6 loại rau quả không hề chua nhưng giàu vitamin C bậc nhất

Ngoài cam, chanh, có rất nhiều rau quả giàu vitamin C mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, giúp tăng cường sức để kháng, nuôi dưỡng làn da...

Mướp đắng

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tinh hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, nhuận tràng, bổ thận, tráng dương. Mướp đắng xanh có hàm lượng vitamin C lên tới 188mg/100g (gấp 6 lần so với chanh, 100g chanh chứa 29,1mg vitamin C). Khi mướp đắng chín, hàm lượng vitamin C giảm một nửa. Khi nấu chín, lượng vitamin C sẽ mất đi khoảng 40%, tức là giảm còn khoảng 56mg/100g mướp đắng.

Phụ nữ thường xuyên ăn mướp đắng không chỉ bổ sung vitamin giúp dẹp da, giảm cân mà còn phòng ngừa lão hóa. Lưu ý, người có hệ tiêu hóa kém cần cẩm trọng khi ăn mướp đắng vì có thể gây đầy hơi, khó chịu.

Cải xoăn

6 loai rau qua khong he chua nhung giau vitamin C bac nhat

Trung bình 100g cải xoăn cung cấp 63mg vitamin (gấy 2 lần quả chanh). Một chén cải xoăn khoảng 67g cung cấp lượng vitamin C tương đương 134% RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày).

Ngoài ra, cải xoăn còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, flavonoid giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, ngừa lão hóa.

Ớt chuông

100g

ớt xanh cung cấp 104mg vitamin, cũng gấp 3 lần chanh. Vitamin C trong ớt xanh giúp duy trì hoạt động của mạch máu, các cơ quan nội tạng và xương. Ớt xanh là thực phẩm phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch vì thành phần chất béo bão hòa, cholesterol, natri rất thấp.

Bông cải trắng

  6 loai rau qua khong he chua nhung giau vitamin C bac nhat-Hinh-2

100g bông cải trắng cung cấp 61mg vitamin C, cũng nhiều gấp đôi chanh. Ngoài ra, bông cải trắng còn cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Ăn súp lơ trắng giúp giảm viêm, tránh tính trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và cảm lạnh thông thường.

Cải ngồng

Cải ngồng là phần ngọn của cây cải, có hoa màu vàng, khi ăn có vị đắng nhẹ. 100g rau cải ngồng có 65mg vitamin C. Ăn cải ngồng giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, cải ngồng còn chứa nhiều vitamin A, giúp làm sáng mắt, phòng ngừa bệnh ho, viêm họng, đau dạ dày, hỗ trợ sức khỏe đường hô hấp.

Thành phần carotenoid trong cải ngồng có thể làm chậm tốc độ phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.