Uống nhầm rượu ngâm củ ấu tẩu, người đàn ông phải cấp cứu

Người đàn ông 54 tuổi phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, tê bì chân tay sau khi uống nhầm 50ml rượu ngâm củ ấu tẩu.

Mới đây Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận và điều trị cho người đàn ông 54 tuổi uống nhầm rượu dùng để xoa bóp, nguy cơ ngộ độc.
Qua khai thác bệnh sử, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, tê bì toàn thân. Được biết trước vào viện khoảng 3 giờ người bệnh vô tình uống nhầm khoảng 50ml rượu ngâm củ ấu tẩu của gia đình dùng để xoa bóp.
Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có tình trạng ngộ độc cấp tính, trên nền người bệnh tiền sử nghiện rượu, suy thận cấp. Người bệnh nhanh chóng được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực Nội để điều trị.
Uong nham ruou ngam cu au tau, nguoi dan ong phai cap cuu
Uống nhầm rượu xoa bóp, người đàn ông phải nhập viện điều trị. Ảnh minh họa 
Sau hơn 2 ngày chăm sóc và điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn định, người bệnh được chuyển về khoa Nội tiêu hóa để điều trị.
Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, không nên uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Hãy luôn thận trọng trong việc ăn, uống, tránh ăn nhầm, uống nhầm các loại thực phẩm, đồ uống nguy hại.
Khi có triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.
Người dân không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn; không được uống rượu ngâm củ ấu tàu; các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. Khi người dân uống nhầm hoặc có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc củ ấu tẩu

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị Hồng Khuyên, 40 tuổi, trú tại Tổ 2, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, nhập viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu.

Ngày 16/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị Hồng Khuyên, 40 tuổi, trú tại Tổ 2, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, nhập viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu. Sau 3 ngày điều trị, hiện tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định.
Canh bao nguy co ngo doc cu au tau
Bác sỹ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc thăm khám cho bệnh nhân. 
Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân ăn cháo ấu tẩu tại nhà. Sau khi ăn 30 phút xuất hiện tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở. Gia đình đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại cơ sở y tế tuyến dưới, sau đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Cá chép muối ủ chua và loạt món “lạ” gây ngộ độc nguy hiểm

Nhiều người đã phải nhập viện, thậm chí có trường hợp tử vong, vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn những món ăn này.

Ca chep muoi u chua va loat mon “la” gay ngo doc nguy hiem
 Gần đây nhất, tỉnh Quảng Nam ghi nhận 3 chùm ca ngộ độc cùng nhập viện. Theo văn bản báo cáo Bộ Y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), 3 chùm ca bệnh gồm 10 bệnh nhân tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, đã cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Ảnh: Một bệnh nhân ngộ độc Botulinum được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ảnh: BVCC/Vietnamnet.
Ca chep muoi u chua va loat mon “la” gay ngo doc nguy hiem-Hinh-2
Liên quan đến tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, Báo Tin Tức dẫn lời đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 20/3 cho biết, trong số 3 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum mức độ nặng, 2 bệnh nhân được tiên lượng cải thiện khá, một trường hợp nặng nhất tuy có cải thiện nhưng tiên lượng còn dè dặt. Ảnh: BVCC.   
Ca chep muoi u chua va loat mon “la” gay ngo doc nguy hiem-Hinh-3
Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa ra chẩn đoán đối với các chùm ca bệnh trên là ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua. Cách chế biến món này bao gồm cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt, sau đó ủ trong hũ kín khoảng 7-10 ngày. Chuyên gia nhận định, môi trường đã tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Ảnh: Wikipedia. 

Ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu: Nguy hiểm chết người!

Nếu chế biến không đúng cách, củ ấu tàu vẫn còn độc tính. Khi ăn cháo hoặc uống rượu ngâm củ ấu tàu độc tính, người dùng có thể bị ngộ độc, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Nhập viện sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.