Bật mí cách ăn no bụng, ngon lành mà lại giảm nguy cơ chết sớm

Trường Y tế công cộng TH Chan (thuộc Đại học Harvard) chỉ ra cách ăn "hoán đổi" no bụng, ngon lành nhưng giúp giảm mạnh nguy cơ chết sớm vì tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng BMJ do nhóm khoa học gia từ Trường Y tế công cộng TH Chan (thuộc Đại học Harvard) cho thấy chỉ cần bạn thay thế một miếng nhỏ khoảng 85g thịt đỏ trong khẩu phần quen thuộc hàng ngày bằng một miếng phi lê cá, bạn có thể giảm tới 17% nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân trong vòng 8 năm tiếp theo của cuộc đời.
Còn nếu bạn thay thế chỉ 2 lát xúc xích hoặc thịt xông khói bằng món cá, nguy cơ chết sớm giảm đến 25%.
Bat mi cach an no bung, ngon lanh ma lai giam nguy co chet som
Thay thế thịt đỏ bằng thịt chế biến sẵn bằng cá, đậu, các loại hạt... giúp giảm nguy cơ tử vong sớm do tiểu đường, ung thư, tim mạch - ảnh minh họa từ internet
Hiệu quả xảy ra tương tự với một số thực phẩm lành mạnh khác. Nếu bạn thay thế 85g thịt đỏ bằng các loại hạt, nguy cơ chết sớm giảm tới 19%. Thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm 12%, bằng thịt gà hoặc rau giúp giảm, 10%, trứng giúp giảm 8%.
Với 2 lát xúc xích, ngoài cá ra bạn có thể thay thế bằng rau – giúp giảm 18% nguy cơ chết sớm, trong khi thịt gà giúp giảm 17%.
Ngược lại, nếu một ngày bạn bỗng "cuồng" các món từ thịt đỏ và ăn nó gấp rưỡi trước đây nguy cơ chết sớm tăng ngay 10%.
Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến nguy cơ tử vong sớm nếu bạn cố trung thành với thịt đỏ và thịt chế biến sẵn là nhóm bệnh tim mạch, tiểu đường type 2 và ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng.
Theo giáo sư Frank Hu, tác giả chính của nghiên cứu, những món ăn thay thế lành mạnh nói trên đều rơi vào các thành phần phổ biến của chế độ ăn Địa Trung Hải, vốn được khá nhiều nghiên cứu chứng minh là tốt cho sức khỏe. Các quốc gia ăn kiểu Địa Trung Hải cũng luôn nằm trong danh sách những nơi mà con người sống thọ nhất thế giới.
"Tập trung vào cá, đậu và rau quả có lẽ là cách tốt nhất để kéo dài cuộc sống" – ông nhận định.
Bình luận về nghiên cứu, tiến sĩ Giota Mitrou, Giám đốc nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, nói: "Nghiên cứu mới này củng cố thêm bằng chứng cho thấy ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư".

Phụ nữ ăn quá nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia của Mỹ cảnh báo, chế độ ăn nhiều đồ uống có ga, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn nhưng lại ăn ít rau có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú cho phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của 45.204 phụ nữ tham gia vào một bảng hỏi về chế độ ăn của họ khi còn ở trường trung học và được theo dõi cho đến khi họ trưởng thành ở độ tuổi 27 đến 44.

Đây là lý do phụ nữ không nên ăn quá nhiều thịt đỏ

(Kiến Thức) - Đã có những nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng mức estrogen ở phụ nữ, dẫn đến lạc nội mạc tử cung, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn nhiều hơn hai phần thịt đỏ mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ lên tới 56%. Trong khi đó, nghiên cứu sâu hơn xác nhận rằng việc cắt giảm thịt đỏ làm giảm triệu chứng lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ. Do vậy, chị em được khuyên nên tránh ăn quá nhiều thịt đỏ.

Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do-Hinh-2
Một trong những tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ là làm tăng nguy cơ ung thư vú: Một nghiên cứu của Đại học Havard đã tiết lộ rằng những phụ nữ ăn quá nhiều thịt đỏ có nguy cơ ung thư vú cao.
Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do-Hinh-3
Ăn thịt đỏ, nhất là thịt đã chế biến, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt nếu bạn có người thân mắc bệnh.
Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do-Hinh-4
Gây mất cân bằng nội tiết tố: Theo một nghiên cứu, các hormon được thêm vào thịt đỏ có thể gây ra nhiều rối loạn trong cơ thể như mất cân bằng hormon và một số tình trạng sức khỏe như dậy thì sớm ở trẻ. Điều này là do gia súc được tiêm hormon để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và sinh sản.
Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do-Hinh-5
Mặc dù thịt đỏ cũng chứa các chất dinh dưỡng và protein có giá trị nhưng khi ăn quá nhiều cũng có thể gây tăng cân.
Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do-Hinh-6
Một nghiên cứu ở ĐH Harvard (Mỹ) đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn thịt đỏ nhiều và tuổi thọ ngắn.
Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do-Hinh-7
Thịt đỏ có khả năng khiến bạn bị bệnh, vi khuẩn có thể gây ra chuột rút, mất nước và suy thận. Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ có thể làm cho mọi người dễ bị nhiễm khuẩn E.coli.
Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do-Hinh-8
Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer là một tác hại khác khi ăn quá nhiều thịt đỏ. 
Day la ly do phu nu khong nen an qua nhieu thit do-Hinh-9
Rủi ro sức khỏe khác: Ngoài nguy cơ ung thư vú, nhiều năm nghiên cứu đã tiết lộ rằng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, mức cholesterol cao, các vấn đề về tiêu hóa. Ảnh: Internet. 

Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.