Ảnh: MNT. |
Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)
Ảnh: MNT. |
Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)
Rau thối trong tiếng dân tộc Thái được gọi là cây pắc nam, là một loại rau dại mọc hoang trong rừng, thuộc họ dây leo, có lá kép xanh thẫm và mọc đối xứng. Thân cây rau thối dài, cành, lá có nhiều gai nhọn và chồi non có nhiều phiến lá. Các phiến lá này khá nhỏ, hơi dài, cụp vào với nhau và đồng thời cũng là phần ngon nhất để chế biến món ăn.
Nguyên nhân rau thối có tên này là vì cây có một mùi hôi nồng nàn và đặc trưng. Tuy nhiên, vào độ tháng 3 - tháng 7 ở các khu vực vùng núi Tây Bắc như tỉnh Sơn La, Điện Biên, Yên Bái... người dân bản địa sẽ đi hái ngọn và lá non của cây về, sau đó sử dụng làm thảo dược hoặc chế biến thành những món ăn ngon lành, dân dã nhưng độc đáo.
Là loại rau thu hoạch nhiều vào mùa hè, tuy nhiên khác với rau muống hay rau mùng tơi, rau rút lại được ít gia đình sử dụng. Nguyên nhân là do rau rút bị mang “tiếng ác”, nếu ăn vào làm đau xương khớp nên nhiều người lo sợ.
Lương y Vũ Quốc Trung (Văn Giang, Hưng Yên) cho biết, việc nói rau rút ăn vào gây đau xương khớp chỉ là lời đồn, điều này xuất phát từ chính cái tên rau rút, nên nhiều người lầm tưởng ăn vào sẽ rút xương khớp. Còn về phương diện đông y và cả khoa học hiện đại chưa có tài liệu nào chứng minh rau rút ăn vào sẽ bị đau xương khớp.