Ăn thịt mèo không rõ nguồn gốc có thể mắc bệnh dại chết người

Có thể nói, toàn bộ thịt mèo bán ngoài hàng đều là không rõ nguồn gốc bởi có mấy ai nuôi mèo để ăn hay bán thịt?

Gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện những vụ vận chuyển thịt mèo không rõ nguồn gốc.
Ngày 20/10, gần 1 tấn thịt mèo không có giấy tờ, nguồn gốc đang trên đường ra miền Bắc để tiêu thụ thì bị các lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ. Được biết, số thịt mèo nói trên được vận chuyển từ Đồng Nai ra Thái Bình.
An thit meo khong ro nguon goc co the mac benh dai chet nguoi
 900 kg thịt mèo không rõ nguồn gốc được xe giường nằm chuyển chở từ Đồng Nai ra Thái Bình bị cảnh sát Hà Tĩnh bắt - Ảnh Dân trí.
Theo nhận định của PGS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), ăn thịt mèo không rõ nguồn gốc hoặc chưa được tiêm chủng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh, nhất là bệnh dại.
Những người có sở thích ăn tiết canh mèo, thịt mèo được nấu chưa kỹ, thậm chí là gỏi mèo sống... rất có khả năng bị nhiễm ấu trùng giun sán, nhiễm khuẩn hay thậm chí là bệnh dại.. Ăn thịt mèo hoang thì những nguy cơ bệnh tật truyền nhiễm này còn cao hơn nhiều.
Ngoài ra, chính những người thường xuyên mổ thịt mèo cũng có thể bị nhiễm do bị lây truyền qua vết thương hở trên da.
Ai cũng biết mức độ nguy hiểm của bệnh dại nếu con người nhiễm phải. Bệnh dại có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt thời gian ủ bệnh rất dài, có thể lây bệnh 3-7 ngày từ trước khi vật có biểu hiện bệnh và tiếp tục có khả năng lây lan khi đã phát bệnh.
Còn khi bạn nhiễm ấu trùng giun sán, ấu trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể theo con đường tiêu hóa rồi xuyên qua thành ruột theo đường máu tới các cơ quan khác như: Gan, phổi, da, mắt, niêm mạc… gây ngứa ngáy, khó chịu và một loạt các biến chứng nguy hiểm khác.

Sôi nổi bán-mua ở chợ “ruồi bu, kiến đậu” Hà Nội

Chợ Vồ ở Hà Đông

Kinh hoàng cảnh "phù phép" cả tấn thịt lợn bẩn bán tràn lan ở HN

Một câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là bằng cách nào hàng tấn thịt lợn bẩn vẫn ngày ngày được 'phù phép' và bán ngoài thị trường.

Video quay lại cảnh vận chuyển thịt lợn tại chợ Phùng Khoang - Hà Nội. Nguồn: VTV

Đọc nhiều nhất

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Luộc thịt, hầm xương có nên vớt bỏ bọt?

Khi luộc thịt, dưới tác động của nhiệt, protein trong thịt sẽ đông tụ và tạo thành các mảng nhỏ nổi lên bề mặt nước. Những mảng này thường kết hợp với váng mỡ, bụi bẩn, cát, sợi lông, hoặc xương vụn còn sót lại trong quá trình sơ chế.

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.