6 thói quen tưởng vô hại nhưng “âm thầm” phá hủy men răng

Men răng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lớp ngà cũng như thành phần bên trong răng.

Axit trong thức ăn
Ăn thực phẩm chua như trái cây, dưa,… là một trong những nguyên nhân gây xói mòn men răng. Axit có trong thức ăn kết hợp với axit trong nước bọt phá tan liên kết men răng, tạo điều kiện vi khuẩn tấn công phá hủy men răng.
6 thoi quen tuong vo hai nhung “am tham” pha huy men rang
Ảnh minh họa. 
Để bảo vệ men răng bạn cần hạn chế những món ăn hay đồ uống chứa nhiều axit. Nếu muốn ăn nên sử dụng nước uống và thức ăn có tính trung hòa, như pho mát để giảm thiểu tác động của axit lên men răng.
Ăn không đúng giờ
Ăn không đúng giờ hay ăn các bữa liền nhau chính là thủ phạm làm hỏng men răng của bạn. Thói quen này tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng sinh sôi, nảy nở hơn. Mỗi bữa ăn nên cách nhau khoảng 2,5-3 tiếng.
Uống quá nhiều nước uống có ga
Sử dụng nước ngọt nhiều gây hại men răng. Phosphoric và axit citric trong thức uống giải khát làm yếu men răng, khiến răng bị đen, xỉn màu, thiếu canxi.
Bạn nên hạn chế uống nước ngọt và thay bằng những loại nước ít đường và axit khác như sữa, sinh tố hoặc nước ép trái cây nguyên chất thay cho các loại có ga. Sau khi uống thức uống giải khát, hãy súc miệng bằng nước để loại bỏ bớt axit trong nước có gas.
Uống quá nhiều rượu vang
Thành phần axit trong rượu vang cũng có thể tàn phá hàm răng của bạn. Uống quá 1-2 ly rượu vang mỗi ngày làm mòn men răng, khiến răng bị xốp và ngả vàng. Khi điều này xảy ra thường xuyên, răng sẽ không còn được bảo vệ và gây ra bệnh nướu răng hay thậm chí dẫn đến ung thư miệng.
Nôn thường xuyên
Nôn ói thường xuyên sẽ gây hại cho răng. Các axit mạnh trong dạ dày có thể gây mài mòn răng khi bị trào ngược ra ngoài. Để rửa trôi axit trên răng, bạn hãy súc miệng thật kỹ bằng nước. Sử dụng nước súc miệng fluoride không có cồn sẽ cung cấp các chất bảo vệ chống lại axit trong dạ dày.
Bệnh trào ngược dạ dày
Theo các chuyên gia, một số bệnh như trào ngược dạ dày (GERD), ợ nóng khiến axit trào ngược từ dạ dày lên miệng, gây xói mòn men răng.

Những đồ ăn uống nên tránh để răng không bị biến màu

(Kiến Thức) - Theo nha sĩ thì ngoài kem đánh răng làm trắng thì những đồ ăn uống sau đây sẽ ảnh hưởng đến men răng khiến răng bị ố vàng.

Nhung do an uong nen tranh de rang khong bi bien mau

Nước sốt cà chua là có tính axit và có thể cả chất tạo màu nên sẽ khiến răng bị ố vàng dù ít hay nhiều. Hãy tưởng tượng nước sốt cà chua dính lên một chiếc áo trắng và khó làm sạch thế nào thì khi dính lên răng cũng vậy. 

Ăn những thực phẩm này khỏi tốn tiền làm trắng răng

(Kiến Thức) - Trong khi làm trắng răng vừa đau và tốn tiền, bạn có thể ăn những thực phẩm làm trắng răng sau đây để nó cụ cười sáng sủa.

An nhung thuc pham nay khoi ton tien lam trang rang

Đừng để màu đỏ của quả dâu tây đánh lừa bạn rằng ăn vào sẽ bị ố ở răng. Trái lại, axit malic, thành phần chính có trong thực phẩm làm trắng răng này đóng vai trò như một chất làm se tự nhiên giúp loại bỏ tình trạng ố màu trên bề mặt răng.  

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.