50 trẻ mẫu giáo nghi bị ngộ độc thực phẩm

Hiện tại 50 học sinh trường mẫu giáo Đăk Hring phải nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm đã dần hồi phục.

Trong 50 cháu học sinh Trường mẫu giáo Đăk Hring nghi bị ngộ độc thực phẩm có 28 cháu phải điều trị nội trú, các cháu còn lại bị nhẹ hơn được bác sĩ chỉ định điều trị ngoại trú.

Tất cả các cháu khi nhập viện đều có chung triệu chứng: sốt, đau bụng, đại tiện lỏng kèm theo nôn và có biểu hiện giống hội chứng lỵ. Nhờ được điều trị kịp thời, bổ sung nước, truyền dịch, sử dụng kháng sinh thích hợp sức khỏe các cháu đã ổn định trở lại và không có cháu nào phải chuyển lên tuyến trên. Trong chiều nay (15/5), 14 cháu đang còn điều trị sẽ được Trung tâm y tế huyện Đăk Hà kiểm tra sức khỏe lần cuối và cho xuất viện.

Về nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc, đến chiều nay các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum vẫn chưa có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn và bệnh phẩm.

50 tre mau giao nghi bi ngo doc thuc pham
  Các bé nghi bị ngộ độc thực phẩm đang được chăm sóc tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà.
Hiện tại ngành y tế địa phương đã tạm thời đình chỉ hoạt động bếp ăn của Trường mẫu giáo Đăk Hring đến khi có kết luận về nguyên nhân gây ngộ độc. Theo nhận định của Bác sĩ Hoàng Chí Trung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum, nhiều khả năng thức ăn trong bếp ăn bán trú của các cháu bị nhiễm vi sinh vật lỵ trực tràng.
Bác sỹ Trung khuyến cáo: “Đã bước vào mùa hè nên thời tiết nóng bức và mưa bất thường vì vậy các vi sinh vật phát triển mạnh. Đặc biệt là các vi khuẩn đường ruột. Do đó khâu phục vụ cho học sinh tại các trường phải đảm bảo việc kiểm dịch ba bước. Chọn thực phẩm mua vào phải đảm bảo thực phẩm tươi sống và phải rửa sạch sẽ trước khi chế biến. Trong khâu bảo quản sau khi mà nấu chín xong đừng có để lâu quá, ruồi nhặng bâu vào dễ dẫn đến ngộ độc”.
Trước đó, trong ngày 10/5, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà đã tiếp nhận tổng cộng 31 trường hợp học sinh Trường Mẫu giáo Đăk Hring, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà nhập viện với các triệu chứng sốt, đau bụng, đi cầu phân lỏng và nôn... Trong đó, có 5 em được điều trị ngoại trú, 26 em còn lại điều trị nội trú.
Ngày 11/5, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà tiếp nhận thêm 2 ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Và cũng trong ngày này, tại Phòng khám đa khoa khu vực Đăk Hring, các y, bác sĩ đã khám và kê đơn thuốc ngoại trú cho 17 trường hợp học sinh Trường Mẫu giáo Đăk Hring với các dấu hiệu nghi là ngộ độc thực phẩm như 33 trường hợp trên./.
Tất cả các cháu khi nhập viện đều có chung triệu chứng: sốt, đau bụng, đại tiện lỏng kèm theo nôn và có biểu hiện giống hội chứng lỵ. Nhờ được điều trị kịp thời, bổ sung nước, truyền dịch, sử dụng kháng sinh thích hợp sức khỏe các cháu đã ổn định trở lại và không có cháu nào phải chuyển lên tuyến trên. Trong chiều nay (15/5), 14 cháu đang còn điều trị sẽ được Trung tâm y tế huyện Đăk Hà kiểm tra sức khỏe lần cuối và cho xuất viện. Về nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc, đến chiều nay các cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum vẫn chưa có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn và bệnh phẩm.

Cách xử lý ngộ độc thường gặp ngày Tết tại nhà

Sau đây là cách xử lý ngộ độc thường gặp ngày Tết mà bạn có thể xử trí trước tại nhà.

