6 điều tồi tệ xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn chất béo

(Kiến Thức) - Việc cắt giảm hoàn toàn chất béo khi ăn kiêng không giúp bạn giảm cân nhanh mà sẽ khiến bạn thấy đói nhanh hơn, dễ tăng cân hơn. Thậm chí, ngừng ăn chất béo còn khiến bạn bị suy giảm hệ miễn dịch.

Sau đây là một số lý do bạn không nên cắt giảm chất béo khỏi khẩu phần ăn hằng ngày bởi nó có thể gây hại sức khỏe.
Nhanh thấy đói
6 dieu toi te xay ra voi co the khi ban ngung an chat beo
 

Nghiên cứu cho thấy chất béo có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, cung cấp một lượng calo nhất định, giúp bạn thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Ngừng ăn chất béo sẽ khiến bạn nhanh thấy đói hơn dù mới ăn rất no.

Trí nhớ giảm sút

6 dieu toi te xay ra voi co the khi ban ngung an chat beo-Hinh-2
 

Chất béo lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu ô liu, các loại hạt hay cá béo giúp tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Thiếu hụt chất béo có thể khiến bạn mệt mỏi, kém tỉnh táo, giảm tập trung.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

6 dieu toi te xay ra voi co the khi ban ngung an chat beo-Hinh-3
 

Chất béo lành mạnh rất có ích cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu chất béo tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 15%.

Gây tăng cân

6 dieu toi te xay ra voi co the khi ban ngung an chat beo-Hinh-4
 

Chế độ ăn thiếu chất béo sẽ đặt cơ thể vào trạng thái ngừng đốt cháy chất béo. Ước tính, cứ 1 g chất béo sẽ chứa 9 calo. Ăn ít chất béo sẽ làm giảm lượng calo nạp vào, khiến cơ thể phải tích tụ chất béo để dự trữ năng lượng. Do vậy, bạn sẽ dễ tăng cân hơn.

Khó tăng cơ

6 dieu toi te xay ra voi co the khi ban ngung an chat beo-Hinh-5
 

Ăn chất béo tốt và tập thể dục thường xuyên giúp xây dựng cơ bắp. Chất béo tốt làm tăng nồng độ protein trong cơ thể, giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau một buổi tập căng thẳng.

Suy giảm hệ miễn dịch

6 dieu toi te xay ra voi co the khi ban ngung an chat beo-Hinh-6
 
Axit béo rất cần thiết để bảo vệ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, cơ thể dễ hấp thụ vitamin hơn khi có chất béo. Loại bỏ chất béo tốt khỏi thực đơn sẽ khiến cơ thể thiếu hụt vitamin, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, khiến bạn thấy mệt mỏi, dễ ốm hơn.

Nhiều thực phẩm người Việt mê mẩn lại gây đột quỵ, gan nhiễm mỡ

Những thực phẩm được nhiều người Việt mê mẩn như bơ, nước ngọt, đồ nướng, thịt, rượu... lại chứa Triglyceride - một 'chất độc giết người' cực kỳ nguy hiểm, có thể gây đột quỵ, bệnh tim mạch mà không phải ai cũng biết.

