loại thực phẩm nướng khác nhau có thể trở thành món ngon cho con cái hoặc ngay cả chúng ta. Theo nghiên cứu này do Đại học bang Kansas thực hiện, chúng ta có nguy cơ mất ít nhất 1/4 sản lượng lúa mì toàn cầu, vì mỗi độ nhiệt độ tăng lên sẽ làm giảm khoảng 6% sản lượng.

Bat ngo loai thuc pham chung ta khong the an lai trong tuong lai-Hinh-6

Sô cô la

Vì vậy, bạn đã quyết định ăn một bữa ăn nhẹ. Bạn luồn tay vào túi và không tìm thấy gì. Thanh sô cô la của bạn không còn ở đó nữa. Tình huống này có thể trở thành hiện thực. Mặc dù cây ca cao không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, nhưng chúng cần lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao.

Tuy nhiên, theo báo cáo này, thời tiết khắc nghiệt dự kiến sẽ không đi kèm với mưa lớn. Những điều kiện này có thể tác động tiêu cực đến sản xuất ca cao và dẫn đến giảm một triệu tấn bột, nấm cục hoặc thanh sô cô la mỗi năm.

Bat ngo loai thuc pham chung ta khong the an lai trong tuong lai-Hinh-7

Kinh ngạc lợi ích sức khỏe không ngờ của lá ổi

Lá ổi tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm, với nhiều lợi ích có thể bạn chưa biết.

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi
 1. Giảm mức cholesterol: Nghiên cứu từ Nigeria chỉ ra rằng lá ổi giúp kiểm soát mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: HS.

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-2
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên tạp chí Hóa học và Vật lý cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong lá ổi giúp hòa tan cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Ảnh: HS.  

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-3
2. Lá ổi giúp cảm cân: Lá ổi có thể giảm cân thế nào? Lá ổi giúp ngăn tinh bột phức hợp chuyển hóa thành đường. Carbs được phân hủy bằng cách sử dụng lá ổi, góp phần ngăn chặn carbobydrate chuyển thành hợp chất có thể sử dụng được. Ảnh: HS.  

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-4
 3. Tốt cho bệnh tiểu đường: Lá ổi là nguồn giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Một nghiên cứu cho thấy, những con chuột bị tiểu đường được cho ăn lá ổi có tuyến tụy khỏe mạnh hơn và giảm lượng đường trong máu so với những con không ăn. Ảnh: MP. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-5
4. Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: Lá ổi được dùng làm thuốc chữa kiết lỵ và tiêu chảy. Để chữa tiêu chảy bằng lá ổi, bạn hãy đun sôi ít nhất 30 gram lá ổi với một nắm gạo, uống ít nhất hai lần một ngày. Ảnh: GN.  

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-6
5. Chữa sốt xuất huyết: Lá ổi có thể giúp chữa bệnh sốt xuất huyết. Đun khoảng 8 đến 9 lá ổi trong ít nhất 5 đến 6 cốc nước cho đến khi chỉ còn một nửa lượng nước. Để nguội trước khi uống, bệnh nhân sốt xuất huyết dùng ít nhất 3 lần một ngày. Ảnh: SP.  

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-7
6. Tốt cho hệ tiêu hóa: Trà lá ổi có thể mang lại nhiều lợi ích, một trong số đó là giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Lá ổi được dùng chủ yếu trong các trường hợp ngộ độc thức ăn, buồn nôn và nôn, làm dịu dạ dày. Để giảm đau, đun sôi khoảng 6-7 lá trong 1,5 lít nước và uống hai hoặc ba lần một ngày. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-8
 Ngoài ra, lá ổi là một nguồn chất xơ phong phú, rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh tiêu hóa khác nhau. Chúng chứa pectin và các hợp chất hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tăng nhu động ruột và giảm cảm giác thèm ăn. Ảnh: WM. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-9
 7. Chống lão hóa: Lá ổi chứa chất chống oxy hóa có thể nhanh chóng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho làn do của bạn. Ảnh: Pinterest. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-10
 8. Trị mụn và vết thâm: Loại lá này có chất khử trùng tự nhiên và tiêu diệt vi khuẩn là nguyên nhân gốc rễ của mụn trứng cá. Bạn có thể nghiền lá hoặc xay chúng và đắp lên da trong vài ngày để đạt được hiệu quả. Ảnh: Boldsky. 

Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-11
 9. Một nghiên cứu cho thấy, lá ổi có thể được sử dụng trong điều trị vô sinh ở nam giới. Ảnh: AS. 
Kinh ngac loi ich suc khoe khong ngo cua la oi-Hinh-12
10. Trị gàu: Nếu bị gàu hoặc da đầu khô, bạn có thể dùng lá ổi tươi giã nhỏ đắp trực tiếp lên da đầu, chụp mũ và để qua đêm, gội sạch với dầu gội và dầu xả dịu nhẹ vào buổi sáng. Các đặc tính chống nấm trong ổi sẽ loại bỏ gàu nhanh chóng. Ảnh: GJ.  

Bộ ảnh độc đáo về bữa ăn của các gia đình khắp thế giới

Không chỉ phản ánh sự đa dạng văn hóa ẩm thực, bộ ảnh này còn cho thấy cái nhìn rõ nét về sự khác biệt về lối sống, nền kinh tế ở nhiều quốc gia.

Với những gia đình nhỏ trên khắp thế giới, những bữa tối cùng nhau luôn là thời điểm quan trọng để cả gia đình quây quần chia sẻ về một ngày của mình. Để giúp người xem hình dung rõ nét hơn về việc một gia đình chuẩn bị thực phẩm trong một tuần như thế nào trên khắp thế giới, nhiếp ảnh gia Peter Menzel và Faith D'Aluisio đã quyết định thực hiện ý tưởng táo bạo của mình.

Để thực hiện ý tưởng này, Menzel và D'Aluisio đã đi đến hơn 24 quốc gia và thăm 30 gia đình từ Bhutan và Bosnia đến Mexico và Mông Cổ, đồng thời ghi lại những gì họ đã ăn trong một tuần.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.