Bất ngờ công dụng của lá chanh đối với sức khỏe

Chanh là loại trái quen thuộc với mọi gia đình, thường được sử dụng nhiều trong các món ăn hoặc vị thuốc. Tuy nhiên ít người biết rằng, lá chanh cũng có nhiều lợi ích không kém.

Lá chanh vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh, cảm sốt không ra mồ hôi, hỗ trợ điều trị hen phế quản... Không chỉ vậy, lá chanh còn rất tốt cho việc chống viêm, chống nhiễm khuẩn, cân bằng tinh thần, giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa và khử mùi.
Đặc biệt, lá chanh tươi nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm rất hiệu quả.
Bat ngo cong dung cua la chanh doi voi suc khoe
Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của lá chanh đối với sức khỏe:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Có thể điều này nghe khá lạ lẫm vì lượng lá chanh được sử dụng trong nấu ăn không nhiều. Các hợp chất như flavonoid, tanin, dầu dễ bay hơi trong lá chanh cũng có tác dụng nhuận tràng. Tinh dầu trong lá chanh sẽ kích thích dạ dày sản sinh các enzyme tiêu hóa, giúp quá trình phân hủy và hấp thụ thức ăn diễn ra dễ dàng hơn.
Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào
Thành phần của lá chanh bao gồm vitamin C và nhiều hợp chất chống oxy hóa khác như flavonoid, terpenoid, axit phenolic. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào và DNA. Đây là lý do chúng khiến lá chanh có tác dụng cải thiện làn da, thúc đẩy quá trình lành thương và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Chống viêm, giảm đau
Từ lâu, lá chanh đã được công nhận là sở hữu khả năng chống viêm và giảm đau. Các chất chống oxy hóa trong lá chanh, như flavonoids và axit ascorbic, được biết đến với tính chất chống viêm mạnh mẽ. Chúng có khả năng ức chế sự sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể, giúp làm giảm sự viêm nhiễm và đau nhức.
Hơn nữa, lá chanh còn được sử dụng trong y học dân gian như một biện pháp tự nhiên, giúp giảm đau do các tình trạng như đau đầu, đau cơ, đau họng... Có thể uống nước từ lá chanh (bằng cách đun sôi nước và thả lá chanh vào) hoặc đắp lá chanh trực tiếp lên vùng da bị đau.
Tăng cường hệ miễn dịch, kháng sinh tự nhiên
Lá chanh có chứa các chất kháng sinh tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý. Khi cảm thấy mệt mỏi hoặc hệ miễn dịch có dấu hiệu bị suy yếu, hãy thử đun sôi lá chanh với nước và uống khi còn ấm vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tăng cường năng lượng cho một ngày mới.
Thêm vào đó, lá chanh còn chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích sản xuất bạch cầu tự nhiên. Điều này sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, từ đó giúp đẩy lùi virus cảm cúm. Những ngày trời rét hãy cố gắng sử dụng lá chanh để bảo vệ sức khỏe.
Tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể
Lá chanh có khả năng ngăn ngừa các loại virus có thể khiến cơ thể bị bệnh hoặc phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, tiêu thụ loại lá này cũng có thể giúp hồi sinh các tế bào cơ thể và sản sinh ra nhiều tế bào khỏe mạnh hơn, từ đó thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể.
Chữa bệnh ho
Chiết xuất vitamin C có trong lá chanh sẽ giúp cho cổ họng đỡ ngứa, khó chịu và tránh được những cơn ho khan. Để giải quyết tình trạng này, hãy uống nước lá chanh đun sôi kết hợp với mật ong hoặc đường thốt nốt.

Không ngờ lá chanh lại có những lợi ích kỳ diệu này

(Kiến Thức) - Có rất nhiều nhiều công dụng tuyệt vời của lá chanh đối với sức khỏe mà bạn có thể chưa biết. Theo Đông y, đây là loại lá có vị cay ngọt, có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm.

Giúp phục hồi sức khỏe

Lá chanh được thu mua với giá 50.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng hết

Chỉ cần là lá xanh, thương lái sẽ thu mua hết với giá 50.000 đồng/kg tại nhà. Khách có thể đem đến tận nhà hoặc gửi xe và tự chịu chi phí vận chuyển.

Gần đây, trên chợ mạng, không ít người có nhu cầu thu mua lá chanh số lượng lớn và thu mua quanh năm. Liên hệ với người mua, chị Nguyễn Mạnh Thuỷ - một đầu mối mua lá chanh ở Hà Nam, cho biết chỉ cần là lá xanh, chị sẽ thu mua hết với giá cân tại nhà là 50.000 đồng/kg.

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.