4 nhóm thực phẩm người mắc cúm A nên ăn ngay để tăng sức đề kháng

Những bệnh nhân sau khi bị cúm A cần nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng cho quá trình hồi phục.

Tuy là bệnh thông thường nhưng cúm A cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc điều trị đúng. Biến chứng dễ xảy ra ở người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người có hệ miễn dịch kém. 

Chính vì vậy mà người bệnh cần ăn những thực phẩm lành mạnh để cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục.

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm người mắc cúm A cần bổ sung ngay để tăng cường sức đề kháng.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng sinh học, đặc biệt là hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiễm trùng.

4 nhom thuc pham nguoi mac cum A nen an ngay de tang suc de khang

Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung kẽm có thể giảm nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng và rút ngắn thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như: cúm, cảm lạnh, viêm xoang, viêm phổi...

Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường chứa ít kẽm và có giá trị sinh học thấp do khó được hấp thu.

Người bệnh nên ăn thức ăn giàu kẽm từ động vật như: sò, hàu, thịt bò, gà, thịt lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua…

Rau quả

Rau quả tươi là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, rất tốt cho người mắc bệnh cúm.

Người bệnh nên ăn các loại rau củ quả có màu đậm như các loại rau lá xanh: rau ngót, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, gấc, cà rốt, cà chua, bí đỏ…

4 nhom thuc pham nguoi mac cum A nen an ngay de tang suc de khang-Hinh-2

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus nên cũng được xem là một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, vốn là một chất chống oxy hoá mạnh nên vitamin C cũng giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Vì vậy, bổ sung vitamin C rất hiệu quả để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh cúm.

Nguồn thực phẩm bổ sung vitamin C tốt nhất là trái cây họ cam quýt, nho, dâu tây, đu đủ, táo, lê, chuối, ổi, kiwi… các loại rau như: bông cải xanh, cà chua, ớt chuông…

4 nhom thuc pham nguoi mac cum A nen an ngay de tang suc de khang-Hinh-3

Các loại gia vị

Một số gia vị như hành, tỏi, gừng, mật ong… có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, rất tốt cho người mắc bệnh cảm cúm.

- Trong tỏi có chứa chất allicin, hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh. Do đó, tỏi được coi là thực phẩm tốt để trị bệnh cúm, giảm ngạt mũi, giảm ho.

Vì vậy, người bệnh nên bổ sung tỏi trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện triệu chứng cúm, tăng cường miễn dịch, giúp nhanh hồi phục sức khỏe.

4 nhom thuc pham nguoi mac cum A nen an ngay de tang suc de khang-Hinh-4

- Gừng cũng là vị thuốc dùng để trị nhiều bệnh thông thường, trong đó có cúm. Người bệnh có thể dùng gừng tươi chế biến các món cháo gà, canh gà hoặc trà gừng… rất tốt để giảm các triệu chứng khó chịu của cúm.

- Mật ong cũng được xem là một trong những thực phẩm kháng khuẩn, giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Sử dụng mật ong hoặc trà mật ong gừng, nước chanh tươi ấm pha mật ong giúp làm dịu cổ họng, giảm ho tốt.

Thấy con có 1 trong 5 dấu hiệu này cần đi khám ngay

Kẽm là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu thiếu kẽm, trẻ sẽ còi cọc và chậm phát triển.

Vai trò của kẽm đối với sức khỏe của trẻ

Kẽm là một trong những nguyên tố quan trọng giúp nâng cao hệ miễn dịch để chống lại các bệnh nhiễm trùng, giúp vết thương mau lành hơn, hỗ trợ chức năng vị giác, khứu giác và giúp quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

Ai sở hữu 4 đặc điểm này chứng tỏ sức đề kháng rất tốt

Bước vào tuổi trung niên cơ thể con người có nhiều sự thay đổi đáng kể, nếu bạn vẫn duy trì được 4 điều này thì không cần phải lo gì nữa.

Bạn vẫn duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp

Bước vào tuổi trung niên phần lớn mọi đều có cân nặng quá khổ. Khi bạn bị thừa cân béo phì sẽ dễ gây ra những bệnh như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường... không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, những người phụ nữ duy trì được trọng lượng cơ thể ổn định sẽ vô cùng tuyệt vời. Những người phụ nữ này ít mắc cách bệnh mạn tính hơn và có tuổi thọ trung bình cao hơn so với những người thừa cân.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.