Ăn 10 con sâu ban miêu, một thanh niên ở Gia Lai tử vong

Bác sĩ Dương Thái Thuấn - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai xác nhận, một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn sâu ban miêu dẫn đến tử vong.

Sáng 7/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, vừa tiếp nhận một trường hợp nhập viện cấp cứu do ngộ độc khi ăn sâu ban miêu
Thông tin ban đầu, nạn nhân là anh Đ.S (SN 1997, trú tại xã An Thành, huyện Đak Pơ). Trưa 6/8, anh S. đã ăn 10 con sâu ban miêu. Sau khi ăn khoảng 30 phút, anh có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, nôn ói.
Chiều cùng ngày, gia đình đưa anh đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đak Pơ, sau đó được chuyển lên Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc này nạn nhân trong tình trạng mệt mỏi, vã mồ hôi, tay chân yếu, nước tiểu đỏ thẫm.
An 10 con sau ban mieu, mot thanh nien o Gia Lai tu vong
Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Ngọc Chính
Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ tại đây xác định anh S. bị ngộ độc sâu ban miêu nặng dẫn đến suy thận, suy gan, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nhưng không qua khỏi. 
An 10 con sau ban mieu, mot thanh nien o Gia Lai tu vong-Hinh-2
Loại sâu anh S. ăn và bị ngộ độc được người nhà mang đến bệnh viện. Ảnh: Hà Ngọc Chính
Bác sĩ Dương Thái Thuấn - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, sâu ban miêu có chứa chất độc Cantharidin, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng khi tiếp xúc qua đường tiêu hóa. Cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc nặng do ăn sâu ban miêu. Vì vậy người dân tuyệt đối không ăn các loại côn trùng lạ, có nhiều loại khá giống nhau nhưng lại có độc tố mà mắt thường không thể phân biệt được”.

Ăn sâu ban miêu, nhiều người nhập viện với nguy cơ huỷ hoại cơ thể

Độc tố của bọ cánh cứng có thể gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu… Bên cạnh đó, khi độc tố dính vào da, mắt cũng gây bỏng nặng cho người tiếp xúc.

Trong những ngày gần đây, tại Kon Tum xuất hiện việc thương lái thu mua bọ cánh cứng hay còn gọi là sâu đậu, sâu ban miêu với giá cao. Lợi ích kinh tế chưa thấy đâu nhưng đã có một số trường hợp bị bỏng nặng, thậm chí tử vong vì ngộ độc từ sâu ban miêu.
An sau ban mieu, nhieu nguoi nhap vien voi nguy co huy hoai co the
Độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể. 
Được biết, loại bọ cánh cứng mà thương lái thu mua ở tỉnh Kon Tum có tên gọi là sâu đậu, sâu ban miêu - loại sâu này thường phá hoại đậu, bí, lúa nhưng số lượng không nhiều.

Báo động loạt vụ ngộ độc nghiêm trọng vì ăn thực phẩm "lạ"

Tại Việt Nam, nhiều vụ ngộ độc nghiêm trọng đã xảy ra trong thời gian qua do người dân ăn thực phẩm "lạ".

Gần đây nhất, vào đêm 9/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận và cấp cứu cho 8 người ở thành phố Bắc Kạn bị ngộ độc thực phẩm.
Vietnamnet dẫn lời ông Đinh Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn, cho hay 3 người trong số 8 trường hợp này bị suy hô hấp nặng phải thở máy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Theo ông Cường, có thể nguyên nhân ngộ độc do ăn mật cá trắm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.