3 sai lầm khi rửa đũa gây hại sức khỏe, 90% gia đình Việt mắc phải

Chà xát đũa với nhau, ngâm đũa lâu trong nước hay không lau khô sau khi rửa là những sai lầm phổ biến gây hại sức khỏe mà nhiều gia đình mắc phải.

Chà xát đũa với nhau
Chúng ta thường có thói quen chà xát đũa vào nhau khi rửa vì nghĩ rằng cách này vừa tiện lợi lại giúp làm sạch đũa. Tuy nhiên, đây là cách làm không được các chuyên gia khuyến khích. Bởi khi đũa bị chà xát với nhau, lớp bảo vệ bên ngoài dễ bị bong ra, làm xuất hiện các vết nứt, khiến đũa trở nên thô ráp, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
3 sai lam khi rua dua gay hai suc khoe, 90% gia dinh Viet mac phai
Ảnh minh họa. 
Ngâm đũa trong nước rửa bát
Nhiều người có thói quen ngâm bát đũa trong nước rửa bát rất lâu rồi mới rửa. Cách làm này vô tình khiến cho hóa chất từ nước rửa bát có thể ngấm vào trong đũa mà nước không thể làm sạch được.
Dù sau đó bạn có rửa kỹ như thế nào, các chất hóa học còn sót lại trên đũa vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như làm giảm nồng độ các ion trong máu, axit hóa máu, làm hại chức năng gan...
Không lau khô đũa sau khi rửa
Rất ít người có thói quen lau khô đũa sau khi rửa. Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Trong nấm mốc có chứa một chất gây ung thư là aflatoxin. Khi đũa bị ẩm mốc, chất độc này được sản sinh. Sử dụng những đôi đũa mốc là vô tình đưa chất độc vào cơ thể.
Một số lưu ý khi sử dụng đũa
Bạn nên pha loãng nước rửa bát với nước sạch rồi dùng vải mềm rửa từng chiếc đũa một. Sau đó, rửa đũa dưới vòi nước chảy. Cách này có thể làm giảm ma sát, tránh dư lượng chất hóa học còn sót lại trên đũa.
Sau khi rửa, hãy lấy khăn sạch lau đũa hoặc phơi đũa dưới ánh nắng mặt trời trước khi cắm vào ống. Nên để đũa ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị ẩm mốc. Hộp/ông đựng đũa nên có lỗ thoáng khí, thoáng nước…
Sau 3-6 tháng sử dụng, bạn nên thay đũa mới. Đũa sử dụng lâu ngày sẽ nhiễm nhiều vi khuẩn, có khả năng bị nấm mốc...

Vạch mặt "sát thủ" trên bàn ăn, bạn vẫn cho vào miệng hàng ngày

Dùng đũa cũng được ví như một truyền thống, một nét đẹp văn hóa tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đang dùng đũa đều mắc lỗi dùng đũa quá hạn sử dụng.

Đũa là vật dụng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người châu Á. Dùng đũa cũng được ví như một truyền thống, một nét đẹp văn hóa tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đang dùng đũa đều mắc lỗi dùng đũa quá hạn sử dụng.

Sự thật rợn người về vòng tròn khắc trên đầu đũa dùng 1 lần

Đũa dùng một lần trở thành vật dụng vô cùng quen thuộc tại các hàng quán trong mấy năm gần đây. Nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy có những đôi đũa được khắc 2 hoặc 3 vòng tròn phía đầu, nếu vậy hãy bỏ ngay đi nếu không muốn rước họa vào thân.

Không thể phủ nhận sự tiện ích của những sản phẩm dùng 1 lần, nó đáp ứng sự nhanh chóng của cuộc sống hiện đại và những sản phẩm tiêu dùng như đũa dùng 1 lần cũng không phải ngoại lệ.
Mặc dù có rất nhiều bài báo cảnh tỉnh người dùng hạn chế lạm dụng loại đũa dùng 1 lần này nhưng dù muốn dù không, thì bạn cũng đành phải thừa nhận rằng không ít lần mình phải sử dụng loại đũa này khi mua thức ăn bên ngoài hoặc dùng trong các chuyến đi dã ngoại.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.