Ai ngờ loại rau mọc dại này lại là nguồn dinh dưỡng hiếm có

Bồ công anh mọc dại khắp nơi, nhưng ít người biết rằng lá của nó là có thể chế biến thành món ăn đại bổ.

Lá bồ công anh có vị hơi đắng, cay, có thể dùng sống hoặc nấu chín. Chúng chứa ít calo, chỉ khoảng 45kcal trong 100g. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng đối với sức khoẻ.

Thêm bồ công anh vào chế độ ăn uống của bạn sẽ gặt hái được những lợi ích sức khỏe từ hàm lượng chất dinh dưỡng ấn tượng của chúng.

Ai ngo loai rau moc dai nay lai la nguon dinh duong hiem co

Lutein và Zeaxanthin

Lá bồ công anh chứa nhiều lutein và zeaxanthin, 2 chất dinh dưỡng quan trọng cho thị lực khỏe mạnh. Cả 2 chất dinh dưỡng đều lọc ánh sáng khi nó đi vào mắt để bảo vệ các mô mắt khỏi bị hư hại do ánh sáng gây ra. 

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, tiêu thụ ít nhất 12 miligam lutein và zeaxanthin mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ai ngo loai rau moc dai nay lai la nguon dinh duong hiem co-Hinh-2

Vitamin A và K

Lá bồ công anh cung cấp một lượng đáng kể vitamin A và K. Cả hai loại vitamin này đều ảnh hưởng đến máu của bạn. Vitamin K điều chỉnh sự hình thành các cục máu đông, trong khi vitamin A hỗ trợ tăng trưởng tế bào máu mới.

Vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của mắt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, trong khi vitamin K giúp duy trì xương khỏe mạnh. 

Ai ngo loai rau moc dai nay lai la nguon dinh duong hiem co-Hinh-3

Canxi và Vitamin C

Kết hợp lá bồ công anh vào chế độ ăn uống của bạn được cho là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, cũng như một nguồn canxi thân thiện với người ăn chay.

Vitamin C và canxi đều ảnh hưởng tích cực đến xương - bạn cần canxi để duy trì mật độ xương và dựa vào vitamin C để sản sinh collagen, giúp xương có khả năng chống lại các tổn thương. 

Cả 2 chất dinh dưỡng cũng hỗ trợ tế bào thần kinh và đóng góp vào chức năng hệ thần kinh. Theo Viện Y học Mỹ, một khẩu phần rau bồ công anh cung cấp 206 miligam canxi, tương ứng với 21% lượng khuyến nghị hằng ngày cho hầu hết người lớn.

Mỗi khẩu phần cũng chứa 39 miligam vitamin C - tương ứng là 43% và 52% lượng tiêu thụ hằng ngày đối với nam giới và phụ nữ.

Ai ngo loai rau moc dai nay lai la nguon dinh duong hiem co-Hinh-4

Cách chế biến lá bồ công anh

Nếu không quen với vị đắng và cay của lá bồ công anh, bạn có thể nấu chín để làm giảm hương vị của chúng.

Hãy thử xào lá bồ công anh cùng với hành tây thái hạt lựu hoặc tỏi băm, hoặc hấp chúng để chế biến thành món ăn phụ tốt cho sức khoẻ.

Ngoài ra, bạn có thể trộn lá bồ công anh cắt nhỏ với các loại rau lá xanh khác - chẳng hạn như cải bó xôi hoặc xà lách romaine - để có món salad đầy hương vị và giàu chất dinh dưỡng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm một ít vào món súp yêu thích của bạn, hoặc dùng một vài lá bồ công anh cho vào bánh sandwich để tạo hương vị. 

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.