Bác sĩ cảnh báo rượu “xịn” vẫn gây ngộ độc và gánh nặng cho gan

Trung bình những ngày giáp Tết, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2-3 ca ngộ độc rượu nhập viện trong các tình trạng khác nhau.

Theo Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thời điểm trước và sau Tết, số bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao.
Bac si canh bao ruou “xin” van gay ngo doc va ganh nang cho gan
Trường hợp người bệnh có liên quan đến rượu bia được chăm sóc tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch mai. Ảnh: BVBM 
Bệnh nhân T. M. Đ, 28 tuổi ở Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài với số lượng lớn.
Sau ba ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài.
Một trường hợp khác cũng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là bệnh nhân Đ.V.L, 27 tuổi, ở Bắc Ninh. Theo lời kể của bệnh nhân, trong bữa tiệc liên hoan cuối năm vào tối 30/1 anh cùng 12 người bạn uống khoảng 8 - 9 chai rượu 500ml. Ngay sau đó anh thấy mệt, nôn nhiều và không biết gì nữa.
Sáng ngày 31/1, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân L. Xét nghiệm cho thấy kali/máu, đường/máu của bệnh nhân hạ thấp, rối loạn nhịp tim. Rất may bệnh nhân được đưa vào cấp cứu kịp thời, nếu muộn sẽ có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng.
BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc lưu ý, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu, bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan.
“Rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là loại “độc chất” gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ tiến triển nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu”, BS. Nguyên khuyến cáo./.

Mẹo hay giúp nghỉ lễ nhậu nhẹt tẹt ga, không lo say xỉn

(Kiến Thức) - Buông bỏ công việc bạn sẽ có khoảng thời gian thoải mái tụ tập với bạn bè, hãy tham khảo những mẹo hay sau giúp tránh say rượu cho cuộc vui trọn vẹn hơn. 

Meo hay giup nghi le nhau nhet tet ga, khong lo say xin

Muốn uống rượu không say thì không uống rượu khi bụng đói. Ăn gì đó trước khi uống rượu bia sẽ làm tăng khả năng chống say rượu. (Ảnh: universityhealthnews)

Uống rượu bia đúng cách để tránh tàn phá gan

(Kiến Thức) - Uống rượu bia là việc khó tránh khi gặp gỡ bạn bè hoặc phải tham gia tiệc tùng tiếp khách là việc khó tránh khỏi. Rượu chính là kẻ thù số 1 của gan. Vậy làm thế nào để có thể uống rượu mà không gây hại cho gan?
 

Rượu vốn không phải là thực phẩm quá xấu với cơ thể nếu biết dùng đúng cách. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu lại trở thành thuốc độc tàn phá sức khỏe một cách nhanh chóng, đặc biệt là chức năng gan.
 Rượu vốn không phải là thực phẩm quá xấu với cơ thể nếu biết dùng đúng cách. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu lại trở thành thuốc độc tàn phá sức khỏe một cách nhanh chóng, đặc biệt là chức năng gan.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.