4 món canh chống ngấy và bổ dưỡng cho cả nhà trong kỳ nghỉ Tết

(Kiến Thức) - Vị chua chua, thanh mát của những món canh chống ngấy này sẽ giúp bữa cơm những ngày Tết bớt ngán sau khi ăn quá nhiều bánh chưng, thịt mỡ. Dưới đây là cách nấu canh đơn giản nhất để bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

1. Canh sườn nấu dưa chua
Canh sườn nấu dưa chua không chỉ dễ ăn mà còn là món canh chống ngấy cực tốt trong những ngày Tết.  Đây là một món ăn quen thuộc với vị chua thanh nhẹ nhàng của dưa cải hòa cùng mềm ngọt của sườn non.
Nguyên liệu:
- 1 bát dưa chua lấy cả nước
- 0,5kg sườn
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt, 2 củ hành khô, bột canh, mỳ chính.
4 mon canh chong ngay va bo duong cho ca nha trong ky nghi Tet
Ảnh: Internet. 

Cách làm:

Bước 1: Sườn chần qua nước sôi rồi ninh chín, trong quá trình ninh sườn bạn cho thêm ít gia vị để sườn được đậm đà.

Bước 2: Hành khô bóc sạch. Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa vào đảo cùng chút gia vị cho ngấm đều.

Bước 3: Cà chua bổ múi cau rồi cho vào nồi dưa đảo đều. Nếu muốn ăn canh dưa có nhiều vị chua thì bạn cho nước dưa vào đun cùng ở bước này.

Bước 4: Trút phần sườn đã ninh vào nồi dưa, tiếp tục ninh trong khoảng 20 phút nữa.

Nếu bạn muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào nồi canh dưa đun 5 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và ăn nóng.

2. Canh chua thịt băm nấu dứa

Món canh chua thịt băm nấu dứa vừa làm đơn giản mà nguyên liệu chế biến món ăn cũng rất quen thuộc. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút là sẽ có được món canh chống ngấy vừa chua chua, vừa ngọt thơm này.

4 mon canh chong ngay va bo duong cho ca nha trong ky nghi Tet-Hinh-2
Ảnh: Internet. 

Nguyên liệu nấu canh chua:

– 500g thịt lợn (hoặc thịt bò) xay

– 6 quả cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– 300g dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt miếng

– 2 muỗng hành khô rửa sạch và băm nhỏ

– Muối, bột nêm, nước mắm

– Hành lá (không bắt buộc)

Cách làm món canh dứa thịt băm:

Mời độc giả xem video "An toàn thực phẩm Tết- Bao giờ hết nóng?". Nguồn: VTC.

Bước 1. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun đến khi nóng dầu thì cho hành vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho dứa vào, để lửa to xào khoảng 3 phút rồi cho cà chua vào. Xào thêm 3 – 5 phút hoặc đến khi thấy dứa mềm, cà chua gần nhuyễn.

Bước 2. Cho thịt vào, nêm ít muối hoặc gia vị, xào thêm khoảng 2 – 3 phút. Khi thịt chín sơ, chuyển sang màu nâu thì bạn trút toàn bộ vào nồi nấu phở. Sau đó, bạn cho một bát to nước lã vào nồi. Đun sôi.

Bước 3. Khi nước sôi, bạn hớt hết bọt nổi lên để nước canh được trong. Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa miệng, đun thêm khoảng 15 – 20 phút cho nước ngọt thịt và ngấm vị dứa, cà chua.

Bước 4. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát, rắc hành lên trên và thưởng thức món canh dứa thịt bằm cùng cơm nóng nhé.

3. Canh bò nấu dưa chua

Canh dưa chua thịt bò ngoài vị ngon ngọt, chua dịu nước canh còn có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt giúp bữa ăn gia đình bạn thêm phần phong phú và ngon miệng.

4 mon canh chong ngay va bo duong cho ca nha trong ky nghi Tet-Hinh-3
Ảnh: Internet. 

Nguyên liệu:

150g thịt bò (có thể có chọn loại bò bắp có gân sẽ ngon hơn)

1 tép tỏi

1 tép hành tím

200g dưa chua

1 trái cà chua - khoảng 100g

Hành ngò, gia vị.

Cách làm:

Bước 1: Dưa cải vắt nước sạch, nếu dưa mặn hoặc chua quá bạn có thể rửa sơ qua nước rồi vắt sạch, để ráo.

- Hành tỏi lột vỏ, bằm nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, cắt thành 6 múi.

- Hành ngò cắt khúc.

- Thịt bò thái nhỏ và ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, để 5 phút cho thấm.

Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1/2 số phần hành, tỏi đã bằm nhỏ vào.

- Khi hành tỏi bắt đầu thơm thì cho toàn bộ thịt đã ướp vào xào.

Bước 3: Khi thịt bò xào trong nồi đã săn lại bạn thêm 500ml nước vào nồi, đậy nắp nấu khoảng 10 phút cho thịt chín mềm. Bạn lưu ý khi nước sôi trong nồi sẽ có nhiều bọt, vì thế ta phải vớt bỏ toàn bộ bọt có trong nồi.

Bước 4: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm nốt chỗ hành tỏi còn lại rồi trút toàn bộ cà chua vào.

