4 thời điểm tuyệt đối không nên uống nước kẻo họa khôn lường

Uống đủ nước là chìa khóa giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, có 4 thời điểm nếu uống nước sẽ làm sức khỏe bị ảnh hưởng.

Vừa ăn vừa uống nước

Nhiều người có thói quen uống nước trong khi ăn. Tuy nhiên điều này rất hại dạ dày.

Bởi nước sẽ pha loãng các dịch vị được tiết ra để tiêu hóa thức ăn, đồng thời làm tăng lượng insulin trong cơ thể và tích tụ chất béo. Bởi vậy bạn nên bỏ ngay thói quen này nhé.

Chỉ uống nước khi thấy khát

Đây là một sự sai lầm nghiêm trọng nhất khi uống nước. Khi bạn thấy khát nước nghĩa là dấu hiệu của việc cơ thể bạn đang thực sự thiếu nước.

Vì thế, bạn cần phải uống trước khi cơ thể cảm thấy khát khô. Nếu tình trạng khát nước kéo dài, cơ thể dễ mắc phải các vấn đề về bài tiết như sỏi thận, táo bón, đường ruột.

4 thoi diem tuyet doi khong nen uong nuoc keo hoa khon luong

Uống nước khi ăn đồ cay

Đây là cách giảm cay sai lầm mà hầu như ai cũng mắc phải. Lý do bởi nước là phân tử phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng.

Thay vì làm giảm đau, giảm cay, nước có thể làm lây lan toàn bộ cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng.

Uống nước ngay trước khi đi ngủ

Đây là thời điểm uống nước rất sai lầm, ngay trước khi đi ngủ mà uống nước sẽ khiến bạn khó ngủ hơn, đồng thời giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng khi phải dậy đi vệ sinh nhiều lần.

Hơn thế, vào ban đêm thận của chúng ta sẽ hoạt động chậm hơn nên việc uống nước vào ban đêm cũng đồng nghĩa với việc ép thận làm việc. Chân tay và mặt có thể bị sưng phù vào sáng hôm sau.

Thời gian uống nước tốt nhất trong ngày

Theo India Times, các nhà khoa học khuyến khích nên nạp lượng nước tương đương 12-15 ly mỗi ngày, bao gồm nước lọc, trà, sữa và các món canh.

Bạn nên tham khảo thời điểm cụ thể trong ngày uống nước tốt nhất cho sức khỏe như sau:

6-8 giờ: Sau giấc ngủ đêm, cơ thể bạn thực sự rất cần nước. Hãy uống một ly ngay khi ngủ dậy để giúp lọc gan, ruột và thận. Đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy để nước ngấm đến từng tế bào trong cơ thể bạn.

4 thoi diem tuyet doi khong nen uong nuoc keo hoa khon luong-Hinh-2

11 giờ: Sau vài giờ làm việc, hãy uống nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm căng thẳng do công việc.

15-16 giờ: Trong giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Đứng dậy và uống một cốc nước sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng

17 giờ: Một cốc nước lúc này sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Điều này đặc biệt tốt cho người ăn kiêng vào buổi tối.

Từ 18 giờ trở đi, bạn nên uống nước nhưng với số lượng ít mỗi lần. Và từ 22 giờ trở đi tốt nhất không nên uống để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm.

10 quan niệm sai lầm về rượu bạn chớ nên tin

(Kiến Thức) - Rượu là thức uống có cồn phổ biến trên thế giới. Dưới đây là những sai lầm về rượu mà có thể bạn chưa biết...

10 quan niem sai lam ve ruou ban cho nen tin
1.Uống rượu khiến bạn mất nước: Đây là một sai lầm về rượu được nhiều người tin tưởng. Trên thực tế, rượu làm mất cân bằng nước - muối, dẫn đến cơn khát. Lượng nước trong cơ thể không thay đổi, nhưng không có đủ nước trong các mạch máu, đó là lý do tại sao nước di chuyển vào không gian giữa các tế bào. Nước gây sưng và đó là lý do cho cơn đau đầu buổi sáng. Ảnh: Depositphotos.

11 sai lầm nấu ăn có thể gây ngộ độc thực phẩm

(Kiến Thức) - Những sai lầm khi nấu ăn có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí là ngộ độc thực phẩm và nguy hiểm đến tính mạng.

11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham

Sử dụng dầu ăn sai cách: Việc chiên rán ngập dầu sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa cho cơ thể. Đặc biệt, chiên ngập dầu làm tăng lượng cholesterol, là nguyên nhân chính gây tăng cân. Ngoài ra, việc dùng dầu chiên đi chiên lại sẽ tạo ra chất béo bão hòa có thể gây ung thư.

11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-2
Nấu rau chín quá kỹ: Sai lầm nấu ăn này làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong rau và không tốt cho sức khỏe. Các loại rau lá xanh và một số rau củ khác khi nấu quá lâu sẽ biến chất và gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc.
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-3
Nấu xong không ăn ngay: Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ bị vi khuẩn, mầm bệnh tấn công gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-4
Hâm lại thức ăn nhiều lần: Nhiều người vẫn thường tiếc thức ăn thừa nên hâm đi hâm lại đồ ăn mà không biết rằng việc đó có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Việc hâm lại thức ăn nhiều lần làm biến đổi các chất trong thực phẩm, dẫn đến triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi...
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-5
Thêm nhiều muối: Việc thêm muối vào món ăn sẽ làm tăng hương vị món ăn. Muối có chứa natri và clorua giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng nhiều muối vì nếu bạn lạm dụng, lâu dần sẽ gây độc cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.   
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-6
Cắt rau trước khi rửa: Thói quen sai lầm khi chế biến rau này khiến vitamin có trong rau dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này bị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước.
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-7
Nấu nhỏ lửa, nấu lại nhiều lần: Rau xanh sau khi nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn biến mất và thậm chí là hình thành chất độc hại cho cơ thể. Điều này tương tự với việc chế biến rau nhỏ lửa cũng làm mất các chất dinh dưỡng và dễ khiến rau bị biến chất.
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-8
Nếm thức ăn để kiểm tra đã hỏng chưa: Bạn không thể nếm, nhìn thấy hoặc ngửi được mùi của các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Việc nếm dù chỉ một chút thức ăn bị ôi thiu cũng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. 
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-9
Để đồ ăn đã nấu chín lẫn với thịt sống: Sử dụng chung dao, thớt để thái thịt sống và chín có thể dẫn đến nhiễm khuẩn chéo. Mầm bệnh hay các vi khuẩn từ thịt sống dễ dàng lây lan sang thực phẩm đã được nấu chín và gây ngộ độc thực phẩm.
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-10
Rã đông thực phẩm bằng nước nóng: Việc rã đông thực phẩm bằng cách để trong bồn rửa hoặc ngâm trong nước nóng có thể làm lây lan mầm bệnh có hại. Thay vào đó, hãy rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.
11 sai lam nau an co the gay ngo doc thuc pham-Hinh-11
Lưu trữ rau xanh quá lâu: Nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe khi rau xanh dù chưa chế biến nhưng để lâu ngày cũng mất dần chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet.    

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.