3 sai lầm nhiều người mắc khi rửa bát đũa khiến gia đình mắc bệnh

Rửa bát đũa là công việc hàng ngày nhưng vẫn có nhiều người làm không đúng cách khiến vi khuẩn lây lan, cả nhà dễ bị nhiễm bệnh.

1. Để bát đũa lẫn lộn khi rửa
Đa số chị em phụ nữ khi rửa bát đều để lẫn lộn bát, đĩa, đũa cùng nhau rồi rửa lẫn lộn. Tuy nhiên, trên thực tế, còn rất nhiều nước bọt của người ăn còn sót lại trên đũa trong khi ở bát đĩa, chủ yếu là vết dầu mỡ hoặc cặn thức ăn còn thừa. Do đó, chúng cần được rửa sạch ở mức độ khác nhau.
Nếu cứ rửa chung và lẫn lộn như vậy sẽ gây ra việc lây lan vi khuẩn chéo từ đũa sang bát đĩa hay ngược lại... Vì vậy, khi rửa bát đũa, bạn cần tách riêng chúng ra, không rửa cùng nhau. Sau khi rửa xong cần tráng thật kỹ dưới vòi nước tránh cho vi khuẩn và nước rửa bát còn sót lại trên chúng.
Úp bát đĩa, cất đũa ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp làm vi khuẩn sinh sôi.
3 sai lam nhieu nguoi mac khi rua bat dua khien gia dinh mac benh
Ảnh minh họa. 
2. Để bát đĩa bẩn sau 1 đêm mới rửa
Do công việc bận bịu hoặc vì lý do sức khỏe, nhiều người ăn xong, thường để bát đĩa bẩn sang ngày hôm sau mới rửa. Nhưng chính điều này không hề an toàn chút nào. Những cặn thức ăn dưa thừa bám bên bát đĩa hay nước nước bọt của người ăn bám trên đũa sau một đêm sẽ biến chất, làm lượng vi khuẩn sinh sôi nảy nở lên đến hơn 10 nghìn lần, càng dễ gây bệnh.
Sau một đêm, việc rửa bát đĩa khiến chúng khó sạch hơn và không hề an toàn cho sức khỏe. Tốt nhất, chị em nên rửa bát sau ăn 1 giờ.
3. Dùng quá nhiều chất tẩy rửa
Nhiều người cho rằng, dùng thật nhiều chất tẩy rửa để tạo ra nhiều bọt mới làm sạch được hết các vết dầu mỡ bám trên bát đĩa. Theo các nhà nghiên cứu, đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, “tác dụng phụ” của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng.
Vì thế khi rửa, bạn chỉ nên lấy lượng chất tẩy rửa vừa đủ, cho ra dụng cụ đựng riêng rồi tạo bọt cùng miếng rửa sau đó bắt đầu rửa bát. Lưu ý, không nên cho nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa, như vậy vừa lãng phí mà càng khó làm sạch hết chất hóa học bám lại chúng.

Rửa bát kiểu này, cả nhà có ngày ngộ độc

Rửa bát kiểu này, cả nhà có ngày ngộ độc, ra nghĩa địa lúc nào không biết phải tránh ngay vì nhiều người mắc phải mà vô tình chẳng ngờ tới.

Sau khi rửa bát không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe. Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có 8 sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường như sau:
Rua bat kieu nay, ca nha co ngay ngo doc
Ảnh minh họa. 
1. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

Nghiên cứu mới: Rửa bát giúp bạn sống lâu hơn

Thường xuyên làm việc nhà như nấu ăn, giặt giũ, rửa bát... sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ tử vong, kéo dài tuổi thọ.

“Bạn không nhất thiết phải dốc toàn bộ sức lực của mình trong phòng tập thể dục để có một cơ thể khỏe mạnh” - các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo nói trong báo cáo được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Geriatrics Hoa Kỳ.

Những công việc nhàm chán thường ngày như giặt quần áo, nấu ăn, rửa bát... có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.