4 loại rau siêu vitamin C, bổ sung nước, cấp ẩm cho da khô

Để bổ sung vitamin C trong mùa hè, nên ăn thường xuyên 4 loại rau củ này để bổ sung nước, cấp ẩm cho da khô, cải thiện khả năng miễn dịch.

Những loại rau này phổ biến trong mùa hè, đều là những rau siêu vitamin C, giúp cung cấp nước, làm da bạn căng bóng.
Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, cơ thể dễ đổ mồ hôi, da khô và mất nước, nên ăn nhiều loại rau củ giải nhiệt để bổ sung nước và vitamin C.
Các loại rau này không chỉ hữu ích cho việc làm đẹp và làm đẹp mà còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch.
Loại rau 1: Đậu đũa
Đậu đũa là loại rau cực kỳ giàu dinh dưỡng, chất xơ và protein. Chúng cũng là nguồn cung cấp một số loại vi chất quan trọng với cơ thể như: Folate, đồng, thiamine và sắt...
4 loai rau sieu vitamin C, bo sung nuoc, cap am cho da kho
Ngoài ra, chất xơ trong loại rau này còn làm giảm mức cholesterol máu thông qua giảm tái hấp thu acid mật liên kết với cholesterol.
Với các chất dinh dưỡng mình có, loại rau này có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, cải thiện tim mạch.
Chất xơ trong đậu đũa có tác dụng giống như các loại thuốc nhuận tràng, giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng bằng cách giảm thời gian tiếp xúc với các chất độc hại cũng như liên kết với các hóa chất gây ung thư ruột non hay ung thư ruột già.
Ngoài ra, chất xơ trong loại rau này còn làm giảm mức cholesterol máu thông qua giảm tái hấp thu acid mật liên kết với cholesterol.
4 loai rau sieu vitamin C, bo sung nuoc, cap am cho da kho-Hinh-2
Với các chất dinh dưỡng mình có, loại rau này có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, cải thiện tim mạch.
Món ăn gợi ý: Đậu đũa xào thịt
- Đậu đũa rửa sạch, cắt ít tỏi, gừng thái sợi, hành lá, tiêu, thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.
- Pha một bát nước cốt, thêm một thìa nước mắm, dầu hào, muối, bột nêm, nước lọc, bột bắp, khuấy đều, cho một thìa dầu ăn vào đậu trộn đều.
- Đun nước trong xửng hấp, cho đậu vào xửng hấp chín rồi lấy ra bát.
- Cho thịt ba chỉ vào xào đến khi hơi ngả màu vàng thì cho hành lá vào. Cho gừng, tỏi, tiêu vào xào thơm thì trút đậu vào nồi xào đều cùng với thịt, nêm nếm vừa ăn.
- Xào cho đến khi đậu và thịt ngấm đều mắm muối rồi đổ ra đĩa thưởng thức.
Loại rau 2: Mướp
Mướp là một loại rau quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Tất cả các bộ phận của loại rau này đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
4 loai rau sieu vitamin C, bo sung nuoc, cap am cho da kho-Hinh-3
Mướp là một loại rau quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
Loại rau này có công dụng làm đẹp da, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè
4 loai rau sieu vitamin C, bo sung nuoc, cap am cho da kho-Hinh-4
Loại rau này có công dụng làm đẹp da, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè
Món ăn gợi ý: Mướp xào trứng
- Mướp gọt bỏ vỏ ngoài, cắt miếng vừa ăn. Cắt lát tỏi, gừng, hành, ớt.
- Cho vào bát một chút muối, nước mắm, đường, tiêu, bột bắp và nửa bát nước, khuấy đều.
- Đập trứng ra bát, đợi dầu nóng thì cho trứng vào chiên vàng, xúc ra bát dùng sau.
- Cho thêm dầu vào chảo, đến khi dầu nóng cho gừng, tỏi, ớt vào phi thơm, cho mướp vào.
- Vặn lửa lớn xào chín mướp thì cho trứng, hành lá vào, tiếp tục đảo đều trên lửa lớn rồi cho ra đĩa thưởng thức.