Trong ngày Tết, không ai muốn đi viện và uống thuốc song kỳ nghỉ dài kéo dài kéo theo những bữa tiệc, ăn nhậu không tránh được những sự cố không mong muốn. Khi có các biểu hiện nặng, bạn buộc phải đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế.
Cach xu ly ngo doc thuong gap ngay Tet tai nha
 Ảnh minh họa.

Nôn ra máu rồi tử vong vì ăn bọ rầy rang giòn

Tại Quảng Nam, ba người ăn bọ rầy bị ngộ độc thực phẩm nặng, trong đó 1 người chết khi chưa kịp đưa vào bệnh viện, 1 người đang nguy kịch.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Người Lao Động, chiều 21/4, Văn phòng UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, xác nhận tại địa phương có 3 người bị ngộ độc thực phẩm nặng do ăn bọ rầy, trong đó 1 người tử vong trước khi chuyển cấp cứu đến trung tâm y tế huyện, 1 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Non ra mau roi tu vong vi an bo ray rang gion
Bệnh nhân Phạm Phú Nhàn đang lọc thận tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam sau vụ ngộ độc thực phẩm. 
Trước đó vào sáng 20/4, các ông Phạm Phú Nhàn (49 tuổi), Võ Tấn L. (41 tuổi, cùng ngụ xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước) và một thanh niên tên Nguyên (ngụ xã Tiên An, huyện Tiên Phước) cùng nhau ăn bọ rầy rang trong lúc đi làm thuê trong rừng. Khi vừa ăn xong, cả 3 người đều có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như chóng mặt, nôn ra máu, tiêu chảy nên được người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước cấp cứu.
Do ngộ độc thức ăn quá nặng, ông L. đã tử vong vào chiều 20/4. Riêng ông Phạm Phú Nhàn cũng bị ngộ nặng nên được đưa xuống cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, còn Nguyên là người bị nhẹ nhất, hiện vẫn đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước.
Trao đổi với báo Thanh Niên về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lần này, ông Nguyễn Văn Hường, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tiên Phước (Quảng Nam) cho biết chỉ có ông Nhàn và ông Lâm được chuyển đến Trung tâm y tế huyện cấp cứu (ông Lâm tử vong trước khi kịp chuyển đến trung tâm y tế huyện). Sau đó, do mức độ ngộ độc nghiêm trọng nên ông Nhàn tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vào rạng sáng 21/4.
“Chúng tôi đã phân tích rõ mức độ ngộ độc thực phẩm nguy hiểm và động viên nhiều lần thì bệnh nhân Nhàn mới “chịu” cho chuyển lên bệnh viện tỉnh, vì lo ngại không có tiền”, ông Hường nói thêm.
Non ra mau roi tu vong vi an bo ray rang gion-Hinh-2
Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng này là do người bệnh ăn bọ rầy rang. Ảnh minh họa. 
Trong khi đó, bác sĩ Trần Vũ Kiệt, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, cho biết bệnh nhân Nhàn được nhập viện lúc 1h30 rạng sáng ngày 21/4 trong tình trạng nguy kịch, thận tổn thương (suy thận cấp), mạch yếu. Hiện bệnh nhân đang được chạy thân nhân tạo để lọc máu và chưa nói trước được điều gì.
Hiện tại, ông Nhàn đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam) trong tình trạng suy thận cấp, mạch yếu. Đến chiều 21/4, ông Nhàn đã trải qua một lần lọc thận nhân tạo, sức khỏe vẫn hết sức nguy kịch. Các bác sĩ đã liên tục truyền dịch, lợi tiểu nên bệnh nhân đã tỉnh, mạch - huyết áp ổn định, nhưng nước tiểu không có, thận vẫn đang tổn thương nặng...
Trong khi đó, bệnh nhân tên Nguyên vẫn đang được theo dõi, chạy thận nhân tạo tại Trung tâm y tế huyện Tiên Phước vì mức độ ngộ độc ít hơn. Trước vụ việc này, các bác sĩ trực xử lý tại khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam) đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn côn trùng không rõ nguồn gốc hoặc do cách chế biến không phù hợp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.