Uống cà phê kiểu này, người phụ nữ “cày nát” thực quản

Uống cà phê khi còn nóng, người phụ nữ bị bỏng toàn bộ thực quản, vết bỏng lan rộng, bong tróc da, khiến bác sĩ cũng phải kinh hãi.

Các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ung thư thực quản là hút thuốc, uống rượu và nhai trầu. Bác sĩ Tiền Chính Hoằng, chuyên khoa tiêu hóa, gan mật người Trung Quốc cảnh báo tất cả mọi người nên cẩn thận khi uống đồ uống nóng và canh, súp nóng.
Theo bác sĩ Tiền, cách đây không lâu, ông có tiếp nhận một nữ bệnh nhân họ Vương, 50 tuổi. Bệnh nhân đến khám do thường xuyên cảm thấy tức ngực, khó chịu, ban đầu được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhưng thuốc không có tác dụng.
Uong ca phe kieu nay, nguoi phu nu “cay nat” thuc quan
 Ảnh minh hoạ.
Không ngờ, khi bác sĩ nội soi dạ dày lại phát hiện toàn bộ thực quản của cô Vương bị bỏng, vết bỏng này lan rộng khắp khoang thực quản, dài 22 cm, da cũng bị bong ra, cảnh tượng khiến bác sĩ Tiền giật mình. Sau khi tìm hiểu chi tiết về chế độ ăn uống, bác sĩ Tiền phát hiện, tất cả là do thói quen uống cà phê nóng của cô Vương.
Bác sĩ Tiền cho biết thêm, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xác định đồ uống nóng và canh, súp nóng trên 65°C là "chất gây ung thư thứ cấp".
Trong trường hợp của cô Vương, bác sĩ đã nhặt lớp da bong tróc và cắt ra để xét nghiệm. May mắn thay, không tìm thấy tế bào ung thư nào, chỉ là một tế bào biểu mô bong ra, giống như một chấn thương. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài, chắc chắn cô Vương sẽ bị tế bào ung thư tìm đến.
Qua lần này, bác sĩ Tiền nhấn mạnh rằng đồ uống nóng rất nguy hiểm. Thông thường, cà phê nóng mới pha, trà nóng, nồi lẩu mới đun, súp nóng có thể đạt nhiệt độ 70-90°C, nếu nuốt phải dễ gây tổn thương niêm mạc miệng và thực quản. Ít nhất hãy để nguội 5 phút trước khi ăn, ngoài ra, các món súp, cháo đặc hơn cần thời gian làm nguội lâu hơn nên mọi người có thể khuấy đều và để nguội trước khi ăn.
>>> Mời quý độc giả xem video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn. Nguồn: THDT.

Vì sao không nên uống cà phê ngay khi mới ngủ dậy?

Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, bồn chồn.

Vi sao khong nen uong ca phe ngay khi moi ngu day?

Uống cà phê khi mới ngủ dậy có thể gây rối loạn nội tiết tố. Ảnh: Isightcornwall.

Đối với nhiều người, một tách cà phê nóng bốc khói vào buổi sáng là phần không thể thiếu trong lịch trình hàng ngày. Nhưng một chuyên gia đã cảnh báo không nên có thói quen này bởi nguy cơ gây rối loạn nội tiết tố của bạn.

Thói quen uống cà phê có thể rút ngắn tuổi thọ

Bên cạnh nhiều lợi ích của cà phê như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, uống cà phê sai cách cũng tác động tiêu cực đến tuổi thọ của một người.

Thoi quen uong ca phe co the rut ngan tuoi tho

Những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người kiêng cà phê. Ảnh: Wired.

Theo Eat This Not That, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi uống cà phê thường xuyên. Cà phê có thể làm nên điều kỳ diệu cho cơ thể của bạn, thậm chí giúp bạn giảm cân.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.