7 thói quen ăn uống phổ biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những thói quen ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Những thói quen ăn uống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng đồ uống có đường, không ăn rau xanh và trái cây, tiêu thụ quá nhiều carbohydrate... có thể ảnh hưởng đến lượng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, đặc biệt là bệnh tiểu đường.

1. Không ăn sáng

Bỏ bữa sáng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hãy nhớ rằng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là khi muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường. 

Nhịn bữa sáng và chờ cho đến khi ăn trưa tạo ra một phản ứng dây chuyền gây ảnh hưởng đến lượng insulin và sự kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, hãy sắp xếp thời gian để ăn một bữa sáng đơn giản và cân bằng, như vậy sẽ giúp giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Trứng, trái cây tươi, sữa chua, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng.

7 thoi quen an uong pho bien lam tang nguy co mac benh tieu duong

(Ảnh minh họa)

2. Thường xuyên sử dụng đồ uống có đường

Thường xuyên sử dụng đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Hãy uống nước lọc khi bạn cảm thấy khát. Sữa ít béo cũng là một lựa chọn tốt. Nếu muốn uống nước trái cây, hãy đảm bảo rằng đó là nước được chế biến từ 100% trái cây tự nhiên, đồng thời nước không nên để quá nửa tiếng.

3. Không ăn rau xanh và trái cây

Nếu muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng chế độ ăn uống, thì rau xanh và trái cây là lựa chọn lý tưởng. Thêm rau vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là các loại rau không chứa tinh bột như rau bina, cà chua, bông cải xanh và bí. 

Trái cây cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Dâu tây, việt quất và nam việt quất có chứa chất chống oxy hóa, có thể làm giảm huyết áp và chứng viêm, đồng thời cải thiện khả năng kháng insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

4. Không ăn cá

Nhiều loại cá rất giàu axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ bị huyết áp cao và bệnh tim, giữ cho động mạch khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

5. Hấp thụ quá nhiều carbohydrate 

Giảm lượng carbohydrate hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ăn quá nhiều mì ống, khoai tây và bánh mì trắng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và gây béo phì, điều này không tốt cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. 

7 thoi quen an uong pho bien lam tang nguy co mac benh tieu duong-Hinh-2

(Ảnh minh họa)

Để tăng tốc độ giảm cân và kiểm soát cân nặng, bạn nên giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, duy trì sự cân bằng lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm trọng lượng cơ thể.

6. Ít ăn tối

Ăn vặt vào ban đêm có thể làm tăng lượng đường trong máu và thay đổi quá trình tiết insulin. Nếu muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2, tốt nhất nên hạn chế ăn đồ ăn vặt vào đêm khuya. Hãy ăn đủ ba bữa cân bằng dinh dưỡng mỗi ngày, để loại bỏ cảm giác thèm ăn vào ban đêm và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

7. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa gây kháng insulin, đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Để bảo vệ sức khỏe, nên chọn ăn dầu thực vật có chứa chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa. 

Ngoài ra, nếu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và gặp các vấn đề về tim mạch, thì dầu ô liu nguyên chất cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu sử dụng dầu chứa nhiều calo và dùng quá nhiều dầu trong nấu ăn thì có thể gây tăng cân.

Trên đây là những thói quen có thể khiến bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Việc tử bỏ các thói quen xấu, xây dựng lối sống lành mạnh có thể giúp ổn định đường huyết và đẩy lùi hội chứng chuyển hóa, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, để có chế độ ăn uống phù hợp, hãy trò chuyện với bác sĩ để được tư vấn.

Tại sao bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều cá?

Cá là nguồn cung tuyệt vời các dưỡng chất thiết yếu như axít béo omega-3, chất đạm và vitamin D, rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường trong việc kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa kháng insulin và giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tiểu đường như bệnh tim.

Những lợi ích dinh dưỡng của cá đối với người bệnh tiểu đường

Dấu hiệu cực dễ nhận biết của bệnh tiểu đường

Khát nước, đi tiểu thường xuyên, nhìn mờ, hay gắt gỏng là những triệu chứng phổ biến, đáng chú ý đầu tiên của bệnh tiểu đường.

Dau hieu cuc de nhan biet cua benh tieu duong

Bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn: Thông thường, mỗi người đi tiểu 4-7 lần trong 24 giờ, nhưng bệnh nhân tiểu đường sẽ đi nhiều hơn. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, cơ thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc phân hủy thức ăn thành đường. Do đó, máu chứa nhiều đường hơn. Lúc này, cơ thể phải loại bỏ nó bằng cách thải ra ngoài qua nước tiểu. Đó là lý do bạn đi vệ sinh rất nhiều. Ảnh: Verywellhealth.

Dau hieu cuc de nhan biet cua benh tieu duong-Hinh-2

Bạn khát nước hơn bình thường: Theo Reader’s Digest, vì đi tiểu nhiều, bạn có thể bị mất nước và khát thường xuyên hơn. Khi uống nhiều nước, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn. Thậm chí, nhiều người có xu hướng thèm uống các loại đồ uống như nước trái cây, nước ngọt có ga… để làm dịu cơn khát. Những đồ uống có đường này càng làm tăng lượng đường dư thừa trong máu, khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn. Ảnh: Myhealthexplained.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.