Bất ngờ những thực phẩm quen thuộc lại chứa chất phóng xạ tự nhiên

Bất ngờ những thực phẩm quen thuộc lại chứa chất phóng xạ tự nhiên

(Kiến Thức) - Có một sự thật là tất cả các loại thực phẩm đều chứa hàm lượng nhẹ chất phóng xạ. Dưới đây là 10 loại thực phẩm chứa phóng xạ tự nhiên quen thuộc sẽ khiến bạn phải bất ngờ.
 

Hạt quả hạch Brazil chứa hơn 6.600 pCi / kg phóng xạ và hầu hết các bức xạ đi vô hại qua cơ thể. (Lưu ý: 1pCi/kg (1 pico Curie trên 1 kilogam – đơn vị đo lường phóng xạ; 1Ci = 3,7x 1010Bq)
Hạt quả hạch Brazil chứa hơn 6.600 pCi / kg phóng xạ và hầu hết các bức xạ đi vô hại qua cơ thể. (Lưu ý: 1pCi/kg (1 pico Curie trên 1 kilogam – đơn vị đo lường phóng xạ; 1Ci = 3,7x 1010Bq)
Đậu lima còn được gọi là đậu bơ, chứa nhiều kali-40 và radon-226. Ăn đậu lima, bạn sẽ nhận được từ 2 - 5 pCi / kg radon-226 và 4.640 pCi / kg kali-40.
Đậu lima còn được gọi là đậu bơ, chứa nhiều kali-40 và radon-226. Ăn đậu lima, bạn sẽ nhận được từ 2 - 5 pCi / kg radon-226 và 4.640 pCi / kg kali-40.
Chuối là thực phẩm phóng xạ đúng nghĩa. Nó làm rung chuông báo phóng xạ ở các cảng hay sân bay. Chúng chứa 1pCi/kg Radon 226 và 3520 pCi/kg Kali 40.
Chuối là thực phẩm phóng xạ đúng nghĩa. Nó làm rung chuông báo phóng xạ ở các cảng hay sân bay. Chúng chứa 1pCi/kg Radon 226 và 3520 pCi/kg Kali 40.
Cà rốt cung cấp cho bạn 1pCi/kg Radon 226 và khoảng 3400 pCi/kg Kali 40.
Cà rốt cung cấp cho bạn 1pCi/kg Radon 226 và khoảng 3400 pCi/kg Kali 40.
Cũng như cà rốt, khoai tây trắng chứa khoảng 1-2,5 pCi/kg Radon 226 và khoảng 3400 pCi/kg Kali 40. Nhiều món ăn làm từ khoai tây như khoai tây chiên, cũng chứa hàm lượng nhỏ chất phóng xạ.
Cũng như cà rốt, khoai tây trắng chứa khoảng 1-2,5 pCi/kg Radon 226 và khoảng 3400 pCi/kg Kali 40. Nhiều món ăn làm từ khoai tây như khoai tây chiên, cũng chứa hàm lượng nhỏ chất phóng xạ.
Muối ăn hàm lượng natri thấp hay muối mặn thấp (lite salt) có chứa kali clorua (KCl), cung cấp khoảng 3000 pCi/Kg.
Muối ăn hàm lượng natri thấp hay muối mặn thấp (lite salt) có chứa kali clorua (KCl), cung cấp khoảng 3000 pCi/Kg.
Món thịt bò bít-tết hay món hăm-bơ-gơ có chứa khoảng 3000 pCi/kg.
Món thịt bò bít-tết hay món hăm-bơ-gơ có chứa khoảng 3000 pCi/kg.
Người ta ước tính khoảng 390 pCi/kg kali 40 trong bia. Số lượng này chỉ bằng 1/10 chất phóng xạ bạn hấp thụ phải với cùng một lượng nước cà rốt.
Người ta ước tính khoảng 390 pCi/kg kali 40 trong bia. Số lượng này chỉ bằng 1/10 chất phóng xạ bạn hấp thụ phải với cùng một lượng nước cà rốt.
Nước uống cũng chứa chất phóng xạ tự nhiên. Trung bình, ước tính bạn hấp thụ khoảng 0,17 pCi/g Radium 226 khi uống nước.
Nước uống cũng chứa chất phóng xạ tự nhiên. Trung bình, ước tính bạn hấp thụ khoảng 0,17 pCi/g Radium 226 khi uống nước.
Bơ lạc giải phóng ra 0,12 pCi/g phóng xạ Kali 40, radium 226, và radium 228. Ảnh: Thoughtco.
Bơ lạc giải phóng ra 0,12 pCi/g phóng xạ Kali 40, radium 226, và radium 228. Ảnh: Thoughtco.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.