4 loại cá mẹ bầu cần cảnh giác, tuyệt đối không ăn nhiều
(Kiến Thức) - Cá rất tốt cho sức khỏe song không phải cứ ăn thật nhiều là có thể bổ cả trong lẫn ngoài. Đặc biệt, các loại cá mẹ bầu cần cảnh giác dưới đây, tuyệt đối không ăn nhiều kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.
Định Tâm
Hàm lượng đạm trong cá rất lớn, chiếm tới 15-22%. So với thịt bò, thịt lợn... thịt cá có vị thanh mát, không béo giúp mẹ bầu dù nghén vẫn có thể thưởng thức.
Cá còn là nguồn cung cấp DHA, EPA quan trọng. Bổ sung DHA thông qua cá trong giai đoạn phát triển não bộ thai nhi ở tam cá nguyệt thứ ba rất được các bác sĩ khuyến khích.
Cá cũng rất giàu vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin B1, B2 và nhiều nguyên tố vi lượng như selen, kẽm, i - ốt...
Mẹ bầu nên ăn cá trong thời kỳ mang thai sẽ đem lại nhiều lợi ích. Theo dự thảo của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA, phụ nữ mang thai cần ăn khoảng 230gr – 340gr cá mỗi tuần để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, một số loại cá mẹ bầu cần cảnh giác nếu không sẽ “phản tác dụng”.
Cá lớn sống ở biển. Các loại cá lớn sống ở biển như cá thu, cá mập, cá kiếm... Thường không được khuyến khích với các mẹ bầu bởi chúng chứa nhiều thủy ngân. Khi đi vào cơ thể, thủy ngân có thể gây ra biến chứng xấu cho thai nhi như chậm nói, kém phát triển, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương.
Cá nóc. Cá nóc là một loài cá nguy hiểm đối với tất cả mọi người, vì thế phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn cá nóc.
Trong cá nóc có chứa chất độc tetradotoxin ở buồng trứng và hepatoxin ở gan rất nguy hiểm, những chất độc này có thể đầu độc cơ thể, nguy kịch đến tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.
Cá khô. Cá khô được ướp nhiều muối trong quá trình chế biến nên không hề tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Việc ăn mặn lúc này dễ khiến chị em đối diện với nguy cơ thừa nitrit.
Sashimi. Ngoài cá sống, Sổ tay Sản - Phụ Khoa Oxford còn nhấn mạnh phụ nữ mang thai không nên ăn thịt bò tái, sashimi và các món sống khác nhằm ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria.
Tốt nhất, để tránh các vấn đề về tiêu hóa cũng như nhiều mối nguy sức khỏe khác, chị em nên ăn chín, uống sôi.
Khi nấu, các mẹ nên ưu tiên cá tuyết, cá hồi, cá rồng, cá tra... So với các loại cá khác, chúng được đánh giá có hàm lượng DHA cao hơn hẳn.
Nên hấp hoặc nấu canh để bảo tồn dưỡng chất. Đặc biệt ở món canh cá, phụ nữ mang thai nên tận dụng phần thịt hơn là chỉ uống nước canh do dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở phần thịt.
Hạn chế ăn cá viên chiên, cá rán bởi cách chế biến này không chỉ dễ thất thoát dinh dưỡng mà còn khiến cơ thể hấp thụ lượng lớn chất béo bão hòa không có lợi. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Vì sao bạn hay bị ho vào ban đêm? Nguồn: Zingnews.
Bà bầu ghi nhớ 4 thứ phải cởi ra, 4 thứ nên mặc vào khi đi ngủ
(Kiến Thức) - Giấc ngủ quan trọng là thế nhưng nhiều bà bầu đã quên đi việc tạo nên một giấc ngủ an toàn, đầy đủ cho cả mẹ và bé. Sau đây là 4 thứ phải cởi ra, 4 thứ nên mặc vào khi đi ngủ, bà bầu nên khắc cốt ghi tâm.
4 thứ cần cởi ra. 1. Tẩy trang triệt để. Các lớp trang điểm bám bụi bẩn và dầu nhờn tích tụ, để qua đêm sẽ khó rửa sạch, dẫn đến các lỗ chân lông bị bị kín, da nổi mụn. Hơn nữa son cũng dễ dàng đi qua đường miệng vào bên trong cơ thể, các tạp chất trong son sẽ gây hại cho thai nhi. Ảnh: cachxoanepnhanvungmat.wordpress.com.
Bà bầu ăn cóc có được không và khi ăn cần phải lưu ý gì?
Bà bầu có được ăn quả cóc không là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho chị em.
Giá trị dinh dưỡng của quả cóc
Quả cóc với vị chua, giàu chất xơ và protein có nhiều lợi ích sức khỏe. Trong quả cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thành phần thịt quả cóc gồm: glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9% - 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; acid 0,4% - 0,8%. Nhờ vậy, quả cóc có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn.
Hiệp hội An ninh mạng cho rằng sau khi quét mã QR, cũng cần có những thao tác của người dùng mới có thể dẫn đến bị kiểm soát điện thoại hay mất tiền trong tài khoản.
Trong lịch sử của ngành công nghệ, có rất nhiều câu chuyện về sự kiên trì và vượt qua thử thách nhưng ít ai có thể so sánh với hành trình của Jensen Huang, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA.
Sau khi tiếp nhận cá thể tê tê từ người dân, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thành phố Hà Tĩnh đã bàn giao lại cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.
Tết Nguyên Đán 2025 đang đến gần, nhu cầu du lịch tăng cao, đồng thời cũng là dịp các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội “bùng nổ", điển hình là lập tài khoản ảo rao bán “combo du lịch Tết giá rẻ”.
GS Zhang, người tiên phong trong công nghệ chỉnh sửa gen vừa được nhận huân chương quốc gia về Công nghệ và Đổi mới của Mỹ nhờ công trình phát triển công cụ chỉnh sửa gen đột phá CRISPR-Cas9.
Loại pin mới không chỉ có hiệu suất cùng mật độ năng lượng cao mà còn chống cháy nổ hứa hẹn mở ra tương lai an toàn hơn cho các thiết bị dùng pin ngày càng nhiều.
TS. Phùng Văn Phúc, giảng viên Khoa Xây dựng tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là một trong nhhững gương mặt khoa học Việt được quốc tế vinh danh 2024.
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.