Tuyệt chiêu khử độc trong cà muối, giảm độc tố không phải ai cũng biết

Cà muối mặc dù không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người. Việc ăn cà quá nhiều và ăn không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe.

Bí quyết muối cà ngon, giảm độc tố

Theo các chuyên gia, để tránh ngộ độc khi ăn cà muốn, bạn nên ăn khi cà đã muối chín, đủ độ chua, tránh ăn cà muối xổi vì cà muối xuổi có hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong cà muối tác động. Dưa, cà muối có nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... tạo thành nitrosamin - một trong những chất gây ung thư.

Trong khi đó, cà muối vừa đủ thời gian, độ chua thì nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế nguy hại đến sức khỏe.

Nếu ăn phải quả cà có vị đắng thì nên bỏ ngay vì cà có vị đắng tức là nó chứa độc dược, mức độ độc tố nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ đắng của cà.

Để ăn cà muối an toàn với sức khỏe cần lưu ý:

- Chọn quả cà vừa phải, không quá già hoặc quá non, bỏ núm, phơi nắng trong vòng 3-4 tiếng cho héo bớt. Sau đó ngâm muối loãng trong vòng 30 phút để loại bỏ hết các chất độc rồi vớt cà, để ráo nước.

- Dùng vỉ hoặc vật nặng nén cà, ấn chặt, đậy kín nắp. Sau 2-3 ngày cà đủ độ chín, vị chua mới mang ra sử dụng. Tránh ăn cà còn quá xanh để giảm độc tố có trong cà.

- Không nên ăn quá nhiều cà cùng một lúc, đặc biệt không ăn khi đói.

- Khi muối cà phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ thật kỹ. Không muối vào thùng sơn, thùng nhựa tái chế vì có thể bị thôi hóa chất độc hại dính ở thùng. Nên muối vào bình thủy tinh, bình sứ tráng men.

Cà muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Internet.

Những người không nên ăn cà muối

- Người ốm

Người xưa có câu "1 trái cà bằng 3 chén thuốc”. Ý nói cà rất độc. Chính vì thế, những người đang bị ốm nếu ăn cà vào sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh nặng thêm.

- Người mắc bệnh tiêu hóa

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày không nên ăn nhiều cà muối. Người già hay trẻ em cũng cần hạn chế ăn cà.

- Người mới ốm dậy

Tính hàn trong cà pháo sẽ khiến cho sức khỏe của bạn gặp nhiều bất lợi. Không những không thể giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe mà nó còn khiến bạn mệt mỏi.

Không nên ăn cà muối xổi, dưa muối chưa chín hay ăn cà muối với mắm tôm, sẽ tạo điều kiện thuận lời để sản sinh ra độc tố nitrosamine, tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày.

- Phụ nữ mang thai

Cà pháo muối chua thường hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nhiên, nó lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé.

Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà pháo chứa chất độc và có tính hàn.

Những người tuyệt đối không nên ăn dưa cà muối, tránh rước độc vào thân

Dưa, cà muối là món ăn kèm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món này.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, dưa và cà muối chứa lượng dinh dưỡng thấp, chỉ có một ít vitamin, đạm, đường bột...

Nhiều người nghĩ rằng, dưa, cà muối chua có nhiều men vi sinh tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình lên men rau củ thường xuất hiện nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn lên men lactic gây bệnh và các ký sinh trùng.

Những người không nên ăn dưa, cà muối
Phụ nữ mang thai

Trong dưa cà muối có nitrit. Khi chất này kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá sẽ tạo thành nitrosamin - một chất gây ung thư. Bà bầu ăn nhiều món này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung và sức khỏe của thai nhi.

Phụ nữ mang thai không phải kiêng ăn dưa cà muối nhưng cần tránh ăn nhiều, nhất là loại dưa, cà muối xổi.

Nhung nguoi tuyet doi khong nen an dua ca muoi, tranh ruoc doc vao than
Ảnh minh họa
Người bị bệnh đường tiêu hóa

Người có hệ tiêu hóa kém ăn các món dưa, cà muối dễ bị tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn...

Nồng độ axit cao trong dưa, cà muối chua sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Do đó, người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn món này.

Người bị cao huyết áp

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều muối, người cao huyết áp nên tránh. Bởi muối làm tăng tính thấm của tế bào đối với natri, dẫn tới co mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng ở người bệnh.

Người bị suy thận

Khi thận hoạt động không hiệu quả, chức năng đào thải độc tố sẽ bị suy giảm. Người bệnh thận ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp, tích nước gây phù, tăng cân ảo và ảnh hưởng tới tác dụng của các loại thuốc điều trị.

Người ốm

Người ốm hoặc vừa ốm dậy không nên ăn dưa cà muối. Người xưa có câu "1 trái cà bằng 3 chén thuốc". Ý nói cà rất độc. Những người bị ốm ăn cà sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi, khiến bệnh nặng hơn.

Cách loại bỏ độc tố trong dưa cà muối để không rước bệnh vào thân

Dưa muối là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích nhưng ăn sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.

Dưa muối là quá trình lên men lactic nhờ vi khuẩn lactic trong tự nhiên. Món ăn này có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của con người như lactobacilli, acidophilus và plantarum.

Dưa muối giúp tạo cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, ăn không đúng cách có thể tăng nguy cơ ngộ độc, mắc bệnh dạ dày...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.