Vụ ngộ độc trong đêm Trung Thu: Phát hiện Salmonella trong bệnh phẩm

Theo Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1, vi khuẩn Salmonella spp. có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.

Vu ngo doc trong dem Trung Thu: Phat hien Salmonella trong benh pham

Bánh su kem mà các nạn nhân đã ăn trong tiệc Trung Thu.

Sáng 5/10, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, mẫu bệnh phẩm của hai trẻ em bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh trong bữa tiệc Trung Thu tại chung cư Palm Heights (thành phố Thủ Đức) có sự hiện diện của vi khuẩn Salmonella spp.

Trước đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc họp khẩn với các chuyên gia y tế nhiều kinh nghiệm. Với kinh nghiệm hàng chục năm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em, bác sỹ Bạch Văn Cam - Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng ,1 cho biết có hai nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm.

Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân Salmonella spp. gây ra.

Vi khuẩn Salmonella spp. có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém.

Dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, ói mửa… nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng.

Chiều tối 29/9, chung cư Palm Heights (số 2 đường số 4, khu phố 3, phường An Phú, thành phố Thủ Đức) tổ chức vui Tết Trung Thu cho con em của cư dân và nhân viên phục vụ tại đây.

Ban Tổ chức đã phát quà, phát bánh; trong đó có 210 chiếc bánh su kem nhãn hiệu Givral cho thiếu nhi.

Sau khi ăn bánh, một số trẻ đã bị đau bụng, nôn ói, sốt, đi ngoài nhiều lần, trong đó, bé gái N.Q (6 tuổi) đã tử vong.

Chàng trai trẻ mất mạng sau khi uống rượu giải sầu

Một mình uống hết 750 ml rượu 42% cồn để giải sầu, chàng trai trẻ người Trung Quốc ngộ độc rượu rồi qua đời trong yên lặng.

An Giang: Một bệnh nhân đã tử vong trong vụ ngộ độc chè đậu trắng

Ngày 8/2, Sở Y tế tỉnh An Giang xác nhận một bệnh nhân liên quan đến vụ ăn chè đậu trắng bị ngộ độc đã tử vong.

An Giang: Mot benh nhan da tu vong trong vu ngo doc che dau trang

Lãnh đạo ngành y tế thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn chè.

Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị H., 63 tuổi, ngụ xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.