4 biểu hiện sau bữa ăn là điềm báo ung thư dạ dày

Các chuyên gia nhắc nhở: Nếu 4 triệu chứng này xuất hiện sau bữa ăn, đây có thể là điềm báo ung thư dạ dày.

Theo thống kê, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày thường thấp ở độ tuổi dưới 35 và tăng nhanh sau 40 tuổi, chủ yếu tập trung ở những bệnh nhân trên 55 tuổi. Bệnh nhân ung thư dạ dày trên 55 tuổi chiếm 70% tổng số bệnh nhân.
Ngoài ra, không chỉ những người trên 50 tuổi, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở những người trẻ từ 19-35 tuổi cũng tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Hơn nữa, ung thư dạ dày giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, khi phát hiện thường đã ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối.
Các chuyên gia cho rằng những người trên 50 tuổi nên nội soi ít nhất một lần/năm bất kể có triệu chứng hay không, những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống không điều độ, cũng nên đi kiểm tra và tầm soát sớm.
Các chuyên gia cũng nhắc nhở: Nếu 4 triệu chứng này xuất hiện sau bữa ăn, đây có thể là điềm báo ung thư dạ dày.
4 bieu hien sau bua an la diem bao ung thu da day
  Ảnh minh hoạ.
1. Khó chịu vùng bụng trên
Khó chịu vùng thượng vị là triệu chứng đầu tiên của bệnh nhân ung thư dạ dày. Biểu hiện cụ thể là người bệnh sẽ có cảm giác đầy bụng hoặc nóng rát rõ rệt sau khi ăn. Cảm giác đầy bụng hoặc nóng rát lúc đầu nhẹ, sau tăng dần, cuối cùng giảm dần và mất hẳn.
Trong khi đó, khó chịu vùng thượng vị được đặc trưng bởi các đợt tái phát. Nhiều người nghĩ rằng đó là do viêm dạ dày hoặc loét dạ dày nên không có biện pháp xử lý kịp thời khiến bệnh nặng thêm. Ngoài ra, khó chịu vùng thượng vị cũng là triệu chứng của một số rối loạn túi mật nên có thể dễ dàng chẩn đoán nhầm là bệnh túi mật.
2. Chướng bụng và trào ngược axit
Cảm thấy no sau khi ăn là điều bình thường, nó thường xảy ra khi chúng ta ăn quá nhiều. Song, nếu ăn một chút mà vẫn cảm thấy đầy bụng, có thể là do dạ dày bị tổn thương, hoặc cũng có thể là tín hiệu của ung thư dạ dày, nên kịp thời chú ý.
Khi ung thư dạ dày xuất hiện, chức năng của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Sau khi thức ăn vào dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, biểu hiện là trào ngược axit và ợ nóng. Nếu mỗi lần ăn đều xuất hiện triệu chứng như vậy, thậm chí nôn mửa, uống thuốc dạ dày cũng vô ích, có thể ung thư dạ dày đã đến.
4 bieu hien sau bua an la diem bao ung thu da day-Hinh-2
 Ảnh minh hoạ.
3. Triệu chứng xuất hiện ở các bộ phận khác
Khi ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối, các bộ phận của cơ thể có thể bị ảnh hưởng khi ung thư lan rộng. Các tế bào ung thư có thể di căn đến gan, ruột già, bạch huyết và các vị trí khác. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nơi ung thư đã di căn.
Một số bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như đi ngoài ra máu và nôn ra máu ở giai đoạn muộn. Những gì chúng ta có thể không biết là hầu hết các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày đều tương tự như bệnh dạ dày. Khi một số triệu chứng dạ dày xuất hiện, chúng ta nên cảnh giác và đến bệnh viện kiểm tra kịp thời, đừng nghĩ đơn giản rằng bạn chỉ bị bệnh dạ dày.
4. Nôn ra máu, đại tiện ra máu
Nếu chất nôn có lẫn máu màu nâu hoặc đỏ sẫm, phân cũng có màu đỏ nâu hoặc đen, xin lưu ý đây là triệu chứng sớm của ung thư dạ dày. Ngoài ung thư dạ dày, nó còn có thể là viêm đại tràng và bệnh Crohn. Bất kể bệnh gì, máu trong phân không nên xem nhẹ. Nếu phát hiện hai triệu chứng này, bạn phải đến khoa tiêu hóa của bệnh viện càng sớm càng tốt để nội soi dạ dày hoặc xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Đưa gần 70 triệu cho cô đồng "đúng nhận, sai cãi" để chữa ung thư? 

