2 cách nhận biết bún có chứa hàn the hay không

Mách bạn cách phân giúp biệt bún chứa hóa chất hay không rất đơn giản và có thể áp dụng cả khi ăn uống tại nhà lẫn bên ngoài.

1. Cách thực hiện

Bước 1: Đổ 1 lượng nước mắm vào bát.

Bước 2: Cho vài sợi bún vào bát nước mắm rồi trộn đều lên và quan sát hiện tượng xảy ra:

Nếu thấy mắm ngấm vào sợi bún nhanh và khiến nó bị mềm ra ngay tức khắc thì chứng tỏ đó là bún sạch bởi loại thực phẩm này được làm từ tinh bột nguyên chất, thấm nước tốt.

Nếu vài phút sau, bạn lấy đũa gắp sợi bún lên mà vẫn thấy nó khá khô và bóng, chỉ bị nước mắm thấm 1 lượng rất ít thì đó chắc chắn là bún có chứa hóa chất, trong đó có hàn the bởi hàn the sẽ khiến cho sợi bún giòn, dai, khó thấm nước.

2 cach nhan biet bun co chua han the hay khong

Ảnh minh họa

2. Các cách kiểm tra bún chứa hóa chất khác

Dựa vào độ dai của bún: Bún sạch, được làm từ tinh bột sẽ mềm, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính. Bún chứa hóa chất, trong đó có hàn the sẽ dai hơn bình thường, rất ít khi bị đứt, chạm vào không hề bị dính, nhuyễn.

Dựa vào màu sắc bún: Bún sạch thường có màu trắng đục, hơi tối màu, không mấy bắt mắt. Bún chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại, do trộn lẫn chất tẩy trắng sunfit nên có màu trắng trong, sáng bật hẳn lên, nhìn sợi bún rất bóng mượt.

Mùi vị bún: Bún sạch có mùi chua tự nhiên của gạo ngâm nhưng không quá nặng mùi. Bún chứa hóa chất thì không hề có mùi này.

Thời gian bảo quản: Nếu bún sạch được bày bán ngoài chợ khoảng nửa ngày mà không được cất giữ trong tủ lạnh sẽ có mùi chua. Còn nếu đã để bún tới cuối ngày, đặc biệt là dưới nhiệt độ cao mà chúng vẫn không hề có mùi chua, dần chuyển sang màu xanh xám, khô cứng thì đó là bún chứa hóa chất.

Tác hại kinh khủng của hàn the với sức khỏe

Hàn the cótác hạirất lớn đối với sức khỏe: Trường hợp cơ thể hấp thụ hàn the với một lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nôn ói, tiêu chảy; Tổn thương da; Suy thận ; Triệu chứngthần kinh, có thể dẫn đếnhôn mêvà tử vong.

Còn trường hợp cơ thể hấp thụ một lượng ít, nhưng tích luỹ dần dần trong các mô, có thể gây ra các tác hại mạn tính như: Tổn thương hệ tiêu hoá, cản trở sự hấp thu, chuyển hoá và chức năng các cơ quan; Tổn thương gan và thoái hoá bộ phận sinh dục.

Ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hàn the sẽ theo nhau thai hoặc đi theo đường sữa mẹ gây nhiễm độc cho bé. 

Dược sĩ Việt chỉ ra sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm chức năng xách tay nhất là sản phẩm từ Mỹ luôn là những sản phẩm hot được nhiều người mua. Tuy nhiên, dược sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng thực phẩm chức năng Mỹ đôi khi chỉ là quảng cáo...

Sự thật thực phẩm chức năng Mỹ

Bất ngờ với các loại thực phẩm độc đáo ở khu chợ lạnh tới -50 độ C

(Kiến Thức) - Khu chợ lạnh tới -50 độ C ở Cộng hòa Sakha (Yakutia), thường bày bán toàn thịt và cá. Các thực phẩm ở đây dường như không cần phải bảo quản tủ lạnh nữa bởi nhiệt độ ngoài trời còn lạnh hơn ngăn đá.

Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C

Cộng hòa Sakha, còn gọi là Yakutia, nằm ở phía đông bắc nước Nga, với hơn 40% diện tích nằm trên vòng Bắc Cực. Yakutsk là thủ đô của nước này, cũng là một trong những thành phố lớn lạnh nhất trên trái đất, được xây dựng trên băng vĩnh cửu.

Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-2
Trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ ở Yakutsk luôn luôn dưới -50 độ C. Thời điểm này, người dân thường mặc áo khoác lông và hạn chế ra ngoài.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-3
Khu chợ ở nơi lạnh nhất thế giới này thường bày bán rất ít thực phẩm tươi, chủ yếu là cá và thịt.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-4
Vào mùa đông, các loại rau củ bày bán rất ít, người ta thường bán cá thịt là chủ yếu.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-5
Người dân mỗi lần đi chợ đều mua rất nhiều thức ăn dùng dần trong 1 tuần. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-6
Ngoài thịt cá thì một số rau củ chế biến đông lạnh cũng được bày bán, thực phẩm vào mùa đông rất hạn chế nên nhiều người không còn sự lựa chọn nào khác.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-7
Những con cá này được câu trong mùa hè sau đó trữ đông và đem bán vào mùa đông. Hầu hết các loại cá đều rất lớn, người ta để nguyên con đông lạnh. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-8
Không chỉ có cá, rất nhiều loại thịt cũng được bày bán tại đây.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-9
Thịt được bán ở chợ chủ yếu là thịt cừu, dê và bò.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-10
thực phẩm chủ yếu là thịt và cá nên người Yakutsk mỗi bữa ăn đều có món súp. 
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-11
Những tảng thịt lớn được bày bán ngay ngoài trời.
Bat ngo voi cac loai thuc pham doc dao o khu cho lanh toi -50 do C-Hinh-12
Dù vậy những miếng thịt vẫn đóng băng bởi nhiệt độ hà khắc ở nơi này. Ảnh: Internet.

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.