![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
14°C
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
1. Giảm huyết áp
Đỗ xanh được khẳng định là có khả năng hạn chế sự khởi phát của các bệnh tim mạch và huyết áp cao. Các chất chiết xuất từ đỗ xanh đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp tâm thu vì các đặc tính chống tăng huyết áp của đỗ xanh hỗ trợ trong việc giảm hẹp các mạch máu khiến huyết áp tăng vọt.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Đỗ xanh rất giàu phytonutrients, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Nó hỗ trợ cải thiện khả năng miễn dịch và chống lại vi khuẩn có hại, cảm lạnh, vi rút, kích thích, phát ban,... Thực phẩm này cũng giúp cải thiện khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây bệnh.
3. Giảm các bệnh tim mạch
Các nghiên cứu về tác dụng của đỗ xanh trong việc cải thiện sức khỏe tim đã khẳng định rằng, việc ăn thường xuyên và có kiểm soát các loại đậu/đỗ có thể làm giảm mức cholesterol xấu. Nó hỗ trợ điều chỉnh mức độ cholesterol bằng cách loại bỏ các gốc tự do, giảm viêm và sửa chữa các thiệt hại gây ra cho các mạch máu. Đặc tính chống oxy hóa của của loại hạt này cũng giúp ngăn ngừa sự khởi phát của đột quỵ và đau tim do các cholesterol LDL bị oxy hóa gây ra. Đỗ xanh cũng giúp tăng cường lưu thông máu bằng cách làm sạch các động mạch.
4. Ngăn ngừa ung thư
Lượng oligosacarit và polyphenol (axit amin) cao có trong đỗ xanh hỗ trợ hạn chế sự khởi phát của ung thư. Tương tự như vậy, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh có lợi trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào nguy hiểm. Nó cũng được khẳng định là có đặc tính chống độc. Các flavonoid vitexin và isovitexin có khả năng phá hủy gốc tự do, góp phần làm giảm căng thẳng oxy hóa có thể gây ra sự phát triển của ung thư.
5. Hỗ trợ giảm cân
Lượng protein và chất xơ cao trong đậu xanh làm tăng cảm giác no. Điều này sẽ khiến người ta ngừng nhu cầu nhai thức ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu qảu. Nó làm tăng hormone bão hòa được gọi là cholecystokinin và có thể hỗ trợ chống béo phì.
![]() |
6. Giảm đau hiệu quả
Các vitamin B trong đỗ xanh như vitamin B6 và folate đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự dao động của hormone và kiểm soát các triệu chứng đau. Các vitamin B, folate và magiê có thể giúp giảm đau và mức độ nghiêm trọng, chẳng hạn như kiểm soát chuột rút, đau đầu, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi và đau cơ.
7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Đỗ xanh được khẳng định là có tác dụng trị đái tháo đường, có lợi trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường (loại 2). Một nghiên cứu cho thấy, các loại đậu có thể giúp giảm mức đường huyết, C-peptide huyết tương, cholesterol toàn phần, glucagon và triglyceride. Nó cũng giúp cải thiện dung nạp glucose cũng như đáp ứng với insulin.
8. Cải thiện tiêu hóa
Các loại đậu rất có lợi trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đậu xanh cũng hữu ích trong việc giải độc cơ thể do có hàm lượng chất xơ dồi dào. Nó cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng như táo bón, khó tiêu hiệu quả.
9. Điều hòa quá trình trao đổi chất
Như đã nói ở trên, đỗ xanh rất giàu chất xơ. Chúng giúp điều chỉnh các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất tổng thể.
![]() |
![]() |
Quả cóc được sử dụng trong điều trị đau, xuất huyết, bỏng, tiêu chảy, viêm họng, nhiễm trùng miệng, đục thủy tinh thể, kiết lị, vết thương, ho, viêm mắt, sốt và nhiều bệnh khác. |
![]() |
Cải thiện thị lực: Là một nguồn vitamin A phong phú, quả cóc giúp cho thị lực tốt hơn. Hợp chất retinol trong vitamin A chịu trách nhiệm cho chức năng này vì nó giúp cải thiện cảm nhận thị giác của một người. Nước sắc từ lá cây cóc đã được sử dụng để điều trị đau mắt.
|
![]() |
Quản lý cholesterol: Quả cóc chứa nhiều vitamin C, giúp chuyển hóa cholesterol có trong cơ thể thành axit mật. Bằng cách chuyển hóa cholesterol, nồng độ cholesterol trong máu sẽ được cân bằng, nhờ đó giữ cho mức cholesterol được kiểm soát trong một sự cân bằng lành mạnh.
|
![]() |
Cải thiện tiêu hóa: Chất xơ trong quả cóc khiến nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa. Các chất xơ làm sạch ruột và ngăn ngừa sự phát triển của táo bón, chứng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Cùng với đó, hàm lượng nước trong trái cây đóng một vai trò quan trọng giúp chống mất nước.
|
![]() |
Hỗ trợ giảm cân: Một lợi ích của quả cóc là giúp giảm cân. Bằng cách cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho các chức năng của cơ thể, quả cóc giúp bạn cảm thấy no do chất xơ; và hàm lượng nước cũng mang lại cảm giác no và ngăn bạn ăn quá nhiều. |
![]() |
Ngăn ngừa lão hóa sớm: Vitamin C trong quả cóc rất tốt cho làn da. Trong trường hợp này, nó hỗ trợ bảo vệ các phân tử như protein, lipid (chất béo), carbohydrate và axit nucleic (ADN và ARN) khỏi tổn thương. Nó bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, độc tố hoặc chất ô nhiễm - do đó ngăn ngừa làn da không bị tấn công.
|
![]() |
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Hàm lượng vitamin C trong quả cóc giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Nó tăng cường cơ chế phòng thủ, ngăn chặn sự tấn công của bệnh hoặc của các gốc tự do.
|
![]() |
Điều trị thiếu máu: Giàu chất sắt, quả cóc có lợi cho người bị thiếu máu. Nó giúp hình thành các tế bào hồng cầu, được tăng cường bởi sự hiện diện của vitamin B1, giúp tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể - cải thiện lưu lượng máu.
|
![]() |
Điều trị ho: Một trong những lợi ích chính khác của quả cóc là khả năng chữa ho. Đây là phương thuốc trị ho tự nhiên hiệu quả, có thể làm dịu cổ họng và thoát khỏi khàn giọng. Ảnh: Internet. |
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.