Nguồn video: Kienthucnet

Món rau người Việt thích làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Các loại rau dưa muối chứa lượng muối dư thừa so với nhu cầu hằng ngày, làm tăng khả năng mắc căn bệnh nguy hiểm.

Sự phát triển của ung thư có liên quan đến các lựa chọn trong lối sống ví dụ như hút thuốc, uống nhiều rượu, thực phẩm thiếu lành mạnh. Mới đây, một đánh giá tổng hợp dựa trên 14 nghiên cứu đã đưa ra mối liên hệ giữa ung thư dạ dày và dưa - món ăn được người châu Á ưa chuộng.

Theo đó, chế độ ăn có nhiều thực phẩm được bảo quản bằng muối, chẳng hạn như dưa, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Mon rau nguoi Viet thich lam tang nguy co mac ung thu da day

Ảnh minh họa

Cơ thể cần một lượng natri nhất định và chúng ta nhận được đủ natri từ thực phẩm một cách tự nhiên. Bởi vậy, bạn không cần thêm muối vào thực phẩm khi chế biến. Tốt hơn hết nên chuyển sang chế độ ăn ít muối và thử tạo hương vị cho thực phẩm bằng các loại thảo mộc và gia vị khác.

Mọi người đều biết rằng ăn rau góp phần làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn cao mặc dù người dân có mức tiêu thụ rau nhiều. Bởi vậy, các nhà chuyên môn đã tiến hành xem xét để tìm hiểu lý do.

Người dân 2 nước trên chủ yếu ăn các loại rau đã qua chế biến, chẳng hạn như rau nấu canh, muối hoặc ngâm, hơn là rau tươi.

Để xác định xem việc ăn rau tươi và dưa có ảnh hưởng khác nhau đến nguy cơ ung thư dạ dày hay không, các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích tổng hợp các báo cáo dịch tễ học được công bố trước đó.

Trong đó có 8 nghiên cứu về ăn rau tươi, 14 nghiên cứu về ăn các loại dưa liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày, 4 nghiên cứu về sự khác biệt về nguy cơ ung thư dạ dày ở nam giới và phụ nữ được xem xét riêng biệt.

Theo Express, kết quả cho thấy, ăn nhiều rau tươi liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Còn ăn nhiều rau muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, vì mẫu nghiên cứu chỉ giới hạn trong dân số Nhật Bản và Hàn Quốc, nên không rõ liệu sự khác biệt về nhân khẩu học có đóng một vai trò nào đó hay không.

Các yếu tố nguy cơ

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày. Nhưng thực hiện những thay đổi lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, bạn nên:

- Cố gắng bỏ thuốc lá

- Giảm cân nếu thừa cân, béo phì

- Mặc quần áo bảo hộ và đeo khẩu trang nếu bạn làm công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại

- Giảm lượng muối ăn mỗi ngày

- Cố gắng cắt giảm lượng rượu

- Ăn nhiều loại rau quả khác nhau mỗi ngày

- Cắt giảm lượng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích

Điều quan trọng là phải khám khi có bất kỳ triệu chứng nào của ung thư dạ dày: ợ chua hoặc trào ngược axit, khó nuốt, mệt mỏi, khó tiêu, no nhanh.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là các tế bào của dạ dày phát triển mất kiểm soát, tạo thành các khối u tại dạ dày, có thể lan ra xung quanh và các cơ quan xa hơn (di căn xa). Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và đứng thứ 4 ở nữ. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới. Bệnh liên quan đến vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), chế độ ăn uống và một số yếu tố đại lý, môi trường. Bệnh thường diễn biện âm thầm ở giai đoạn sớm nên người bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

Kinh ngạc hai cách đơn giản giúp tránh xa ung thư dạ dày

Chú ý tầm soát ung thư sớm và thực hiện theo 2 cách đơn giản này, bạn sẽ tránh được hiểm họa ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nổi cộm trong các bệnh ung thư. Trong số các bệnh ung thư thì nó có tỷ lệ mắc và tử vong cao, không khó để bắt gặp những bệnh nhân ung thư dạ dày xung quanh mọi người, nguy cơ mắc ung thư dạ dày cũng luôn gây ra sự ám ảnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.