Vẻ đẹp lạ thường của mực ma cà rồng

Mực ma cà rồng (Vampyroteuthis infernalis) thoạt trông giống như một sinh vật bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó. Nhưng trái ngược với cái tên và ngoại hình đáng sợ của nó, loài mực này có kích thước rất nhỏ và khá hiền lành. Một con mực ma cà rồng trưởng thành dài khoảng 15cm. Đây là một sinh vật cổ đại, thành viên còn sót lại duy nhất của loài Vampyromorphida.

Nó cũng là thành viên duy nhất của họ cephalopod, mang cả đặc tính của mực lẫn bạch tuộc, còn sống sót.
Đây là thành viên duy nhất của họ cephalopod, mang cả đặc tính của mực lẫn bạch tuộc còn sống sót.
Khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1903, nó đã bị nhầm lẫn là loài bạch tuộc.
Khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1903, nó bị nhầm lẫn là bạch tuộc.
Trên thân mực ma cà rồng có hai cái vây giống như tai. Nhờ chiếc "tai" này mà nó có thể di chuyển trong nước.
Trên thân mực ma cà rồng có hai vây giống như tai. Nhờ chúng mà nó có thể di chuyển trong nước.
Cơ thể của mực ma cà rồng mềm và sền sệt giống như một con sứa hơn là một con mực.
Cơ thể của mực ma cà rồng mềm và sền sệt như sứa hơn là mực.
Cơ thể của mực ma cà rồng mềm và sền sệt giống như một con sứa hơn là một con mực.
Khi bị đe dọa, 8 xúc tu giống như bạch tuộc dang ra, tạo thành chiếc ô khổng lồ để bảo vệ cơ thể.
Mắt của mực ma cà rồng có thể mang màu đỏ hoặc xanh tùy thuộc vào ánh sáng.
Mắt của mực ma cà rồng có thể mang màu đỏ hoặc xanh tùy thuộc vào ánh sáng.
Trên cơ thể mực ma cà rồng phủ rất nhiều chất tạo sáng được gọi là photophores cho phép chúng có thể phát quang hoặc biến thành vô hình trong vùng nước tối. Mực ma cà rồng có thể điều khiển nồng độ chất này để thu hút con mồi hoặc xua đuổi kẻ thù.
Trên cơ thể mực ma cà rồng phủ rất nhiều chất tạo sáng (photophores), cho phép chúng  phát quang hoặc biến thành vô hình trong vùng nước tối. Mực ma cà rồng có thể điều khiển nồng độ chất này để thu hút con mồi hoặc xua đuổi kẻ thù.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.