6 căn bệnh tiềm ẩn khi “tiêu thụ” quá nhiều vitamin C

Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể để hình thành collagen trong xương, sụn, phục hồi các mô và chữa lành vết thương. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều vitamin C cũng có thể gây những ảnh hưởng bất lợi cho cơ thể.

Mỗi ngày, cơ thể chỉ nên hấp thu tối đa lượng vitamin C từ 60 - 90mg/người lớn, 40mg/trẻ em… Dưới đây là một số bệnh tiềm ẩn dễ xảy ra khi “tiêu thụ” quá nhiều vitamin C.

6 can benh tiem an khi “tieu thu” qua nhieu vitamin C
 
1. Các vấn đề về đường tiêu hóa. Đây là phản ứng phổ biến nhất của việc bổ sung quá nhiều vitamin C, đặc biệt là khi uống vitamin C vào lúc dạ dày trống rỗng, do quá trình thẩm thấu của vitamin trong đường tiêu hóa. Đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy rất dễ xảy ra khi vitamin C không được hấp thụ đúng cách.
6 can benh tiem an khi “tieu thu” qua nhieu vitamin C-Hinh-2
 
2. Nguy cơ sỏi thận. Các hợp chất của sỏi thận gọi là oxalate, được tạo ra khi vitamin C chuyển hóa. Những người có tiền sử về thận nên tránh xa việc bổ sung vitamin C liều cao... Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, những người uống khoảng 1.000mg vitamin C có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn so với những người chỉ uống 100mg mỗi ngày.
6 can benh tiem an khi “tieu thu” qua nhieu vitamin C-Hinh-3
 
3. Thừa chất sắt. Một trong những đặc tính tuyệt vời của vitamin C là có thể làm tăng khả năng hấp thu chất sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, nó trở thành vấn đề đối với những bệnh nhân bị bệnh hemochromat (thừa sắt) di truyền. Những người này có thể bị nhiễm độc sắt, tổn thương mô khi dùng vitamin C với liều lượng lớn kéo dài.
6 can benh tiem an khi “tieu thu” qua nhieu vitamin C-Hinh-4
 
4. Phát ban da. Một trong những phản ứng có hại do sự dư thừa của vitamin C là phát ban da. Điều này xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ; nó thể hiện ra bên ngoài giống như một phản ứng dị ứng.
6 can benh tiem an khi “tieu thu” qua nhieu vitamin C-Hinh-5
 
5. Bệnh tim mạch. Vitamin C có các đặc tính chống oxy hóa - đây là yếu tố giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung vitamin C liều cao có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt với những người đã có nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.
6 can benh tiem an khi “tieu thu” qua nhieu vitamin C-Hinh-6
 

6. Gây loãng máu. Vitamin C được kết luận là có thể gây ra phản ứng bất lợi với một số loại thuốc. Vitamin C ở liều cao có thể gây ra sự tắc nghẽn chức năng loãng máu của các thuốc chống đông máu… Các bác sỹ khuyến cáo, những người đã uống thuốc có tác dụng chống đông máu không nên dùng nhiều hơn 1gr vitamin C mỗi ngày.

Sai lầm khi bổ sung vitamin C có thể gây bệnh

(Kiến Thức) - Bổ sung vitamin C làm đẹp sai cách có thể gây ra những hậu quả khôn lường như sỏi thận, đau dạ dày, thậm chí là sốc phản vệ.

Mới đây, theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp một nữ bệnh nhân sử dụng viên uống vitamin C nhằm mục đích đẹp da, uống liên tục tới 5 tháng dẫn tới hệ quả bị mắc sỏi thận. Hoặc một bệnh nhân khác đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dạ dày cấp do uống nước chanh liên tục vào buổi sáng. Thậm chí, có người đã tử vong vì sốc phản vệ do tiêm vitamin C khiến nhiều người hoang mang.
Thực tế, trào lưu làm đẹp bằng vitamin C đang khiến chị em phát cuồng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, hầu hết các chị em đều không tìm hiểu kỹ, mà bổ sung vitamin C làm đẹp theo lời đồn trên mạng xã hội, điều này có thể gây ra những hậu quả khôn lường như các trường hợp nói trên. Cụ thể, dưới đây là một số sai lầm nhiều chị em mắc phải khi làm đẹp bằng vitamin C.

Video: 7 thực phẩm giàu vitamin C hơn cam

Nhiều người thường cho rằng cam chứa nhiều vitamin C nhất. Nhưng thực tế, nó còn ít hơn một số loại thực phẩm thông thường như ớt chuông, đu đủ, kiwi hay xoài...
 

Video: 7 thực phẩm giàu vitamin C hơn cam:

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.