Vợ chồng cùng mắc ung thư gan vì đồ vật này trong bếp

Nếu không sử dụng đúng cách, chai đựng dầu ăn sẽ thành "sát thủ", gây ung thư cho gia đình.

Hai vợ chồng cô Lưu và anh Vương ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, cách đây không lâu do sức khỏe xuống dốc, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi nên đã đi khám sức khoẻ tổng thể.
Nào ngờ sau khi có kết quả, hai người đều choáng váng, suy sụp vì đều mắc bệnh ung thư gan. Cảm thấy không thể tin nổi, họ trao đổi thêm với bác sĩ và nhận ra, nguyên nhân gây ung thư đến từ một vật dụng rất quen thuộc trong gia đình, đó chính là chai chiết đựng dầu ăn.
Vo chong cung mac ung thu gan vi do vat nay trong bep
 Ảnh minh hoạ.
Theo bác sĩ, đa phần các gia đình đều dùng chai dầu ăn to cho tiết kiệm về mặt kinh tế. Tuy nhiên, do chai dầu ăn to rất khó sử dụng nên mọi người thường chiết dầu ăn ra bình đựng nhỏ hơn để tiện sử dụng hàng ngày, cũng như giúp lượng lớn dầu ăn hạn chế bị tiếp xúc không khí mỗi ngày.
Tưởng rằng đây là thói quen tốt, ai ngờ nếu không sử dụng đúng cách lại thành lợi bất cập hại, chai đựng dầu ăn sẽ thành "sát thủ", gây ung thư cho gia đình.
Hàu hết mọi người khi thấy dầu ăn trong chai đựng hết, hoặc sắp hết, sẽ tiếp tục đổ nối dầu ăn từ chai to vào mà không hề rửa chai đựng. Đây là chính là nguồn gốc của mọi mối nguy hại tới sức khỏe. Một nhóm nghiên cứu tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã dùng giấy thử tiến hành so sánh tình trạng dầu ăn mới mở ra và dầu ăn đã để lâu trong chai, hoặc dầu ăn còn sót lại trong chai.
Kết quả cho thấy, dầu ăn mới mở ra cho màu nhạt, trong khi giấy thử với dầu đã để lâu hoặc còn sót lại trong chai đựng sẽ bị đổi màu rõ rệt. Điều này chỉ ra rằng, dầu để lâu và dầu còn lại trong chai đã bị oxi hóa nhiều hơn và ôi hơn dầu mới.
Nếu vẫn với thói quen không rửa chai đựng, mà đổ nối dầu ăn mới vào dầu ăn cũ còn lại trong chai, thì không khác nào khiến dầu mới bị nhiễm bẩn, khiến sức khoẻ cả gia đình nguy hiểm.
Trong trường hợp của vợ chồng cô Lưu anh Vương, hai vợ chồng cũng không bao giờ rửa chai đựng dầu mà chỉ thấy dầu hết lại đổ thêm vào. Không chỉ thế, họ còn để bình đựng dầu ăn gần bếp, trong môi trường nhiệt độ cao, tốc độ phân hủy của các loại dầu ăn được tăng tốc, nhiều epoxy propionaldehyde sẽ được sản xuất khiến khả năng bị ôi của dầu sẽ tăng gấp đôi, cực kỳ có hại cho sức khoẻ.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn.  

Nguồn video: THĐT

Kinh ngạc công dụng chống ung thư của quả bưởi

Quả bưởi có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng chống ung thư.

Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi
 Theo Healthline, bưởi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất bổ dưỡng, là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Ảnh: HL. 
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-2
Một quả bưởi đã bóc vỏ (khoảng 610 gram) chứa 231 calo, 5 gram protein, 0 gram chất béo, 59 gram carb, 6 gram chất xơ, vitamin C, đồng, kali,.... Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-3
Một trong những công dụng tuyệt vời của quả bưởi đó là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa sự lây lan của ung thư. Một nghiên cứu trên loài chuột cho thấy chiết xuất vỏ bưởi ngăn chặn sự phát triển của khối u, tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư. Ảnh: Pinterest.  
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-4
Một nghiên cứu tương tự cho thấy, chiết xuất từ lá bưởi đã tiêu diệt các tế bào ung thư da ở chuột. Ảnh: SE.  
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-5
 Ngoài ra, trong nghiên cứu khác, naringenin - một trong những chất chống oxy hóa chính trong bưởi - đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy, cũng như làm chậm sự lây lan của ung thư phổi. Ảnh: Wikipedia. 
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-6
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để hiểu đầy đủ về tác dụng của bưởi đối với bệnh ung thư. Ảnh: DN.  
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-7
Ngoài khả năng chống ung thư, bưởi còn có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Cụ thể: Ảnh: Xinhua. 
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-8
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Bưởi có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và Triglyceride, hai loại chất béo trong máu có liên quan đến bệnh tim.  Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-9
Một nghiên cứu kéo dài 21 ngày trên chuột cho thấy rằng, việc bổ sung chiết xuất bưởi cô đặc làm giảm mức chất béo trung tính Triglyceride lên đến 21%, cholesterol toàn phần lên đến 6% và cholesterol LDL (xấu) lên đến 41%. Ảnh: Boldsky.  
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-10
 Lưu ý, bạn nên tránh ăn bưởi nếu đang dùng thuốc statin để điều trị mức cholesterol cao. Ảnh: AR.
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-11
 Chống lão hóa: Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bưởi có thể có tác dụng chống oxy hóa. Ảnh: HC. 
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-12
 Các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do có hại gây ra, giúp bạn giữ được vẻ ngoài trẻ trung hơn. Ảnh: BD.
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-13
 Có thể kháng khuẩn và kháng nấm: Bưởi cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, mặc dù hầu hết các nghiên cứu về tác dụng này đều sử dụng tinh dầu làm từ vỏ bưởi. Ảnh: PC.
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-14
 Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, tinh dầu bưởi làm chậm sự phát triển của vi khuẩn trên kính áp tròng mềm. Ảnh: LP. 
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-15
 Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng tinh dầu bưởi tiêu diệt Penicillium expansum, một loại nấm có thể tạo ra chất độc thần kinh có hại, hiệu quả hơn so với tinh dầu cam hoặc chanh. Ảnh: JB. 
Kinh ngac cong dung chong ung thu cua qua buoi-Hinh-16
 Có thể giúp bạn giảm cân: Bưởi còn chứa protein và chất xơ, cả hai đều có thể giúp bạn no lâu hơn. Chính vì vậy, bạn có thể thấy dễ dàng hơn trong việc giảm lượng calo nạp vào và giảm cân bằng cách chọn thực phẩm này. Ảnh: HC. 

Bệnh nhân dùng chanh trị ung thư, bác sĩ mắng: Hoang đường!

Nghe đồn chanh có thể tiêu diệt 12 loại tế bào ung thư, tác dụng mạnh hơn hóa trị gấp vạn lần, dì Li hí hửng muốn thử. Cũng may bác sĩ biết sớm, đưa ra lời khuyên kịp thời.

Benh nhan dung chanh tri ung thu, bac si mang: Hoang duong!
 Dì Li (Trung Quốc) được chẩn đoán mắc ung thư vú cách đây không lâu. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật kết hợp hóa trị. Quá trình chiến đấu với bệnh tật, dì Li ám ảnh bởi sự khó chịu do tác dụng phụ của hóa trị gây nên. (Ảnh: 39Health)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.