6 loại quả người lớn thích mê nhưng chớ nên cho bé ăn nhiều

Có rất nhiều loại trái cây dù tốt nhưng bạn không nên cho bé ăn nhiều vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những loại trái cây các bậc cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn nhiều nếu muốn bé khỏe mạnh.

Xoài

Xoài cũng là loại trái cây có nhiều dinh dưỡng cao, chứa chất bảo vệ các tế bào thần kinh, cải thiện thị giác. Tuy nhiên, chất acid trong xoài có thể tác động xấu tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ như gây ra hiện tượng nóng rát hoặc nhiệt miệng, phát ban tay chân.

Dứa

Dứa rất nhiều vitamin C, có vị chua ngọt thanh mát và nhiều khoáng chất, vi lượng. Đặc biệt, dứa có chứa enzym có khả ăng làm mềm và khiến protein dễ tiêu hóa. Nhưng trong dứa lại chứa glycosides sinh học gây kích ứng niêm mạc miệng khiến trẻ rất dễ bị rát lưỡi hay rát vòm họng. Ngoài ra, ăn nhiều dứa có thể gây cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn.

Vì vậy, khi cho trẻ ăn dứa mẹ chỉ cho ăn khoảng 1 miếng nhỏ. Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn dứa. Trẻ lần đầu ăn dứa cần kiểm tra thử xem con có gặp vấn đề khó chịu hoặc dị ứng với dứa không.

Nhãn

Nhãn chứa rất nhiều protein, chât béo, đường tự nhiên và cực tốt chosức khỏecủa trẻ. Nhãn cũng nhiều vitamin A, C, Kali, Phospho, sắt... Mỗi ngày trẻ chỉ cần ăn từ 3 - 5quả nhãncó thể cung cấp đủ cho cơ thể lượng vitamin, khoáng chất cần thiết. Vì vậy, mẹ không cần phải cho bé ăn nhiều loại quả này.

Đào

Đào chứa nhiều protein, đường, canxi, phốt pho và chứa hàm lượng sắt phong phú. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đào sẽ dẫn tới tiêu chảy và nhiều bệnh đường ruột khác.

Dưa hấu

Đây được coi là loại quả giải nhiệt trong mùa hè với vị ngọt thanh mát và chứa rất nhiều nước, vitamin A, các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư. Nhưng dưa hấu có tính hàn, ăn nhiều có thể dẫn tới tiêu chảy, chán ăn, căng bụng.

6 loai qua nguoi lon thich me nhung cho nen cho be an nhieu

Đặc biệt với bé bị nhiệt miệng không được ăn vì có thể khiến tình trạng tệ hơn. Tốt nhất chỉ cho trẻ ăn khoảng 2 - 3 miếng dưa hấu là được.

Vải

Vải có rất nhiều vitamin, khoáng chất, hàm lượng đạm cao, giàu acid hữu cơ, Ca, Fe, P, vitamin B1, B2, C... Tuy nhiên, chính vì hàm lượng đường cao nên ăn nhiều nhãn sẽ có nguy cơ làm tăng huyết áp, không có lợi cho người bị tiểu đường. Với trẻ nhỏ, ăn nhiều vải quá cũng không tốt, lượng đường nhiều khiến cơ thể dễ bị nóng, nổi mụn nhọt, rôm sẩy.

Suy dinh dưỡng trẻ em – nỗi lo của mẹ

Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Làm thế nào nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm ăn sai cách sẽ mất chất dinh dưỡng

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã chỉ ra những sai lầm mà bạn có thể mắc phải khi ăn uống khiến thức ăn mất đi đa số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong
 Bông cải xanh hấp giữ được chất dinh dưỡng nhiều nhất - Ảnh: Internet
Hãy cùng tìm hiểu lợi ích cũng như cách chế biến phù hợp của những loại thực phẩm dưới đây nhé.
Hạt lanh
Hạt lanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì trong các hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo omega 3 và lignan, một chất có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tiêu hóa toàn bộ lượng hạt mà bạn ăn vào.
Do đó, bạn chỉ cần rắc một ít vào thức uống buổi sáng hay thêm vào sữa chua sẽ giúp bạn không bỏ phí lượng dinh dưỡng của hạt lanh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên sử dụng dạng bột của hạt lanh, dạng này giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và không lãng phí lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-2
 
Hầm cà chua là cách chế biến cà chua đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. Mặc dù hầm cà chua có thể ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin C, tuy nhiên cách chế biến này lại giúp tăng hàm lượng lycopene.
Sắc tố lycopene này không chỉ tạo ra màu đỏ đặc trưng của cà chua mà còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và viêm.
Trà đen
Mặc dù các nghiên cứu cho rằng thêm sữa vào trà sẽ không ảnh hưởng đến thành phần chống oxy hóa trong trà, nhưng sữa có thể làm giảm lợi ích về tim mạch mà trà mang lại. Protein trong sữa có thể kết hợp với catechin trong trà và cuối cùng khiến cơ thể bạn khó hấp thu những chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Bông cải xanh
Việc ăn bông cải xanh bằng cách hấp sẽ khá buồn chán và đơn điệu với nhiều người. Thế nhưng, một nghiên cứu lại cho thấy hấp là cách nấu bông cải tốt nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng có lợi cho bạn.
Đun sôi hay chiên bông cải sẽ khiến bạn mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng có lợi đấy. Vì vậy, bạn có thể hấp bông cải, kèm các loại sốt đặc biệt để chế biến thành món salad ngon miệng nhé.
Cà rốt
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-3
 
Ăn cà rốt đã qua chế biến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn gấp 5 lần so với ăn cà rốt sống. Nguyên nhân là do cà rốt đã được chế biến có chứa hàm lượng beta-carotene và lutein cao hơn, rất tốt cho thị lực, giúp làn da đẹp và trẻ trung.
Cà tím
Cách chế biến cà tím mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe là nướng. Khi bạn nướng, nồng độ kali trong cà tím tăng lên, trong khi nồng độ nitrat và nitrit giảm đi. Đây đều là những ion gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dâu tây
Thuc pham an sai cach se mat chat dinh duong-Hinh-4
 
Trong dâu tây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là loại trái cây giải khát yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen cắt dâu tây ra và lưu trữ thì sẽ bị hao hụt dinh dưỡng đấy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.