Bà bầu ăn đu đủ chín: Tốt hay không tốt?

Những thông tin cần thiết dưới đây sẽ giúp bà bầu giải đáp câu hỏi ăn đu đủ chín trong thai kỳ có tốt hay không.

Một số tài liệu cho biết trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, bà bầu không nên ăn đu đủ xanh. Nguyên nhân chủ yếu do chất papain trong đu đủ xanh có khả năng làm kích thích tử cung, gây ra các cơn co thắt tử cung có nguy cơ dọa sảy, không tốt cho thai nhi. Một số quốc gia trên thế giới thường sử dụng đu đủ non để tránh thai.
Tuy nhiên, trái ngược với đu đủ xanh, đu đủ chín là loại trái cây giàu dinh dưỡng bà bầu được khuyên nên tích cực ăn trong thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe.
Bà bầu ăn đu đủ chín có tốt không?
Theo Mom Junction, đu đủ chín cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết như canxi, kali, chất xơ, flanonoid, carotene, một số vitamin và khoáng chất khác. Thường xuyên ăn đu đủ chín trong thai kỳ sẽ mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Ba bau an du du chin: Tot hay khong tot?
Bà bầu ăn đu đủ chín sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chât quan trọng - Ảnh minh họa: Internet 
Giảm ốm nghén
Vị thơm ngọt của đu đủ chín sẽ giúp bà bầu giảm cảm giác ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ. Nếu không có cảm giác thèm ăn, bà bầu có thể chế biến đu đủ thành các món sinh tố, hoa quả dầm giúp giải khát và cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Tăng cường sức đề kháng
Quá trình thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ khiến hệ miễn dịch bà bầu trở nên nhạy cảm hơn, sức đề kháng giảm sút. Ăn đu đủ chín giúp bà bầu bổ sung vitamin A, vitamin C, betacarotene, những dưỡng chất tăng cường sức bền cho cơ thể bà bầu. Chị em sẽ hạn chế mắc một số bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, viêm đường hô hấp trên.
Ngăn ngừa táo bón
Hàm lượng chất xơ, vitamin B, riboflavin trong đu đủ chín rất tốt cho hệ tiêu hóa bầu bầu. Tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ sẽ được cải thiện đáng kể. Bà bầu có thể ăn đu đủ chín nguyên miếng hoặc kết hợp cùng sữa chua.
Bà bầu ăn đu đủ chín còn khắc phục các hiện tượng ợ nóng, đầy hơi xuất hiện phổ biến trong những tháng cuối thai kỳ.
Tốt cho hệ xương mẹ và thai nhi
Bà bầu cần gấp đôi lượng canxi để hỗ trợ sự phát triển khung xương thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt canxi trong suốt thai kỳ. Ăn đu đủ chín là giải pháp tốt cung cấp nhu cầu canxi hàng ngày cho bà bầu.
Cải thiện làn da
Các hắc sắc tố melamin sản sinh nhiều làm làn da của bà bầu trở nên thâm nám. Để cải thiện tình trạng này, bà bầu đừng quên ăn đu đủ chín trong suốt thai kỳ. Vitamin E dồi dào trong đu đủ chín không chỉ giúp bà bầu có là da khỏe mạnh, hồng hào mà còn giúp làm giảm tình trạng xơ rối của mái tóc khi bầu bí.
Bà bầu ăn đu đủ chín cần chú ý gì?
Bà bầu ăn đu đủ chín tốt cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ vì thành phần giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, bà bầu nên chú ý không nên ăn với số lượng lớn. Vị ngọt của loại trái cây này có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho bà bầu.
Ăn quá nhiều đu đủ cũng tăng áp lực lên dạ dày và ruột do đặc tính nhuận tràng. Thành phần carontene trong đu đủ khi ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu bị vàng da, chị em cần hết sức chú ý.
Trong hạt đu đủ chứa một số thành phần không tốt cho sức khỏe con người, bà bầu cần loại bỏ toàn bộ hạt đu đủ chín trước khi ăn để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Bà bầu ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh?


Hỏi: Giữa trứng gà và trứng ngan, ngỗng, loại nào nhiều chất dinh dưỡng hơn? Điều này có phù hợp với quan niệm, bà bầu ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh, khoẻ mạnh hơn?  - Xuân Lan (quận 1, TPHCM).

PGS.TS Bùi Hữu Đoàn, Phó trưởng khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Trứng ngỗng, cũng như trứng thủy cầm khác như vịt, ngan... thường có nồng độ chất dinh dưỡng cao hơn trứng gà. Vì phôi trứng thủy cầm phải phát triển trong môi trường lạnh (bên bờ đầm, ao hồ) nên cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên, sự chênh lệch về chất dinh dưỡng đó không ảnh hưởng đáng kể đến sức khoẻ người sử dụng, bà mẹ cũng như bào thai khi họ ăn trứng. Quan niệm cho rằng bà bầu ăn nhiều trứng ngỗng con sẽ thông minh, khoẻ mạnh hơn là không có cơ sở.

TIN LIÊN QUAN:

ĐANG ĐỌC NHIỀU:

Dinh dưỡng cho mẹ sinh con cân nặng tiêu chuẩn

(Kiến Thức) - Để tránh con sinh ra quá to, các nhà khoa học đã khuyến nghị chị em phụ nữ mang thai nên tăng cân hợp lý.

Đừng ăn cho hai người. Những người xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp 2 lần, nhưng thực tế, bạn là người biết rõ nhất ăn như thế nào là đủ chất cho cả hai mẹ con.
 Đừng ăn cho hai người. Những người xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp 2 lần, nhưng thực tế, bạn là người biết rõ nhất ăn như thế nào là đủ chất cho cả hai mẹ con. 
Bạn có thể dành thời gian tìm hiểu về các chế độ ăn hợp lý, lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống tốt trong thai kỳ và làm theo các nguyên tắc dinh dưỡng khi mang thai. Ghi lại chế độ ăn hàng ngày để bạn biết rõ mình có tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết hay không, uống càng nhiều nước càng tốt. Nhật ký ăn uống cũng giúp bạn theo dõi được tâm trạng thay đổi của mình, mức độ đói trong ngày để bạn có thể đưa ra những thay thế cho phù hợp.
 Bạn có thể dành thời gian tìm hiểu về các chế độ ăn hợp lý, lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống tốt trong thai kỳ và làm theo các nguyên tắc dinh dưỡng khi mang thai. Ghi lại chế độ ăn hàng ngày để bạn biết rõ mình có tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết hay không, uống càng nhiều nước càng tốt. Nhật ký ăn uống cũng giúp bạn theo dõi được tâm trạng thay đổi của mình, mức độ đói trong ngày để bạn có thể đưa ra những thay thế cho phù hợp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.