5 loại cá "ổ chứa" formaldehyde và kim loại nặng, rẻ cũng đừng mua

 Cá là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng. Tuy nhiên, có một số những loại cá có thể chứa các chất độc hại mà mọi người không nên ăn.

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, do cá sinh sống trong nước nên rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường. Nếu cá nhiễm formaldehyde và kim loại nặng từ môi trường thì người sử dụng cũng sẽ gặp nguy hiểm.
Dưới đây là 5 loại cá tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng trong bữa ăn hàng ngày để bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình.
Cá có mùi dầu hỏa
Khi mua cá, ngoài việc kiểm tra màu sắc, độ đàn hồi của thịt cá, bạn cần chú ý đến mùi của con cá. Nếu cá có mùi dầu hỏa thì có thể chúng đã sống ở môi trường có chứa nước thải công nghiệp. Loại cá này có thể bị nhiễm nhiều kim loại nặng và các chất độc khác, không có lợi cho người sử dụng.
Ngoài ra, một số thương lái sử dụng formaldehyde để giữ cho cá tươi ngon trong thời gian dài. Formaldehyde là một chất khử trùng, làm tăng màu sắc của thực phẩm nhưng cực kỳ có hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.
5 loai ca
 
Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông đưa ra cảnh báo, nếu ăn phải cá có chứa formaldehyde, người tiêu dùng có thể bị ngộ độc gây đau bụng dữ dội, nôn mửa, thậm chí dẫn tới hôn mê, chấn thương thận và nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, khi thấy cá có mùi lạ, đặc biệt là mùi hăng của dầu hỏa thì tốt nhất không nên mua.
Cá nước ngọt có kích thước lớn
Thông thường, các loại cá nước ngọt có kích thước không quá lớn, chỉ nặng khoảng 2-3kg. Tuy nhiên, cũng có những con cá có kích cỡ lớn hơn được rao bán. Tuy nhiên, với loại cá này, bạn không nên mua vì chúng có thể bị tiêm hormone tăng trưởng hoặc là cá đã sống lâu năm ở khu vực bùn đất nên khả năng tích tụ các chất ô nhiễm càng cao.
5 loai ca
 
Cá sống trong bùn
Các loại cá khác nhau sinh trưởng trong môi trường khác nhau và có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng khác biệt. Những loại cá thích sống trong bùn đất như cá trình, cá trê... tuy có mùi vị thơm ngon nhưng nguy cơ chứa các kim loại nặng và ký sinh trùng gây bệnh có thể cao hơn.
Cá hoang dã
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard đã thực hiện nghiên cứu về lợi ích của cá đối với sức khỏe và nhận thấy, các loài cá hoang dã như cá mập, cá kiếm, cá ngói, cá thu... thường chứa hàm lượng thủy ngân cao có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy những loại cá này có khả năng chứa cả các chất ô nhiễm công nghiệp như dioxin, polychlorinated biphenyls (PCB)...
Cá đông lạnh không rõ nguồn gốc
Các loại cá biển thường được đánh bắt và cấp đông trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng.
Tuy nhiên, loại cá này có thể được rã đông và đông lạnh nhiều lần, các thành phần dinh dưỡng sẽ bị biến đổi. Không những thế, vi khuẩn còn sinh sôi trong thịt cá và gây hại cho sức khỏe.
Do đó, đối với loại cá đông lạnh, bạn chỉ nên mua ở những địa chỉ có uy tín, đảm bảo nguồn gốc để tránh mua phải những loại cá kém chất lượng.

Những bộ phận cực độc của cá, ăn vào có thể gây tử vong

(Kiến Thức) - Ăn cá rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến, bạn cần đặc biệt chú ý loại bỏ những bộ phận cực độc của cá bởi ăn vào có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong

Ruột cá là một trong những bộ phận cực độc của cá được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-2
Khi ăn cá, mọi người nên chọn những loại ruột cá ăn được và chế biến cẩn thận. Trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. Và đặc biệt phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-3
Mật cá: Nhiều người có thói quen dùng mật cá để ngâm rượu chuyên gia vi chất khuyến cáo mật cá không phải thuốc bổ mà có chứa những độc tố gây hại cho cơ thể. Mật cá, là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-4
Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt mật cá trắm đã bị ngộ độc cấp, thậm chí là tử vong. Do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-5
Não cá: Theo quan niệm dân gian ăn não cá sẽ giúp cho trẻ thông minh. Thế nhưng, với những loại cá được nuôi trong môi trường bị ô nhiễm thì có rất nhiều khả năng bị nhiễm độc thủy ngân. Cá sống càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não cá càng cao.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-6
Các loại cá nhập khẩu hoặc cá được nuôi trong các vùng biển ở nước ngoài có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… Vì thế, việc ăn cá có nhiễm kim loại hay thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là gan.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-7
Da cá cũng dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng lâu thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-8
Thế nhưng, da cá không nhiều nên nếu tích lũy cũng chỉ là một lượng rất nhỏ. Dù vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn một cách chừng mực.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-9
Lớp màng đen trong bụng cá thực sự là lớp bên trong phúc mạc của cá, có vai trò bảo vệ các cơ quan nội tạng và bôi trơn. Đây là nơi lắng đọng của các tế bào sắc tố trong cá nên mới có màu đen và có thể ăn được.
Nhung bo phan cuc doc cua ca, an vao co the gay tu vong-Hinh-10
Tuy nhiên, bản thân bộ phận này có hàm lượng chất béo cao, giá trị dinh dưỡng thấp và có nhiều khả năng làm phong phú thêm một số chất gây ô nhiễm hòa tan trong chất béo, đây không phải là một lựa chọn lành mạnh. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả xem video "Suýt tử vong vì ăn cua mặt quỷ". Nguồn: THTPCT.

Bộ phận bẩn nhất của cá, độc hại vẫn là cao lương mĩ vị

(Kiến Thức) - Tưởng ăn gì bổ nấy, nhiều người cho rằng ăn đầu cá sẽ bổ não, thế nhưng thực tế, đầu cá được xem là bộ phận bẩn nhất của cá, rất độc hại.

Bo phan ban nhat cua ca, doc hai van la cao luong mi vi
 Vẫn có câu "thịt gà kém thịt cá" dùng để chỉ thịt cá bổ dưỡng và thơm ngon hơn thịt gà. Cá cũng là món ngon thường thấy trong các gia đình, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Thế nhưng, không phải bộ phần nào ở cá cũng ăn được, nếu không biết mà tránh chỉ rước họa vào thân. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.