Ủ chấy bằng rượu ngâm hạt na, hai mẹ con bỏng giác mạc

Dùng rượu ngâm hạt na để ủ chấy, hai mẹ con bị bỏng kết giác mạc độ 1 và phải nhập viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để điều trị.

Theo chị Đ.T.H (Đông Triều) cho biết: Được nhiều người mách dùng rượu ngâm hạt na để ủ có thể diệt được chấy và trứng chấy. Chị đã làm theo, nhưng sau vài lần ủ chấy bằng rượu ngâm hạt na, không may bị vương vào mắt.
Sau đó cả 2 mẹ con đều có biểu hiện đau, cộm và nhức mắt. Hai mẹ con đã cùng đến Bệnh viện để kiểm tra. Sau khám cả 2 đều được chẩn đoán bỏng kết giác mạc độ 1 và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện.
U chay bang ruou ngam hat na, hai me con bong giac mac
 Ủ chấy bằng rượu ngâm hạt na hai mẹ con bỏng giác mạc phải nhập viện.
Việc sử dụng rượu ngâm hạt na là biện pháp dân gian truyền miệng được cho là có hiệu quả trong việc loại bỏ chấy, nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh hạt na có tác dụng loại bỏ chấy và trứng của chúng. Chưa kể đến trong hạt na có chứa độc tố, nếu để chảy vào mắt nguy cơ gây bỏng biểu mô giác mạc và có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không được xử trí kịp thời.
Do vậy các bậc phụ huynh không nên sử dụng rượu ngâm hạt na để điều trị chấy cho con trẻ nhằm tránh các rủi ro về tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu lỡ bị vương vào mắt thì cần xử lý kịp thời với các lưu ý sau:
- Nhanh chóng rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt.
- Không dụi mắt.
- Đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và xử trí kịp thời.
- Không tự mua thuốc về sử dụng khi chưa có tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa về mắt.

Đại kỵ khi ăn na bạn phải nhớ để tránh rước họa

Ăn na phải chú ý 4 điều dưới đây thì với không gây hại sức khỏe bạn nhé.

Na, hay còn gọi là mãng cầu ta, có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Trong na chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Không được làm điều này khi ăn quả na để tránh hại sức khỏe

Quả na là loại trái cây ưa thích của nhiều người. Nó còn có hàm lượng dinh dưỡng cao với thành phần đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách ăn đúng cách để có lợi cho sức khỏe?

Quả na giàu chất xơ hòa tan, protein, lượng nhỏ chất béo, vitamin C, vitamin B6, kali, riboflavin, thiamine, folate, niacin, axit pantothenic, mangan, magie, đồng, phospho, sắt. 100g thịt quả na cung cấp cho cơ thể khoảng 70-80 calo.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.