Bán hải sản, ngư dân bị chửi mắng vì nỗi lo nhiễm phóng xạ

Dù ngư dân liên tục giải thích, cư dân mạng vẫn bình luận rất tiêu cực, cho rằng ăn hải sản này sẽ nhiễm phóng xạ, mắc bệnh ung thư.

Tình hình hỗn loạn về việc xả nước thải hạt nhân của Nhật Bản ra biển vẫn đang diễn ra âm ỉ, rất nhiều bình luận không thân thiện đổ vào phòng phát sóng trực tiếp của nhiều ngư dân Trung Quốc.
Theo ghi nhận, một ngư dân tên Vương Xu ở Tượng Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, phát sóng trực tiếp vào sáng ngày 26/8 vừa qua, quảng bá sản phẩm mình vừa đánh bắt được. Nào ngờ, không giống như mọi khi, nhiều cư dân mạng liên tục đăng những bình luận công kích, cho rằng ngư dân đánh bắt cá ngoài biển là đang hại người khác, bán sản phẩm khiến người khác bị nhiễm phóng xạ.
Ban hai san, ngu dan bi chui mang vi noi lo nhiem phong xa
Ảnh minh họa.
Dù ngư dân liên tục giải thích: "Bây giờ thực sự không có ô nhiễm. Chúng tôi sống gần biển mà, trong vòng ba tháng sẽ không sao cả, ở Ninh Ba vẫn giao hàng bình thường". Thế nhưng, khi nhìn thấy bình luận: "Bạn đang bán sản phẩm gây hại cho người khác", ngư dân không giữ nổi bình tĩnh nữa, cáu giận nói: "Tôi hại người kiểu gì? Nói xem tôi đã làm hại ai, ở đâu?"
Vợ của Vương Xu cho biết, chồng cô bắt đầu câu cá từ năm 17 tuổi và là một ngư dân lâu năm, dày dạn kinh nghiệm, anh chưa bao giờ gặp phải chuyện như vậy trước đây. Gặp phải đánh giá không tốt, Vương Xu chỉ có thể lo lắng sốt ruột, không biết làm gì.
Không ít ngư dân phát sóng trực tiếp cũng có trải nghiệm như vợ chồng Vương Xu. Khi một streamer khác đang cố gắng giới thiệu về hải sản của mình thì khu bình luận tràn ngập những bình luận như "Không ăn được, không ăn được, không ăn được", "Cá đột biến", "Ăn vào sẽ bị ung thư", "Nhanh chuyển nghề đi".
 Cuối cùng, ngư dân vỡ òa và hét vào ống kính: "Tức chết thôi, mấy người làm sao vậy, tôi không thể kiềm chế nổi, bị chọc tức đến hồ đồ rồi".
Nói về tác động của việc xả nước thải hạt nhân đối với nghề cá ở Trung Quốc, người phụ trách liên quan của Thành phố Thủy sản Quốc tế Chu Sơn, Chiết Giang, chỉ ra rằng thành phố hiện tại đang bán hàng bình thường, không có nhiều thay đổi trong chu kỳ bán hàng dài hạn.
Chu Trọng Nguyên, Phó giáo sư tại Trường Sinh vật biển, Đại học Hải dương Trung Quốc, cho rằng trước mắt người dân không cần phải hoảng sợ về hải sản, đối với hải sản ăn được thì nguồn gốc là rất quan trọng. Hiện, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm thủy sản Nhật Bản.
Những sản phẩm từ vùng biển xa và vùng nước ven biển của Trung Quốc vẫn có thể được ăn một cách an toàn, hơn nữa các sản phẩm thủy sản phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường Trung Quốc, nếu vượt quá tiêu chuẩn an toàn, các cơ quan nhà nước liên quan sẽ không cho phép tham gia thị trường.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Nước sông bị ô nhiễm do hoạt động xả thải của nhà máy đường

Bất ngờ những thực phẩm quen thuộc lại chứa chất phóng xạ tự nhiên

(Kiến Thức) - Có một sự thật là tất cả các loại thực phẩm đều chứa hàm lượng nhẹ chất phóng xạ. Dưới đây là 10 loại thực phẩm chứa phóng xạ tự nhiên quen thuộc sẽ khiến bạn phải bất ngờ.
 

Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien
 Hạt quả hạch Brazil chứa hơn 6.600 pCi / kg phóng xạ và hầu hết các bức xạ đi vô hại qua cơ thể. (Lưu ý: 1pCi/kg (1 pico Curie trên 1 kilogam – đơn vị đo lường phóng xạ; 1Ci = 3,7x 1010Bq)
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-2
 Đậu lima còn được gọi là đậu bơ, chứa nhiều kali-40 và radon-226. Ăn đậu lima, bạn sẽ nhận được từ 2 - 5 pCi / kg radon-226 và 4.640 pCi / kg kali-40.
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-3
 Chuối là thực phẩm phóng xạ đúng nghĩa. Nó làm rung chuông báo phóng xạ ở các cảng hay sân bay. Chúng chứa 1pCi/kg Radon 226 và 3520 pCi/kg Kali 40.
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-4
 Cà rốt cung cấp cho bạn 1pCi/kg Radon 226 và khoảng 3400 pCi/kg Kali 40.
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-5
 Cũng như cà rốt, khoai tây trắng chứa khoảng 1-2,5 pCi/kg Radon 226 và khoảng 3400 pCi/kg Kali 40. Nhiều món ăn làm từ khoai tây như khoai tây chiên, cũng chứa hàm lượng nhỏ chất phóng xạ.
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-6
 Muối ăn hàm lượng natri thấp hay muối mặn thấp (lite salt) có chứa kali clorua (KCl), cung cấp khoảng 3000 pCi/Kg.
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-7
 Món thịt bò bít-tết hay món hăm-bơ-gơ có chứa khoảng 3000 pCi/kg.
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-8
 Người ta ước tính khoảng 390 pCi/kg kali 40 trong bia. Số lượng này chỉ bằng 1/10 chất phóng xạ bạn hấp thụ phải với cùng một lượng nước cà rốt.
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-9
 Nước uống cũng chứa chất phóng xạ tự nhiên. Trung bình, ước tính bạn hấp thụ khoảng 0,17 pCi/g Radium 226 khi uống nước.
Bat ngo nhung thuc pham quen thuoc lai chua chat phong xa tu nhien-Hinh-10
 Bơ lạc giải phóng ra 0,12 pCi/g phóng xạ Kali 40, radium 226, và radium 228. Ảnh: Thoughtco.

Hãi hùng những chất gây ung thư ẩn nấp trong nhà

(Kiến Thức) - Chắc hẳn bạn khó có thể ngờ được, những chất gây ung thư này lại ẩn nấp trong ngay ngôi nhà và các đồ dùng sinh hoạt của bạn. 

Hai hung nhung chat gay ung thu an nap trong nha
Chúng ta thường tưởng rằng trong nhà sẽ an toàn và sạch sẽ hơn so với môi trường bên ngoài. Nhưng thực tế, trong nhà cũng có nhiều chất gây ung thư rất đáng được quan tâm. Đó là những chất nào? Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.