Nhieu thuc pham nguoi Viet me man lai gay dot quy, gan nhiem mo
Ảnh minh hoạ: Internet 
Triglycerid là một loại chất béo có trong cơ thể, được sử dụng để tạo năng lượng. Những người có triglyceride máu cao thường dễ bị bệnh tim, đột quỵ…. Triglycerid cao cũng ảnh hưởng tới sức khỏe tương tự cholesterol cao.
Nồng độ triglyceride cao cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy chúng ta phải làm gì để cân bằng được điều đó?
Triglyceride là chất béo tích tụ ở phần hông và bụng. Khi cơ thể bạn tiêu hóa và phân hủy chất béo từ thức ăn, sản phẩm cuối cùng là chất béo trung tính.
Các nguyên nhân chính gây triglycerid cao là béo phì, bệnh thận, cường giáp v.v…Dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn và lối sống có thể giúp kiểm soát triglycerid cao. Ngoài ra, khi bị triglycerid cao bạn nên tránh hoặc ngừng ăn những loại thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm nướng
Tránh bánh quy giòn, bơ thực vật, bánh rán, bánh quy, bỏng ngô, đồ ăn nhanh chiên, pizza, món tráng miệng như bánh nướng, thạch, kẹo, ngũ cốc ăn liền, bánh cuộn ngọt, bánh mì nướng quế. Những thực phẩm này chứa chất béo chuyển hóa (chất béo nguy hiểm nhất) được biết là làm tăng mức chất béo trung tính.
Thực phẩm nướng cũng chứa chất béo bão hòa làm tăng mức chất béo trung tính trong máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch.
Nhieu thuc pham nguoi Viet me man lai gay dot quy, gan nhiem mo-Hinh-2
 Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thường xuyên các loại thịt chế biến, thậm chí 100 g mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp hai lần. Hầu hết các loại thịt chế biến, đặc biệt là thịt đỏ, có chứa chất bảo quản làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh minh hoạ: Internet

Thịt chế biến

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thường xuyên các loại thịt chế biến, thậm chí 100 g mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp hai lần. Hầu hết các loại thịt chế biến, đặc biệt là thịt đỏ, có chứa chất bảo quản làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhieu thuc pham nguoi Viet me man lai gay dot quy, gan nhiem mo-Hinh-3
 Tinh bột cũng tạo ra các chất béo trung tính nên việc có sự cân bằng khi ăn tinh bột cũng góp phần tránh các bệnh do chất béo trung tính gây ra. Các loại ngũ cốc phổ biến như: ngô, đậu Hà Lan, khoai tây, mì ống, bột mì, gạo, khoai,…Ảnh minh hoạ: Internet

Thực phẩm giàu tinh bột

Tinh bột cũng tạo ra các chất béo trung tính nên việc có sự cân bằng khi ăn tinh bột cũng góp phần tránh các bệnh do chất béo trung tính gây ra. Các loại ngũ cốc phổ biến như: ngô, đậu Hà Lan, khoai tây, mì ống, bột mì, gạo, khoai,…

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường như trà đá, nước ngọt, nước ép trái cây có thể làm khiến cơ thể bị quá tải. Tránh uống những đồ uống này để có thể kiểm soát lượng triglycerid.

Dừa

Lợi ích sức khỏe của dừa đã được biết đến từ lâu. Nhưng dừa chứa nhiều chất béo bão hòa. Bạn không cần tránh dừa hoàn toàn nhưng nên hạn chế sử dụng cho đến khi lượng mỡ máu được kiểm soát.

Mật ong

Những loại thực phẩm như mật ong có chứa hàm lượng đường cao. Do vậy, nếu có chỉ số triglycerid cao, bạn nên cân nhắc ngừng hoặc ít nhất là giảm lượng mật ong sử dụng.

Rau chứa tinh bột

Những thực phẩm như ngô và đậu hà lan chứa các chất béo bão hòa và tinh bột. Tinh bột dư thừa trong cơ thể là một trong những yếu tố chính góp phần làm tăng triglycerid.

Nhieu thuc pham nguoi Viet me man lai gay dot quy, gan nhiem mo-Hinh-4
Bơ và bơ thực vật có hàm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không có lợi cho sức khỏe, làm tăng mức chất béo trung tính và cholesterol. Ảnh minh hoạ: Internet 

Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn mới tốt cho sức khỏe?

Nhiều người cho rằng mỡ lợn không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sự thật không phải vậy.

Mỡ lợn chứa nhiều axit béo no (bão hòa) và có khả năng tạo ra cholesterol trong máu. Trong khi đó, dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no (chưa bão hòa), không có cholesterol (trừ một số loại như dầu dừa, dầu cọ, dầu cacao).

Bí quyết chọn dầu ăn ngon, an toàn cho sức khỏe

Mẹo chọn dầu ăn ngon an toàn cho gia đình của bạn, các bà nội trợ nên lưu ý.

Chọn dầu ăn có chất béo có lợi 

Khi chọn dầu ăn bạn nên chú ý tới thành phần chất béo là một trong 4 nhóm thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.