Món rau người Việt thích làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Các loại rau dưa muối chứa lượng muối dư thừa so với nhu cầu hằng ngày, làm tăng khả năng mắc căn bệnh nguy hiểm.

Sự phát triển của ung thư có liên quan đến các lựa chọn trong lối sống ví dụ như hút thuốc, uống nhiều rượu, thực phẩm thiếu lành mạnh. Mới đây, một đánh giá tổng hợp dựa trên 14 nghiên cứu đã đưa ra mối liên hệ giữa ung thư dạ dày và dưa - món ăn được người châu Á ưa chuộng.

Theo đó, chế độ ăn có nhiều thực phẩm được bảo quản bằng muối, chẳng hạn như dưa, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Mon rau nguoi Viet thich lam tang nguy co mac ung thu da day

Ảnh minh họa

Cơ thể cần một lượng natri nhất định và chúng ta nhận được đủ natri từ thực phẩm một cách tự nhiên. Bởi vậy, bạn không cần thêm muối vào thực phẩm khi chế biến. Tốt hơn hết nên chuyển sang chế độ ăn ít muối và thử tạo hương vị cho thực phẩm bằng các loại thảo mộc và gia vị khác.

Mọi người đều biết rằng ăn rau góp phần làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn cao mặc dù người dân có mức tiêu thụ rau nhiều. Bởi vậy, các nhà chuyên môn đã tiến hành xem xét để tìm hiểu lý do.

Người dân 2 nước trên chủ yếu ăn các loại rau đã qua chế biến, chẳng hạn như rau nấu canh, muối hoặc ngâm, hơn là rau tươi.

Để xác định xem việc ăn rau tươi và dưa có ảnh hưởng khác nhau đến nguy cơ ung thư dạ dày hay không, các nhà nghiên cứu đã thực hiện phân tích tổng hợp các báo cáo dịch tễ học được công bố trước đó.

Trong đó có 8 nghiên cứu về ăn rau tươi, 14 nghiên cứu về ăn các loại dưa liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày, 4 nghiên cứu về sự khác biệt về nguy cơ ung thư dạ dày ở nam giới và phụ nữ được xem xét riêng biệt.

Theo Express, kết quả cho thấy, ăn nhiều rau tươi liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Còn ăn nhiều rau muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, vì mẫu nghiên cứu chỉ giới hạn trong dân số Nhật Bản và Hàn Quốc, nên không rõ liệu sự khác biệt về nhân khẩu học có đóng một vai trò nào đó hay không.

Các yếu tố nguy cơ

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày. Nhưng thực hiện những thay đổi lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, bạn nên:

- Cố gắng bỏ thuốc lá

- Giảm cân nếu thừa cân, béo phì

- Mặc quần áo bảo hộ và đeo khẩu trang nếu bạn làm công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại

- Giảm lượng muối ăn mỗi ngày

- Cố gắng cắt giảm lượng rượu

- Ăn nhiều loại rau quả khác nhau mỗi ngày

- Cắt giảm lượng thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích

Điều quan trọng là phải khám khi có bất kỳ triệu chứng nào của ung thư dạ dày: ợ chua hoặc trào ngược axit, khó nuốt, mệt mỏi, khó tiêu, no nhanh.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là các tế bào của dạ dày phát triển mất kiểm soát, tạo thành các khối u tại dạ dày, có thể lan ra xung quanh và các cơ quan xa hơn (di căn xa). Ung thư dạ dày là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và đứng thứ 4 ở nữ. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới. Bệnh liên quan đến vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), chế độ ăn uống và một số yếu tố đại lý, môi trường. Bệnh thường diễn biện âm thầm ở giai đoạn sớm nên người bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

Bệnh nhân dùng chanh trị ung thư, bác sĩ mắng: Hoang đường!

Nghe đồn chanh có thể tiêu diệt 12 loại tế bào ung thư, tác dụng mạnh hơn hóa trị gấp vạn lần, dì Li hí hửng muốn thử. Cũng may bác sĩ biết sớm, đưa ra lời khuyên kịp thời.