Loại rau 3: Bí xanh
Trong thành phần của bí xanh phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Bí xanh có nhiều vitamin như B1, B2, B3, C…
4 loai rau sieu vitamin C, bo sung nuoc, cap am cho da kho-Hinh-5
Bí xanh là loại rau đầu bảng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm cân, chống béo phì. Ảnh minh họa Pixabay
Bên cạnh đó, loại rau này chứa hàm lượng dầu thực vật cao, rất có lợi cho da và tóc. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng trong phòng, chữa một số bệnh như: táo bón, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn…
Bí xanh là loại rau đầu bảng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm cân, chống béo phì. Chính vì thế, loại rau này thường được sử dụng như một bài thuốc giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Trà bí xanh không chỉ dễ uống mà còn giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày hè nắng nóng.
4 loai rau sieu vitamin C, bo sung nuoc, cap am cho da kho-Hinh-6
Loại rau này thường được sử dụng như một bài thuốc giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.
Món ăn gợi ý: Bí xào cà rốt
- Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những khối vuông nhỏ, cà rốt và ớt xanh cắt khối vuông.
- Thái nhỏ một ít hành lá, tỏi thái lát, mộc nhĩ ngâm nở.
- Làm một bát nước cốt, thêm muối, bột nêm, nước mắm, dầu hào, tinh bột, cho một lượng nước thích hợp rồi quấy đều.
- Cho nước vào nồi, thêm chút muối và dầu ăn, nước sôi thì cho cà rốt vào chần 1 phút, sau đó cho bí đao và mộc nhĩ vào chần thêm 2 phút rồi vớt ra.
- Sau khi dầu trong chảo nóng lên, cho hành lá và tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm, cho thêm bí và mộc nhĩ, cà rốt đã chần vào xào, cho thêm một ít dầu hào rồi đổ tiếp ớt xanh vào xào đều.
- Đổ nước cốt vào hỗn hợp rau củ và tiếp tục xào trên lửa lớn cho đến khi chín. Món bí đao xào cà rốt đã sẵn sàng.
Loại rau 4: Ớt xanh
Ớt xanh là loại rau cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, chứa nhiều Vitamin C, A, B phức hợp (B6 và B9).
4 loai rau sieu vitamin C, bo sung nuoc, cap am cho da kho-Hinh-7
Ngoài ra, loại rau quả này giúp cản trở mức độ lan rộng của ung thư đến ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa Pixabay
Loại rau quả này còn có thể ngăn ngừa đông máu, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tim mạch như ngừng tim và đột quỵ tim.
Ngoài ra, loại rau quả này giúp cản trở mức độ lan rộng của ung thư đến ruột kết, phổi và tuyến tiền liệt. Ớt xanh rất tốt cho thị lực, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da.
4 loai rau sieu vitamin C, bo sung nuoc, cap am cho da kho-Hinh-8
Loại rau quả này còn có thể ngăn ngừa đông máu, nguyên nhân chính gây ra các vấn đề tim mạch như ngừng tim và đột quỵ tim.
Món ăn gợi ý: Ớt xanh xào trứng
- Cắt ớt xanh thành dải. Tỏi băm nhỏ, trứng đập ra bát khuấy đều.
- Làm nước sốt bằng cách cho 1 ít nước mắm, dầu hào, muối, bột nêm, bột bắp và 1 ít nước rồi khuấy đều.
- Sau khi dầu nóng, tráng trứng thành từng khối, xúc ra đĩa.
- Xào tỏi băm nhỏ cho thơm, sau đó cho ớt xanh vào xào cho chín, tiếp theo cho trứng và nước sốt vào xào đều. Món ớt xanh xào trứng đã sẵn sàng.
(Ảnh minh họa: Pixabay, công thức món ăn: SH)

4 loại rau là "thần dược" tốt cho sức khỏe

Những loại rau dưới đây rất tốt cho sức khỏe chị em hãy bổ sung thường xuyên vào bữa ăn cho gia đình.