- Rắc chút muối vào cà, xào cho cà chín sơ thì bỏ toàn bộ dưa cải vào xào chung, thêm 1 thìa cà phê đường để làm dịu đi một phần độ chua trong dưa cải.

Bước 5: Trút toàn bộ phần dưa xào trong chảo vào nồi nước thịt đang sôi, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Đậy nắp nồi canh.

Khi nồi canh sôi lại được 5 phút thì nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp, thêm hành ngò vào, múc canh ra tô, dọn ăn cùng cơm nóng.

3. Canh cá nấu chua dọc mùng

Vị chua chua, cay cay của bát canh cá nấu dọc mùng thật thích hợp cho bữa cơm quây quần dịp Tết của cả nhà.

Nguyên liệu:

- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

- Cà chua, dọc mùng, dứa

- Đậu bắp, giá đỗ

- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

4 mon canh chong ngay va bo duong cho ca nha trong ky nghi Tet-Hinh-4
Ảnh: Internet. 
Cách làm:
Bước 1: Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.
- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.
- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.
Bước 2: Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.
Bước 3: Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.
- Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá. Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng.
- Sau đó trút cá vào. Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

Các món canh ngon giữ nhiệt cho mùa đông

(Kiến Thức) - Những món canh ngon này không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể ấm áp hơn vào mùa đông.

Cac mon canh ngon giu nhiet cho mua dong
Canh kim chi đậu phụ. Món canh ngon này mang hương vị đặc trưng của loại tương ớt ngọt Hàn Quốc. Món canh này rất hợp ăn với cơm nóng vào những ngày trời lạnh.  

Các món ăn độc đáo bạn nên thử khi đến Malaysia xem chung kết AFF Cup 2018

(Kiến Thức) - Nếu có cơ hội đến Malaysia xem chung kết AFF Cup 2018, bạn nhất định phải thử các món ăn độc đáo nơi đây. Ẩm thực Malaysia rất ngon, thích hợp với hầu hết mọi người, nhiều người kén ăn nhất cũng phải khen ngon.

Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018

Nasi Lemak: Đây là bữa ăn sáng yêu thích nhất của người Malaysia, thường được gói trong lá chuối. Bên trong là cơm trắng được nấu cùng với sữa hoặc kem dừa nên có mùi rất thơm, ăn kèm với cá cơm chiên, sambal (bột tôm cay), trứng chiên hoặc luộc, đôi khi có thêm chút đậu phộng.

Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-2
Roti canai: Người Malaysia gọi đây là bánh xèo, món này có nguồn gốc từ Ấn Độ, phần bột được tráng mỏng rồi cuộn lại, ăn kèm với súp đậu lăng hoặc cà ri cá. Món này không dùng đũa hay thìa mà phải được ăn bằng tay không.
Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-3
Dim sum: Đây là món ăn độc đáo của Malaysia rất phù hợp với du khách thích đồ ăn nhẹ cho bữa sáng. Ở Malaysia có rất nhiều cửa hàng bán dim sum ngon, hầu hết đều được bày biện trên những xửng tre trông rất hấp dẫn.
Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-4
Trứng chần: Trứng sẽ được đựng trong một chiếc chén nhỏ có rắc thêm chút tiêu bên trên rồi đem đi hấp. Món trứng kiểu nầy phải ở dạng lòng đào, phần lòng trắng vẫn còn dẻo và lòng đỏ thì sánh đặc, khi ăn chỉ cần cho thêm một chút nước tương nữa là hoàn hảo.
Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-5
Bánh cà ri thường được ăn rất nhiều vào buổi sáng. Những chiếc bánh nhỏ bên trong có nhân khoai tây cà ri hoặc thịt gà sẽ được đem chiên phồng. Bánh này có lớp vỏ giòn tan bên ngoài, ăn kèm với một chút dưa chua nữa là ngon hết sảy.
Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-6
Apam balik: Món ăn Malaysia này rất thơm và ngon, nó thường được nhồi cùng với các loại hạt, sốt socola, đôi khi là kem hoặc quả việt quất.
Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-7
Nasi kunyit: Món cơm nếp này có màu vàng của nghệ, thường ăn với cà ri gà. Chỉ vào những dịp đặc biệt hoặc lễ kỷ niệm, du khách mới có thể tìm mua thấy chúng tại một số khu chợ như Ramadan, hoặc đi khi là chợ sáng sớm.
Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-8
Tosai: Cũng là bánh kếp, tuy nhiên Tosai được phục vụ dưới dạng cuộn dài. Thực khách có nhiều sự lựa chọn sốt ăn kèm bánh như sữa chua, sốt chua cay hay và các loại gia vị truyền thống của Malaysia.
Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-9
Wan tan mee: Đây là món ăn của người Malaysia bao gồm bánh bao, hoành thánh, thịt heo thái mỏng, nước dùng cùng nước sốt hàu đậm đà. Phần nước sốt ăn cùng rất ngon, mọi người có thể ăn kèm với bánh mì cũng rất phù hợp.
Cac mon an doc dao ban nen thu khi den Malaysia xem chung ket AFF Cup 2018-Hinh-10
Bánh mì nướng Kaya: Chiếc bánh mì phủ đầy mứt dừa ngọt ngào này sẽ là món ăn khởi đầu cho ngày mới của người Malaysia. Bạn có thể thưởng thức món bánh này với một tách cà phê hoặc trà. Ảnh: Theculturetrip, Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.