Bác sĩ chỉ cách ăn đồ ngọt ngon mà vẫn khỏe

Với tâm lý "lâu lâu 1 lần" trong những ngày lễ hội, lượng đồ ngọt chúng ta ăn vào rất dễ vượt quá mức cần thiết.

Chúng ta thường nghĩ rằng đường sẽ gây nghiện. Nhưng thứ đồ ăn gây nghiện nhất không phải là đường đơn thuần, mà là những món ăn có sự kết hợp giữa chất béo và đường. Hầu như tất loại bánh kẹo, sô cô la, bánh nướng,... đều được chế biến theo công thức gây nghiện này.
Làm sao để vừa được ăn đồ ngọt vừa tránh tăng đường huyết?
Sau đây là 6 bí quyết giúp kiểm soát đường trong máu nhưng vẫn được thưởng thức bánh ngọt.
1. Đừng ăn đồ ngọt khi bụng đói
Bac si chi cach an do ngot ngon ma van khoe
 

Mặc dù đồ ngọt khiến bạn giải quyết nhanh cơn đói nhưng chúng khiến bạn dễ tăng đường huyết và tăng cân nhanh chóng. Sau khi ăn đồ ngọt cơ thể sẽ tiết ra hormon insulin giúp hạ đường huyết, chính hormon này đưa đường vào trong tế bào và chuyển hóa thành mỡ dự trữ khiến bạn mập lên.

Sau khi ăn tinh bột đường, sẽ có 2 thời điểm insulin tăng cao nhất, là 15 phút ngay sau ăn, và 30 phút sau đó. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này, là hãy ăn thực phẩm giàu protein trước, sau đó mới đến món tráng miệng như bánh kẹo ngọt, trái cây. Đạm khó tiêu hơn tinh bột đường nên chúng khiến bạn no lâu hơn, vì vậy ít tìm đến đồ ăn vặt hơn.

2. Vận động

Bất cứ 1 hoạt động vận động nào đều mang lại hiệu quả trong việc điều chỉnh đường huyết và làm tăng chất béo tốt trong cơ thể. Đi dạo loanh quanh để tận hưởng không khí lễ, không khí Giáng sinh vẫn tốt hơn nằm 1 chỗ đúng không nào.

3. Vẫn ăn các bữa ăn 1 cách đều đặn như thường ngày

Nhiều người có suy nghĩ rằng họ ăn nhiều đồ ngọt hơn trong ngày lễ, nên họ sẽ hạn chế ăn các bữa ăn chính trong ngày. Nhưng điều này chỉ khiến bạn ăn "lố" những thứ không tốt cho sức khỏe. Vì đường là nguồn năng lượng não cực kì yêu thích, nên khi đói, não sẽ khiến bạn chọn ăn đồ ngọt hơn so với bình thường. Thay vào đó, hãy tăng cường ăn thêm rau, các loại hạt trong những dịp bạn ăn thêm bánh trái.

4. Uống đủ nước

Bac si chi cach an do ngot ngon ma van khoe-Hinh-2
 
 Điều này sẽ giúp giảm thiểu tác động của tăng đường huyết. Khi đường huyết tăng, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn, hãy uống thêm nước để bù cho lượng nước đã mất.
5. Kết hợp đồ ngọt với các thực phẩm khác
Một chiếc bánh kèm trái cây, thêm đĩa salad vẫn tốt hơn nhiều việc ăn một chiếc bánh chỉ có kem và sô cô la. Đảm bảo rằng đồ ngọt là thức ăn cuối cùng được dọn ra trong bữa ăn.
6. Lưu ý những loại đường ẩn
Đường ẩn là những loại đường có tên gọi khác nhau trên nhãn dán thành phần của thực phẩm, thường là những từ kết thúc bằng "ose". Ví dụ: dextrose, maltose, fructose, glucose, hay chỉ ghi là mật ong. Trong các loại đường, thì đường fructose được gan chuyển hóa nhanh nhất thành chất béo. Đường fructose có nhiều trong mật ong, trái cây sấy, nước ép trái cây. Không có từ "đường" không có nghĩa là chúng không chứa "đường".
Thỉnh thoảng ăn nhiều đường có sao không?
Câu trả lời là không, trừ khi có bệnh tiểu đường. Nhưng việc ăn nhiều đường sẽ khiến cơ thể mệt mỏi sau đó và thèm nhiều đường hơn nữa, trở thành 1 vòng luẩn quẩn và cuối cùng là rối loạn dung nạp đường, tiền đái tháo đường rồi đái tháo đường. Ăn đồ ngọt cũng làm giảm vị giác khiến ăn ngọt cấp độ nhiều hơn.
Không có gì sai nếu ăn 1 chút đồ ngọt cùng gia đình và cùng nhau tận hưởng không khí dịp lễ Tết, sinh nhật... nhưng hãy vẫn đảm bảo mọi thứ đang trong tầm kiểm soát.

“Cai nghiện” đồ ngọt hiệu quả với 10 cách ai cũng làm được

(Kiến Thức) - Đồ ngọt là một trong những thực phẩm khiến nhiều người mê mệt, thậm chí nghiện nó trong thói quen ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, nghiện đồ ngọt cũng là một nguy cơ tiềm ẩn gây ra chứng tiểu đường về lâu dài. 

“Cai nghien” do ngot hieu qua voi 10 cach ai cung lam duoc-Hinh-11
Để phòng ngừa các bệnh tật đáng tiếng do ăn nhiều đồ ngọt, hãy thử 10 cách cai nghiện đồ ngọt sau. Đầu tiên, bạn cần dọn dẹp tủ bếp, tủ lạnh và nơi cất trữ đồ ngọt trong nhà và ở bàn làm việc.

3 loại rau khiến đường huyết tăng vọt hơn ăn đồ ngọt

Đừng cho rằng rau củ quả ăn bao nhiêu cũng được. Có 3 nhóm rau khiến đường huyết tăng rất cao, hơn cả ăn đồ ngọt.

Tiểu đường là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, biến chứng tiểu đường có thể gây tử vong. Khi bị tiểu đường, bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống kiêng khem cũng cực kỳ quan trọng.

Có 3 nhóm rau củ nên cân nhắc khi ăn kẻo làm đường huyết tăng vọt

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.