Rau diếp

Một trong những loại rau không chứa đường và cực kỳ phổ biến trong đời sống là rau diếp. Chúng vừa giòn, rất mát và thường được sử dụng trong các món sa lát. Các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên những người muốn giảm béo uống rau diếp xay, nó có thể làm giảm vòng eo của bạn một cách nhanh chóng.

Rau diếp hay còn được gọi là xà lách là nguồn thực phẩm đặc biệt nhằm tăng cường sức khỏe bởi chúng có khả năng làm tăng hệ miễn dịch vì đây là thực phẩm rất giàu folate, mangan và sắt. Ngoài ra xà lách còn chứa các vitamin B thiết yếu cho cơ thể và những vitamin khác như A, C, D, E và K. Rau diếp có chứa khoảng 0,8 g đường mỗi 100 g, ít hơn 20 lần so với đường trong một cái bánh nhỏ.

Rau bina (chân vịt)

4 loai rau la

Rau bina.

Trong loại rau quen thuộc này có chứa rất nhiều chất xơ thô thực vật mang đến công dụng thúc đẩy sự vận động của đường ruột, giúp đại tiểu tiện dễ dàng và làm giảm thời gian tích tụ của chất thải trong đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các mầm bệnh gây ung thư trong ruột.

Ngoài ra, rau bina còn có tác dụng làm giảm tác hại của các chất gây ung thư trong thịt đã nấu chín, làm giảm nguy cơ ung thư ruột từ 58% xuống 32%. Không những vậy, nhiều Vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

Chứa hết, rau bina còn chứa một lượng rất phong phú chất beta-carotene và folic acid có tác dụng chống ung thư. Thế nhưng do hàm lượng axit oxalic trong rau bina cao nên các chuyên gia khuyến cáo người bị sỏi thận không nên lạm dụng.

Măng tây

Trước đây món ăn có măng tây không quá phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình, nhất là những gia đình ở nông thôn. Nhưng vài năm trở lại đây thì khác, bởi vì măng tây chứa giá trị dinh dưỡng toàn diện, trong đó chứa thành protein đặc biệt phong phú, giàu axit folic, axit nucleic, selen…

Được biết măng tây là món được xếp vị trí đứng đầu trong danh sách 30 loại thực phẩm thực vật có tác dụng phòng chống ung thư được thế giới công nhận. Sau khi ăn vào cơ thể, măng tây sẽ chuyển các chất cần thiết vào kinh phổi, kinh thận, có tác dụng hiệu quả rõ rệt trong điều trị ung thư phổi, ung thư thận, ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư hạch lymphoma.

Cải xoong

Cải xoong có tác dụng nhuận phổi, trị ho, bổ não và tăng cường sức khỏe, ngoài ra còn có thể phòng ngừa hữu hiệu sự tích tụ các gốc tự do. Một bó cải xoong có thể đáp ứng lượng hấp thụ vitamin K trong ngày của cơ thể. Ăn liên tục 2 tháng có thể giảm nhẹ sự tổn thương của bạch cầu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, đồng thời làm giảm 10% hàm lượng triglyceride.

​Rau này xào trứng ngon bất chấp, vài ngày ăn 1 lần cực bổ

Chỉ 5 phút là có ngay món xào trứng thơm ngon, nóng hổi, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.

Giá trị dinh dưỡng của loại rau ngồng tỏi rất cao. Ngồng tỏi chứa các loại protein thực vật và axit amin rất đa dạng. Xenlulozo trong ngồng tỏi chủ yếu ở dạng chất xơ thô.
Hàm lượng chất béo trong loại rau này rất thấp, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa rõ rệt, ngoài ra còn hỗ trợ giảm cân. Loại rau này còn có tác dụng diệt khuẩn nhất định, khả năng diệt khuẩn của nó có thể đạt tới 1/10 so với penicilin, có tác dụng phòng bệnh cúm, chống nhiễm trùng vết thương nên ngồng tỏi được nhiều người ưa chuộng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.