Vì sao tôm hùm đổi màu khi được nấu chín?

Không có gì là lạ khi chọn lọc tự nhiên ban cho tôm hùm màu xanh nhạt giống với màu nước biển: Những cá thể sống kín đáo dưới đáy biển có khả năng sống sót và truyền gen của chúng sang các thế hệ tiếp theo cao hơn.

Tôm hùm sống dưới những dãy đá hoặc bùn, theo Anita Kim, trợ lý khoa học tại Thủy cung New England ở Boston cho biết. Tôm hùm dựa vào sắc tố màu xanh chuyên dụng của nó để hòa nhập vào môi trường, tránh bị phát hiện và trở thành mồi của cá tuyết và các loài cá săn mồi khác.
Vi sao tom hum doi mau khi duoc nau chin?
Ảnh minh họa. 
Tuy nhiên, bất kỳ người sành ăn tôm hùm nào cũng biết, những loài giáp xác này chuyển sang màu đỏ tươi khi chúng bị nấu chín. Vậy tại sao sự chuyển đổi màu sắc này lại xảy ra?
Các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu về sự thay đổi sắc tố này từ những năm 1870. Hơn một thế kỷ trôi qua trước khi hóa sinh được chú trọng.
Hóa ra, tôm hùm ngụy trang được là nhờ hai phân tử: Một loại protein có tên là crustacyanin và một caroten (một sắc tố chịu trách nhiệm cho màu sắc đỏ, vàng và cam) được gọi là astaxanthin.
Tôm hùm không thể tự sản sinh ra astaxanthin nên chúng có được nó là từ chế độ ăn. “Nó rất giống với beta-carotene”, Kim trao đổi với Live Science. “Chim hồng hạc ăn tôm chứa beta-carotene và chuyển sang màu hồng. Khi một con tôm hùm ăn astaxanthin, nó sẽ được hấp thụ vào cơ thể chúng”.
Nhưng đó không phải là một quá trình đơn giản. Astaxanthin có màu đỏ, nhưng nó lại biến tôm hùm sống thành màu xanh nhạt. Mãi đến năm 2002, các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra rằng protein crustacyanin làm thay đổi màu sắc của sắc tố astaxanthin bằng cách xoắn vặn phân tử và thay đổi cách nó phản chiếu ánh sáng.
“Khi astaxanthin tự do, nó mang màu đỏ. Khi liên kết với crustacyanin, nó chuyển sang màu xanh”, Michele Cianci, nhà hóa sinh tại Đại học Bách khoa Marche ở Italia, giải thích. Ông từng là sinh viên tiến sĩ trong phòng thí nghiệm nơi các nhà nghiên cứu phát hiện ra hiện tượng này.
Khi tôm hùm tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao, dù là bị luộc hay nướng - crustacyanin sẽ tách ra khỏi astaxanthin, cho phép sắc tố quay lại hiển thị màu sắc thật của nó.
Khi tôm hùm bị làm nóng lên, các phân tử crustacyanin mất hình dạng và được sắp xếp lại theo nhiều cách khác nhau, ông Cianci cho biết. Sự thay đổi vật lý về hình dạng của protein có ảnh hưởng rõ rệt đến màu sắc của tôm hùm.
Nói 1 cách khác, “hãy tưởng tượng bạn đang cầm một dải cao su trong tay”, Cianci nói. “Bạn có thể tạo bất kỳ loại hình dạng nào bạn muốn”, giống như các phân tử crustacyanin có thể xoắn các astaxanthin.
“Khi bạn thả dây cao su ra, nó sẽ trở lại hình dạng của chính nó”, ông nói. Tương tự như vậy, khi crustacyanin được làm nóng, nó sẽ loại bỏ astaxanthin, cho phép sắc tố chuyển sang màu đỏ một lần nữa.
Các nhà khoa học đã hiểu rõ về mặt hóa học, nhưng họ vẫn không hoàn toàn hiểu được tính chất vật lý của việc crustacyanin có thể tạm thời đảo ngược sắc tố đỏ thành xanh như thế nào.
Một số nhóm nghiên cứu đang sử dụng một loạt các kỹ thuật để tìm ra cách crustacyanin và astaxanthin phối hợp với nhau để phản chiếu ra ánh sáng màu xanh.
“Tại sao astaxanthin có màu xanh khi nó liên kết với crustacyanin là 1 câu hỏi vẫn còn đang được nghiên cứu”, ông Cianci cho biết.

Khám phá thú vị tôm hùm Angola đang cực “hot” ở Việt Nam

(Kiến Thức) - Tôm hùm Angola chính là cái tên đang gây bão trên thị trường hải sản Việt Nam thời gian gần đây với hương vị đặc biệt. Ngược lại, ở châu Phi, tôm hùm Angola lại có giá rất rẻ, thậm chí người nghèo cũng có thể mua được.

Kham pha thu vi tom hum Angola dang cuc
 Tôm hùm Angola khá phổ biến ở vùng Angola, châu Phi. Tại đây, loài tôm này được sử dụng trong các bữa cơm hàng ngày. Nhưng ở Việt Nam, dạo gần đây, loại tôm hùm này đang rất "hot", được bán với giá khá cao. Ảnh daohaisan.
Kham pha thu vi tom hum Angola dang cuc
Ở Việt Nam, tôm hùm Angola được bán với giá dao động trong khoảng gần 300.000 đồng - hơn 1 triệu đồng mỗi con nặng từ 300g - 1kg.  Ảnh daohaisan.
Kham pha thu vi tom hum Angola dang cuc
 Cũng giống như tôm hùm Việt Nam, tôm hùm Angola có thể được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như hấp, nướng bơ tỏi, nướng mọi... Ảnh daohaisan.
Kham pha thu vi tom hum Angola dang cuc
 Tôm hùm Angola có kích thước khá lớn, trung bình khoảng 2 - 3 con/kg, cá biệt có những con nặng tới 1,6kg. Ảnh daohaisan.
Kham pha thu vi tom hum Angola dang cuc
 Tôm hùm Angola có vị thịt thơm giòn, ngọt rất ngon, đặc biệt phần đầu nhiều gạch béo thơm ngon. Ảnh daohaisan.
Kham pha thu vi tom hum Angola dang cuc
Loại tôm độc đáo này cũng là hải sản được nhiều du khách yêu thích khi đi du lịch ở vùng đất Angola, châu Phi. Ảnh google.
Kham pha thu vi tom hum Angola dang cuc
 Mặc dù vậy, ở châu Phi, tôm hùm Angola lại có giá rất rẻ, thậm chí người nghèo cũng có thể mua được. Ảnh google.

Mời quý vị xem video: Cận cảnh tôm hùm khổng lồ 40 tuổi, nặng 6kg. Nguồn video: Chuyện lạ bốn phương

Tôm hùm đất ồ ạt xâm chiếm sân nhà sau siêu bão

Một gia đình ở bang Nam Carolina nước Mỹ đang đối mặt với một “tác dụng phụ” bất thường của siêu bão Michael: tôm hùm đất xâm chiếm sân nhà.

Mời quý độc giả xem clip "Tôm hùm đất xâm chiếm sân nhà sau siêu bão": 

Peggy Breeland đăng video và hình ảnh lên Facebook cho thấy hàng chục tôm hùm đất bò trên sân cỏ nhà mình sau khi bão Michael gây mưa và gió mạnh vào sáng thứ 5.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.