Ăn nhiều protein hại thận: Sự thật hay protein bị "đổ oan"?

Một số người cho rằng chế độ ăn giàu protein có thể gây suy thận và làm loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ ý kiến này.

Protein là thành phần chính tạo ra cơ thể như cơ bắp gân, nội tạng. Chưa hết, các eznymes xúc tác các phản ứng hóa học cũng là protein. Rồi các hormones, các chất dẫn truyền thần kinh,…cũng là protein.

Protein là dây phân tử lớn do các loại acid amin khác nhau kết nối lại, sau đó gập lại theo nhiều cách khác nhau.  

Có khoảng 20 loại acid amin. Cơ thể chúng ta có thể dùng các acid amin để sản xuất ra protein, nhưng có  loại 8 loại acid amin cơ thể không tổng hợp được, phải lấy từ nguồn thực phẩm, gọi là những acid amin thiết yếu.

An nhieu protein hai than: Su that hay protein bi

Trong các loại đậu, thì đậu nành có nhiều protein nhất, và cũng có đầy đủ các acid amin thiết yếu 

Thực phẩm nào có đủ 8 loại acid amin thiết yếu sẽ được xem là nguồn cung cấp protein tốt cho con người. Và tốt nhất là thực phẩm có protein chứa đủ 8 loại acid thiết yếu, có tỉ lệ gần giống nhu cầu của con người.

Do đó nói về protein, không chỉ là số lượng, mà còn là chất lượng của protein đó. Thực phẩm có nguồn protein tuyệt hảo là thịt, trứng, sữa, phó mát,…

Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa protein, hệ tiêu hóa sẽ cắt protein thành các acid amin. Rồi cơ thể lại tổng hợp các acid amin này thành các loại protein khác nhau tùy theo nhu cầu cơ thể.

Cần bao nhiêu protein mỗi ngày?

Nếu tiêu thụ không đủ lượng protein, thì sức khỏe và các cơ quan khác của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng không tốt.  

Các cơ quan dinh dưỡng đưa ra số lượng tiêu thụ protein hàng ngày dựa trên thể trọng người đó, cụ thể là 0,8 gr protein/ kg thể trọng. Nếu bạn nặng 60 kg, sẽ cần 48 gr protein.

Lượng tiêu thụ protein cũng còn tùy thuộc vào mức độ hoạt động, tuổi tác,… Các vận động viên và những người tập thể hình cần nhiều protein hơn.

Protein có ở đâu?

Như đã nói ở trên, nguồn protein tuyệt hảo, cả về lượng lẫn chất đều đến từ nguồn động vật (trứng, sữa, thịt cá, sữa…). Tuy nhiên, những người ăn chay hoặc ăn kiêng có thể protein từ nguồn gốc thực vật, tuy không bằng thịt cá, nhưng cũng dồi dào protein, nhiều nhất là các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Trong các loại đậu thì đậu nành có nhiều protein nhất, và cũng có đầy đủ các acid amin thiết yếu. Trong 100 gr đậu nành luộc chín có 16,8 gr protein. Các loại đậu khác ít hơn như đậu đỏ có 5,2 gr và đậu đen có 8,8 gr.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt (chưa xay xát để loại bỏ cám), cũng có protein. Chẳng hạn trong 100 gr gao lứt (còn nguyên cám) chứa 4.5g protein, còn gạo xay xát chỉ có 2,5 gr .

Bù lại, các loại ngũ cốc nguyên hạt có giàu chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất, và chất chống oxi hóa nhiều hơn thịt cá

Protein bị đổ oan?

Protein đã bị "đổ lỗi" một cách thiếu căn cứ về những vấn đề sức khoẻ. Một số người cho rằng một chế độ ăn giàu protein có thể gây suy thận và làm loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ ý kiến này.

Mặc dù việc hạn chế tiêu thụ protein rất hữu ích với những người có vấn đề về thận, nhưng vẫn không có chứng cứ nào có thể khẳng định protein là tác nhân gây ra suy thận ở người khỏe mạnh.

Thực tế, tiêu thụ nhiều protein có thể giúp làm hạ huyết áp và chống lại căn bệnh tiểu đường. Cao huyết áp và tiểu đường là 2 yếu tố chính dẫn đến suy thận. Ảnh hưởng có lợi của protein đều hơn xa bất kỳ tác động nào được cho là protein không tốt cho thận.

Một số người còn cho rằng tiêu thụ quá nhiều protein có thể dẫn đến loãng xương, nhưng nhiều nghiên cứu cho biết, protein thậm chí còn có thể ngăn ngừa căn bệnh này.

Nói chung, không có bằng chứng nào có độ tin cậy để cho rằng tiêu thụ nhiều protein lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người có sức khỏe bình thường. 

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.