6 loại thực phẩm có vị đắng nhưng tốt cho người tiểu đường

Sau đây là một số thực phẩm có vị đắng nhưng đặc biệt hữu ích cho bệnh tiểu đường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu ở người trưởng thành trên 18 tuổi đã tăng từ 4,7% năm 1980 lên 8,5% vào năm 2014. Mọi chuyện chưa kết thúc ở đây, vì WHO cũng đã tuyên bố rằng bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 7 vào năm 2030.
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể bạn, cho dù đó là thận, tim hay tuyến tụy. Mặc dù có thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng điều quan trọng là phải hiểu tầm quan trọng của chế độ ăn uống bổ dưỡng bao gồm các loại thực phẩm có chỉ số đường thấp.
Theo định nghĩa, chỉ số đường là thứ hạng tương đối của carbohydrate trong thực phẩm, tùy theo mức độ chúng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Carbs có giá trị GI thấp, từ 55 trở xuống, được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa chậm – và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Sau đây là một số thực phẩm có vị đắng nhưng đặc biệt hữu ích cho bệnh tiểu đường:
Nha đam
Trong thành phần của nha đam thô có vị hơi đắng với một chút. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nha đam có tác dụng giúp cải thiện mức đường huyết ở những người có nguy cơ và những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vô cùng tốt. Vì vậy, những bệnh nhân mắc tiểu đường có thể bổ sung thêm nha đam vào bữa ăn hàng ngày sẽ vô cùng tốt cho quá trình điều trị bệnh.
6 loai thuc pham co vi dang nhung tot cho nguoi tieu duong
Mướp đắng tốt cho bệnh tiểu đường
Mướp được xem là "siêu thực phẩm" cho người tiểu đường. Nhờ chứa polypeptide-p, một loại insulin tự nhiên, loại quả này có giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Ngoài ra, Mướp đắng còn giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch và kiểm soát cân nặng.
Mướp đắng đồng thời giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một biến chứng thường gặp ở người tiểu đường. Bên cạnh đó, loại quả này cũng rất dễ tìm ở Việt Nam và có thể thành nhiều món ăn ngon như khổ qua xào trứng, canh khổ qua nhồi thịt, hay đơn giản là ép lấy nước uống.
6 loai thuc pham co vi dang nhung tot cho nguoi tieu duong-Hinh-2
Trà xanh
Theo công bố của các nhà khoa học Nhật Bản cho biết chất catechin trong trà xanh có khả năng chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò rất lớn trong việc giảm lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường vô cùng tốt. Đặc biệt, khi bạn uống trà lâu dài giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các chứng rối loạn liên quan như vô cảm với insulin.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một loại rau không chứa tinh bột và thân thiện với bệnh nhân tiểu đường mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình. Cải bó xôi cũng chứa một lượng chất xơ tốt, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Loại rau này có chỉ số đường huyết và giá trị tải lượng đường huyết thấp. Ngoài ra, cải bó xôi là nguồn cung cấp vitamin A và lutein, vitamin C, vitamin E, vitamin K, magie, mangan, folate,...
6 loai thuc pham co vi dang nhung tot cho nguoi tieu duong-Hinh-3
Cải xoăn
Các loại rau giàu chất xơ như cải xoăn tạo cảm giác no, mất nhiều thời gian nhất để tiêu hóa. Điều này lần lượt đảm bảo rằng không được chuyển hóa nhanh chóng và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Cỏ cà ri
Cỏ cà ri giúp điều chỉnh tình trạng kháng insulin, hỗ trợ phản ứng nhanh và nhạy cảm hơn. Đây là lý do cỏ cà ri thường được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường.

Nấu canh mướp đắng theo cách này đảm bảo ăn ngon

Nấu canh mướp đắng theo cách này vừa ngon lại vừa mát đơn giản dễ làm và rất bổ dưỡng.

Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn nấu canh mướp đắng ngon ngọt, giải nhiệt.

Mua mướp đắng nên chọn 'thẳng' hay 'cong'?

Mùa hè năm nay cực kỳ dữ dội, ai cũng có cảm giác ngột ngạt rõ ràng khi ra ngoài. Trong thời tiết nóng bức, cảm giác thèm ăn của con người dường như bị hạn chế, con người luôn cảm thấy mất hứng thú khi ăn.

Tuy nhiên, khi trời nóng, quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta thực sự diễn ra rất mạnh mẽ nên dù bạn đang ngồi hay đang chạy thì sự tiêu hao năng lượng đều rất lớn. Vì vậy trời càng nóng càng phải chú ý bổ sung dinh dưỡng, nếu không rất dễ bị suy kiệt thể lực, suy nhược cơ thể.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.