Ăn cá phi lê tái, người đàn ông bị khoét rỗng gan, nhồi đầy trứng sán

(Kiến Thức) - Cuộc kiểm tra này khiến cả bác sĩ và anh Tạ đều sợ hãi. Kết quả kiểm tra cho thấy gan trái của anh Tạ đã bị "làm rỗng", chứa đầy trứng sán.

Theo thông tin đăng tải, anh Tạ, 55 tuổi, quê Tứ Xuyên đến thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang làm việc được hơn 10 năm. Mới gần đây, do bệnh tình cha anh Tạ chuyển biến xấu, anh mới về quê một thời gian.
Chẳng ngờ về quê chưa được bao lâu, anh Tạ chán ăn, mệt mỏi, lúc đầu còn kèm theo đau bụng nhẹ và tiêu chảy không rõ nguyên nhân. Sau khoảng 4 tháng thì anh Tạ ớn lạnh toàn thân, sốt cao không dứt.
Không thể trì hoãn thêm nữa, anh Tạ vội vàng đến Khoa Phẫu thuật Gan mật và Tụy, Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu để kiểm tra. Nào ngờ, cuộc kiểm tra sức khỏe này khiến cả bác sĩ và anh Tạ đều sợ hãi. Kết quả kiểm tra cho thấy gan trái của anh Tạ đã bị "làm rỗng" và biến thành một quả bóng mủ lớn.
An ca phi le tai, nguoi dan ong bi khoet rong gan, nhoi day trung san
 Ảnh minh họa.
Sau khi hội chẩn, bàn bạc đa khoa, bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho anh Tạ và cắt bỏ lá gan trái. Không ai nghĩ rằng sau khi bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ gan trái thì phát hiện một số lượng lớn các cấu trúc giống khối u trên thành áp xe hóa ra lại là những "khối u hạt viêm", thậm chí còn được bao phủ bởi vô số trứng sán lá gan Clonorchis sinensis, khiến da đầu tê rần.
Sau khi phẫu thuật, anh Tạ có cho biết, trong thời gian về quê, anh đã làm món cá dưa cải, để có được độ mềm, anh chỉ chần cá phi lê trong nước nóng vài chục giây rồi ăn ngay. Đây là kiểu ăn truyền thống ở quê hương anh, không nghĩ lại mang đến hậu quả khôn lường như vậy.
Bác sĩ tường tỏ nguyên nhân bèn nói, tuyệt đối không nên ăn cá sống hay cá tái, chưa chín hẳn bởi cá sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Một khi cá bị nhiễm sán lá gan, con người sẽ bị nhiễm bệnh ngay sau khi ăn. Sán lá gan không chỉ ký sinh mà còn khiến gan tổn thương nặng, nếu không chữa trị kịp thời gì sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Mời quý độc giả theo dõi video: Kinh hoàng giun sán trong món sushi 

Người phụ nữ 34 tuổi bị mất ngủ, gặp ảo giác vì ăn sushi để lâu ngày

Người phụ nữ 34 tuổi bị mất ngủ, tiểu không kiểm soát và gặp ảo giác về những con bọ bò bên dưới da trong nhiều tháng sau khi ăn sushi quá hạn.

Các bác sĩ điều trị cho nữ bệnh nhân tên JC đã gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân gây bệnh cho đến khi họ phát hiện ra vấn đề bắt nguồn từ đường ruột của cô. Một con sán dây khổng lồ đã ẩn náu trong dạ dày của người phụ nữ suốt 9 tháng trời.
Nguoi phu nu 34 tuoi bi mat ngu, gap ao giac vi an sushi de lau ngay
 
Các triệu chứng kỳ lạ bắt đầu xuất hiện sau một hôm JC đi làm về muộn. Do quá đói và cũng không còn nhà hàng nào mở, cô đã tìm kiếm trong tủ lạnh và thấy một ít sushi đã mua cách đó 5 ngày. “Món ăn có vị hơi chua và cô ấy đã chấm với nước tương để át đi mùi vị. Sau khi ăn món sushi để 5 ngày nhưng không có chuyện gì xảy ra, JC thậm chí không nhớ đã từng ăn nó,” giáo sư y khoa ChubbyEmu thông tin.