Benh nhan dung chanh tri ung thu, bac si mang: Hoang duong!
 Dì Li (Trung Quốc) được chẩn đoán mắc ung thư vú cách đây không lâu. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật kết hợp hóa trị. Quá trình chiến đấu với bệnh tật, dì Li ám ảnh bởi sự khó chịu do tác dụng phụ của hóa trị gây nên. (Ảnh: 39Health)

Chàng trai nhận tin ung thư xương sau 2 tháng đau khớp gối

Các bác sĩ đã cắt đoạn xương ung thư, bảo quản lạnh trong dung dịch ni-tơ rồi nối lại, nhằm giữ được trọn vẹn đôi chân cho chàng trai 22 tuổi.

Bệnh nhân bị đau khớp gối phải khoảng 2 tháng. Khi chơi thể thao, anh cảm thấy mức độ đau nhiều hơn ở mặt ngoài khớp.

Kết quả chụp phim X-quang tại một bệnh viện ở TP.HCM phát hiện chàng trai có khối u xương lồi cầu ngoài xương đùi phải. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Quân y 175 điều trị.

Kết quả chụp CT khớp gối phải phát hiện tổn thương hủy xương lồi cầu ngoài, tiến hành sinh thiết 2 lần xác định anh bị ung thư xương ác tính.

Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn cho biết, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn, khối u lớn, phát triển không kiểm soát, không đáp ứng hóa trị, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật đoạn chi.

Với bệnh nhân tuổi còn quá trẻ, các bác sĩ đặt mục tiêu không chỉ cứu sống mà phải giúp anh thoát cảnh tật nguyền.

Chang trai nhan tin ung thu xuong sau 2 thang dau khop goi

Khối xương được ngâm trong dung dịch ni-tơ bảo quản lạnh 20 phút. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau 3 đợt hóa trị, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u xương ác tính, nạo bỏ toàn bộ khối u. Phần xương vừa cắt ra được ngâm trong dung dịch ni-tơ bảo quản lạnh 20 phút. Tiếp tục rã đông trong nhiệt độ phòng 15 phút và rã đông trong nước cất 10 phút.

Ê-kíp tiếp tục tái tạo lại lồi cầu ngoài bằng xương mào chậu kết hợp với xi măng. Xương sau khi tái chế được cấy ghép lại vào chân người bệnh. Các bác sĩ đã kết hợp xương bằng 2 nẹp vít, tái tạo lại dây chằng bằng chỉ siêu bền. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục phải hóa trị thêm 5 đợt và không ghi nhận biến chứng.

Theo bác sĩ Tuấn, người bệnh đã tự đi lại mà không cần dụng cụ hỗ trợ, khớp gối vận động gấp được 90 độ khi tái khám sau 3 tháng. Quan sát trên phim X-quang, bác sĩ nhận thấy đang liền xương và không thấy di căn.

Để bảo tồn chân cho bệnh nhân ung thư xương, ê-kíp sử dụng kỹ thuật đơn giản đông cứng khối u xương bằng ni-tơ, ghi nhận kết quả bước đầu khả quan.

Chang trai nhan tin ung thu xuong sau 2 thang dau khop goi-Hinh-2

Các bác sĩ cố gắng bảo tồn chi cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Kỹ thuật này có thời gian điều trị phẫu thuật ngắn, bảo tồn được sụn khớp và dây chằng, không nhiễm trùng và tái phát tại chỗ, không phụ thuộc vào ngân hàng mô xương, chi phí rẻ cũng như không bị thải ghép sau cấy ghép lại. Nhược điểm là xương sau cấy ghép sẽ thoái hóa và giảm mật độ xương theo thời gian…

Phẫu thuật bảo tồn chi trong bệnh lý u xương ác tính rất khó khăn, đòi hỏi phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế chuyên dụng. Các bác sĩ phải đánh giá thật kỹ để quyết định phẫu thuật đoạn chi hay bảo tồn trên từng trường hợp là khả quan hơn.

“Việc bảo tồn chi giúp người bệnh tự tin và hy vọng vào cuộc sống, đặc biệt là những bệnh nhân trẻ tuổi”, bác sĩ Tuấn chia sẻ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.