Vì sao không nên ăn lòng mề gà?

Gia đình tôi rất ăn ăn lòng mề gà, đặc biệt các món xào cùng mướp, nấm hay hoa thiên lý. Tôi nghe nói lòng mề còn được dùng làm thuốc nên tốt cho sức khỏe? Điều này có đúng không?

Câu hỏi

Gia đình tôi rất ăn ăn lòng mề gà, đặc biệt các món xào cùng mướp, nấm hay hoa thiên lý. Tôi nghe nói lòng mề còn được dùng làm thuốc nên tốt cho sức khỏe? Điều này có đúng không?

Trả lời

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Kiều Nga, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Dương

Trong y học cổ truyền, phần màng mề gà hay còn gọi kê nội kim là bộ phận duy nhất được sử dụng làm thuốc. Các bộ phận còn lại không có tác dụng chữa bệnh.

Phần màng này dài khoảng 3,5 cm, rộng 3 cm, dày 0,2 cm. Mặt ngoài màu vàng, lục vàng hoặc nâu vàng, màng mỏng, trong mờ, có nếp nhăn dọc. Chất giòn dễ vỡ, vết bẻ có cạnh sáng bóng như sừng. Mùi hơi tanh, vị hơi đắng. Chúng có vị ngọt, tính bình, quy vào kinh tỳ, vị, bàng quang, tiểu trường.

Màng mề gà chứa hoạt chất như ventriculin, keratin, bilatriene, vitamin B1, B2. Trong Đông y, chúng được dùng để trị bệnh bụng chướng đầy, nôn mửa, lỵ, viêm ruột già, tiểu tiện ra máu, khó tiêu...

Trẻ em tỳ suy yếu, suy dinh dưỡng dùng kê nội kim với bạch truật, sơn dược và phục linh. Sỏi bàng quang và sỏi đường tiết niệu dùng kê nội kim với kim tiền thảo và hải kim sa trong bài tán kim thang.

Tuy nhiên, khi chế biến lòng mề gà, người dân lại thường bỏ đi phần màng này. Hàm lượng cholesterol trong nội tạng gà rất cao, không có lợi cho sức khỏe. Trong đó, gan gà chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Mề gà là nơi nhiều chất độc hại còn đọng lại của thức ăn nhiễm độc.

Vì vậy, những người bị gout, thừa cân, mỡ máu, lớn tuổi, có cơ địa nhạy cảm không nên ăn nội tạng của gà, trừ phần trứng non.

 

Cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò thơm mát, ngọt bùi

Hoa thiên lý thơm mát kết hợp với thịt bò mềm ngọt là món ngon rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình ngày đầu hè nắng nóng. Dưới đây là cách làm món ăn này.

Cach lam mon hoa thien ly xao thit bo thom mat, ngot bui
Hoa thiên lý xào thịt bò thơm mát, ngọt bùi 

Nguyên liệu:

- Hoa thiên lý: 300g

- Thịt bò: 250g

- Tỏi, dầu ăn, gia vị, hạt nêm.

Hoa thiên lý xào thịt bò thơm mát, ngọt bùi

Cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò:

Cach lam mon hoa thien ly xao thit bo thom mat, ngot bui-Hinh-2
 
- Hoa thiên lý nên chọn những chùm hoa tươi xanh, còn búp nụ thì khi xào lên sẽ ăn rất bùi và ngọt. Trước khi chế biến, bạn ngâm hoa thiên lý trong nước muối nhạt khoảng 15 phút rồi rửa lại nhẹ nhàng để loại bỏ kiến hoặc các loại sâu bọ ẩn trú trong những bông hoa nhỏ.
Cach lam mon hoa thien ly xao thit bo thom mat, ngot bui-Hinh-3
 

- Thịt bò thái miếng mỏng, ướp thịt bò với 1 thìa nhỏ gia vị và 1 thìa dầu dầu ăn để khi xào thịt bò đậm đà mà không bị ra nước nhiều.

- Tỏi bóc vỏ đập dập cho vào chảo phi thơm với dầu ăn. Tiếp đó, cho thịt bò vào xào sơ rồi để riêng ra bát.

Cach lam mon hoa thien ly xao thit bo thom mat, ngot bui-Hinh-4
 

- Cho hoa thiên lý vào xào chín tái, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng. Thêm thịt bò vào đảo nhanh cùng hoa thiên lý cho ngấm đều. Ở bước này bạn nên xào bằng lửa lớn để hoa chín giòn nhưng vẫn giữ được màu tươi xanh mát.

- Trình bày món ăn ra đĩa và dùng nóng với cơm trắng rất ngon. Món hoa thiên lý xào thịt bò thể hiện đầy đủ yêu cầu sắc - hương - vị của một món ngon lại rất dễ thực hiện.

Cach lam mon hoa thien ly xao thit bo thom mat, ngot bui-Hinh-5
 
Hiện nay đang vào mùa hoa thiên lý nên bạn có thể dễ dàng tìm mua loại hoa này tại các chợ dân sinh miền Bắc để chế biến món ăn. Ngoài hoa thiên lý xào thịt bò thì món canh hoa thiên lý cũng rất dễ làm và thơm ngon.
Chúc các bạn ngon miệng với món hoa thiên lý xào thịt bò hấp dẫn này nhé!

Các món ngon từ hoa thiên lý vừa bổ vừa chữa bệnh

(Kiến Thức) - Cây thiên lý thường ra hoa vào mùa hè, người dân thường trồng thiên lý để làm cảnh và lấy hoa, lá nấu canh ăn, vừa là món ăn ngon lại có tác dụng giải nhiệt, phòng ngừa rôm sảy, mụn nhọt và chữa mất ngủ.

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non,… Thông thường nhân dân vẫn dùng hoa thiên lý để nấu canh ăn, có công hiệu mát bổ, an thần, giúp dễ ngủ, ngủ ngon giấc, bớt mệt mỏi, chữa sốt nhẹ, lao lực…
Cac mon ngon tu hoa thien ly vua bo vua chua benh
Ảnh minh họa.  
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), hoa thiên lý không chỉ tốt cho người già mà còn là thực phẩm bổ dưỡng, cực tốt cho trẻ nhỏ mà mẹ nên thêm ngay vào thực đơn ăn uống mùa này.
Một số bài thuốc, món ăn chữa bệnh từ hoa thiên lý mà bạn nên dắt túi, thay đổi thực đơn cho cả gia đình cùng khỏe là:
Trị rôm sảy cho bé: Nấu canh hoa thiên lý ăn hàng ngày sẽ giúp đánh bay chứng rôm sảy. Cách này đơn giản và hiệu quả với cả người lớn. Với trẻ nhỏ hơn chưa thể ăn canh hoa thiên lý, mẹ vẫn có thể sử dụng lá non và hoa thiên lý đem nghiền nát rồi nấu lẫn với bột, cho con ăn dặm sẽ giúp tránh xa rôm sảy.
Cac mon ngon tu hoa thien ly vua bo vua chua benh-Hinh-2
Ảnh minh họa. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.