Gỏi cá mè – đặc sản Bắc Giang dân dã, ngon mà lạ

(Kiến Thức) - Gỏi cá mè là món ăn dân dã đặc trưng của vùng đất Bắc Giang. Hương vị đậm đà đặc sắc của món gỏi khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi không quên.

Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la

Vùng Lý Viên, xã Bắc Lý, Huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang là một vùng quê ven sông Cầu, là nơi cực nổi tiếng với món đặc sản gỏi cá mè.

Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-2
Để làm gỏi cá thì không khó nhưng làm sao để gỏi cá mè không còn mùi tanh, đậm vị thì không phải ai cũng làm được. Cá có tươi thì làm gỏi mới ngon.
Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-3
Thường để làm gỏi ngon nhất thì nên chọn những con cá nhỏ tầm 3 lạng là vừa. Cá phải câu hoặc đánh lưới được nuôi trong ao sạch, không có chất tăng trọng thì mới làm nên món ngon được.
Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-4
Cá đem về được rửa sạch, bóc bỏ mang, vớt ra rổ cho ráo nước rồi mới đến quy trình chế biến. Cá sau khi được làm sạch, lột da rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-5
Dùng giấy thấm bản để thấm cá cho ráo, như vậy thì ướp gia vị ăn gỏi mới ngon. Ướp cùng thịt cá mè sẽ là thính thơm được làm từ bột xay, riềng giã mục để khi ăn cuốn với rau vừa thơm vừa bùi.
Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-6
Phần đầu cá được để riêng để nấu hạt. Hạt là nước sốt để chấm cá mè đặc trưng của người Bắc Giang. Đầu cá được băm nhỏ (như xay bột) nhưng không được xay, làm thế thịt cá sẽ chín trước khi chế biến mất vị ngon.
Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-7
Sau đó đem nấu cùng nước riềng, tương, mẻ, muối vừa trên bếp rất nhỏ lửa. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đặc như bánh đúc, múc ra bát có thể lật được lại thì hạt mới ngon. Đây là món chấm rất đặc trưng của gỏi cá, không có nó không thành gỏi cá mè xứ Bắc Giang.
Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-8
Ăn gỏi cá mè không thể thiếu các loại rau thơm làm gia vị như: lá đinh lăng, lá sung, lá cây mưng (cây lộc vừng), lá diếp cá, lá ngò tàu, lá ổi, lá mơ, lá Vọng canh, lá cây Lúc lác…Đặc biệt, lá hái về phải lau, không được rửa, nếu rửa thì phải dùng quạt, quạt cho khô nước thì cuốn gỏi ăn mới ngon.
Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-9
Gỏi cá mè không phải là món ăn hằng ngày của người Bắc Giang. Thỉnh thoảng dăm bữa, nửa tháng mới tụ tập hàng xóm, bạn bè thân thiết để thưởng thức. Ăn gỏi là phải đông vui, ít nhất cũng dăm bảy người. Món ăn này cũng thường được làm khi có khách quý về thăm.
Goi ca me – dac san Bac Giang dan da, ngon ma la-Hinh-10
Cuốn hết các nguyên liệu vào miếng bánh đa nem, chấm vào thứ mắm hạt sệt sệt, nhai thật từ tốn để cảm nhận hết vị ngọt của cá, vị bùi của lạc rang, cả vị thơm nồng béo ngậy, mùi hăng hăng của rau, vị chát từ chuối xanh khiến không ai có thể quên được. Ảnh: Internet.

Mời độc giả xem video "Lấy tay không để giành giật món Tôm khi ăn Buffet". Nguồn: VTV TSTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.