Triệu chứng ung thư cổ họng giai đoạn đầu

(Kiến Thức) - Nâng cao nhận thức về các triệu chứng ung thư cổ họng là rất quan trọng để có thể phát hiện và điều trị sớm.

Cần chú ý đến bất kỳ dấu hiệu đau bất thường nào ở cổ họng trước khi chúng biến chuyển nặng hơn.
Cần chú ý đến bất kỳ dấu hiệu đau bất thường nào ở cổ họng trước khi chúng biến chuyển nặng hơn. 

Các triệu chứng của ung thư cổ họng phụ thuộc vào một phần cụ thể của cổ họng bị ảnh hưởng và giai đoạn của nó. Triệu chứng sớm của ung thư cổ họng bao gồm:

- Khàn tiếng khi kéo dài giọng nói.

- Gặp khó khăn khi nói chuyện.

- Thay đổi trong giọng nói.

- Đau họng.

- Ho khan liên tục.

- Đau trong khi nuốt chất lỏng nuốt và thực phẩm rắn.

- Đau ở cổ họng và tai.

- Khó thở.

- Có vết sưng nhỏ hay một khối u trong cổ họng hoặc khu vực cổ.

- Giảm cân không giải thích được.

Người nhóm máu nào dễ mắc bệnh ung thư nhất?

Thống kê của các nhà khoa học cho thấy, nhóm máu có mối quan hệ với nguy cơ ung thư. Vậy nhóm máu nào dễ mắc bệnh ung thư.

Nhóm máu là một trong những tính di truyền ổn định nhất của cơ thể, do miễn dịch cơ thể cũng chịu sự ảnh hưởng của nhân tố di truyền, cho nên, người ta phải chăng mắc bệnh, mắc bệnh như thế nào đều có quan hệ mật thiết với nhân tố di truyền.
Theo nghiên cứu, nhóm máu A với một số chứng ung thư cũng có liên quan mật thiết. Đặc biệt là ung thư dạ dày, người nhóm máu A chiếm đa số. Do vậy, người có nhóm máu A, nếu có triệu chứng đau bụng trên, đầy bụng bất ổn, gầy ốm, chán ăn, nôn ói, tiện ra máu… nhất là người viêm dạ dày dạng co thắt, nên sớm khám chữa bệnh kịp thời.

Cơ chế gây ung thư ở dưa muối

(Kiến Thức) - Bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa và các chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn tới ung thư.

Hỏi: Mọi người nói ăn dưa muối nhiều gây ung thư nhưng thực tế tôi chưa hiểu rõ tại sao như vậy? Nếu vậy, ăn nhiều rau cải có sao không? Mong tòa soạn tư vấn? - Lê Nguyên Hương (Đống Đa, Hà Nội).
 
GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam trả lời: Bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa và các chất sinh ra từ nấm mốc là nguyên nhân dẫn tới ung thư. Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.