5 loại quả không ngọt nhưng nhiều đường, làm cân tăng vọt

Một số loại trái cây tuy không có vị ngọt lịm nhưng lại mang hàm lượng đường lớn, bạn cần chú ý khi ăn.

Thanh long

Thanh long là loại quả nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam. Thanh long chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như vitamin nhóm B, vitamin C, các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho...

5 loại quả không ngọt nhưng nhiều đường, làm cân tăng vọt ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thanh long (đặc biệt là thanh long đỏ) rất giàu anthocyanin giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, phòng ngừa bệnh tim, làm chậm lão hóa.

Khi ăn thanh long, bạn thường chỉ thấy vị ngọt nhẹ. Tuy nhiên, đây là một loại trái cây có hàm lượng đường lớn, chiếm khoảng 14% trên 100 gram. 70-80% trong số đó là đường glucoza có thể khiến đường huyết tăng nhanh hơn.

Dứa

5 loại quả không ngọt nhưng nhiều đường, làm cân tăng vọt ảnh 2

Dứa là loại trái cây nhiệt đới, có vị chua ngọt, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ăn dứa đều đặn có tác dụng thúc đẩy hoạt động đường tiêu hóa, bồi bổ khí lực. Dứa có thể dùng để ăn trực tiếp, pha các loại đồ uống, nấu canh, làm bánh...

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, dứa cũng là một loại trái cây có hàm lượng đường rất lớn.

Quả lê

5 loại quả không ngọt nhưng nhiều đường, làm cân tăng vọt ảnh 3

Theo Đông y, quả lê có tính mát, tác dụng sinh tân dịch, dưỡng huyết, thanh nhiệt, tiêu độc, nhuận phết, tiêu đờm, giảm ho, nhuận tràng...

Theo WEBDM, một quả lê cỡ vừa tuy chỉ có vị ngọt nhẹ nhưng có thể chứa tới 17 gram đường. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều lê, đặc biệt không dùng thay thế cơm. Một ngày chỉ nên ăn 1 quả lê hoặc 1 cốc nước ép lê không đường.

Quả sơn trà (táo gai)

5 loại quả không ngọt nhưng nhiều đường, làm cân tăng vọt ảnh 4

Quả sơn trà (còn gọi là táo gai) có hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Loại quả này thường được dùng như một vị thuốc trong Đông y dùng để điều trị các bệnh liên quan đến huyết áp, xơ vữa động mạch, giúp giảm cholesterol trong máu...

Quả sơn trà có vị chua đặc trưng, thơm và vị ngọt rất nhẹ, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, hàm lượng đường của nó có thể lên tới 22%, không thích hợp với những người đang bị tiểu đường.

Một số lưu ý khi ăn trái cây

Để nhận lợi ích tối đa từ trái cây, bạn nên ăn quả tươi, một số loại quả như nho, táo... có thể ăn cả vỏ (khi đã rửa sạch).

Nên ăn trái cây theo mùa, đa dạng các loại quả trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Không ăn trái cây khi đã ăn no. Khi ăn no, thức ăn trong bụng đang được tiêu hóa, nếu cung cấp thêm trái cây, dạ dày sẽ bị quá tải và không hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng quý giá trong các loại trái cây.

Không nên ăn trái cây vào buổi tối vì lượng đường lớn trong các loại quả tươi sẽ làm tích tụ năng lượng, gây ra tăng cân, tích mỡ.

Nên ưu tiên ăn trái cây tươi, sinh tố trái cây thay vì uống nước ép. Nước ép dễ uống nhưng lại loại bỏ phần lớn chất xơ và một lượng vitamin, khoáng chất nhất định trong trái cây.

7 cách đơn giản giúp giảm tiết mồ hôi, ngăn mùi viêm cánh hiệu quả

Để khắc phục tình trạng tăng tiết mồ hôi gây ra mùi cơ thể, bạn có thể tham khảo một vài mẹo sau.

Đổ mồ hôi là cách tự nhiên để cơ thể hạ nhiệt khi thời tiết nóng bức hoặc vận động mạnh. Cơ thể sẽ tiết chất lỏng thông qua các tuyến mồ hôi bao phủ ở da. Chất lỏng này chủ yếu là nước và có thêm muối, đường cùng một số chất khác.

Bản chất của mồ hôi là không có mùi. Sự phát triển của các loại vi khuẩn mới gây ra mùi cơ thể.

Người bệnh tiểu đường dùng mật ong có được không?

Mật ong nguyên chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật ong có vị ngọt, liệu người tiểu đường có nên sử dụng?

Mật ong là chất ngọt tự nhiên, được cấu tạo chủ yếu từ nước và hai loại đường fructose, glucose. Theo Trung tâm dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, mật ong có từ 30-35% glucose và khoảng 40% fructose. Các thành phần còn lại là các loại đường khác và một lượng nhỏ (khoảng 0,5%) vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Mỗi thìa mật ong chứa khoảng 17 gram carbohydrate và 60 calo. Trong khi đó, đường trắng truyền thống hoặc đường sucrose được tạo thành từ 50% glucose và 50% fructose. Đường trắng chứa 13 gram carbohydrate trong mỗi muỗng canh, không có vitamin và khoáng chất.

Vì mật ong thuộc nhóm carbohydrate (chất bột đường) nên có thể tác động đến lượng đường trong máu khi tiêu thụ. Cũng như các chất tạo ngọt khác, mật ong cần được dùng điều độ. Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt thì người bệnh nên hạn chế dùng mật ong.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.