Trà xanh uống theo 4 cách này lại gây bệnh nguy hiểm

Trà là loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống trà không đúng cách có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Các loại trà nói chung (bao gồm trà xanh, trà đen) có lợi cho hệ thống tim mạch, ngăn ngừa xơ vừa động mạnh...

Chất caffeine trong trà có thể làm tăng lưu thông máu, kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo, giảm buồn ngủ.

Ngoài ra, trà chứa chất flavonoid - một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giãn và tăng tính đàn hồi của động mạch, cải thiện khả năng cung cấp máu cho tim.

Các polyphenol và oxit của chúng trong trà có thể hấp thụ một số chất phóng xạ, bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương và có lợi cho việc sửa chữa tế bào.

Trà rất tốt cho cơ thể nhưng khi uống bạn cần tránh 4 thói quen sau để không gây hại sức khỏe.

Uống trà nóng

Pha trà tất nhiên phải dùng nước nóng. Nhiều người thích uống trà ngay khi còn nóng bỏng, phải vừa thổi vừa uống. Tuy nhiên, hành động này có thể gây hại khôn lường cho sức khỏe.

Thức ăn và đồ uống trên 65 độ C có thể làm tổn thương niêm mạc. Về lâu dài, các tổn thương không thể phục hồi có thể biến đổi và trở thành ung thư.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra cảnh báo, sử dụng đồ ăn, thức uống nóng trên 65 độ C có thể gây ung thư.

Do đó, nếu muốn uống trà, bạn nên chờ cho trà nguội bớt rồi mới thưởng thức.

Tra xanh uong theo 4 cach nay lai gay benh nguy hiem

Uống trà đặc

Trà cũng chứa caffeine giống như cà phê. Uống trà quá đặc tức là nạp một lượng lớn caffein trong cơ thể tăng cao khiến tim đập nhanh và làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Duy trì thói quen này lâu dài có thể gây ra tình trạng loãng xương.

Ngoài ra, uống trà đặc thời gian dài có thể làm tăng hàm lượng axit oxalic trong cơ thể và gây ra bệnh sỏi thận.

Do đó, bạn chỉ nên uống trà với lượng vừa đủ để cảm nhận được hương vị của trà.

Uống trà trước khi ngủ

Cũng giống như cà phê, trà có thể gây ra tình trạng mất ngủ. Do caffeine, theophylline và các chất khác trong trà thể tạo ra các tác động kích thích rõ rệt lên hệ thần kinh trung ương của con người, khiến tinh thần con người hưng phấn và làm con người tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ.

Uống trà mới

Trà mới là cụm từ dùng để chỉ những loại trà được hái chưa đầy một tháng. Loại trà chưa đủ thời gian yêu cầu này có chứa một số chất có tác dụng phụ với cơ thể như polyphenol, andehit, chưa được oxy hóa hết rất dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Theo Trung y, người bị đau dạ dày nếu uống trà mới sẽ dễ gặp tình trạng nóng bụng.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Hàng tấn gà thối, thịt thối suýt lên bàn tiệc Tất niên

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh. Đây cũng là dịp để các loại thực phẩm bẩn như lòng lợn tối, đùi gà bốc mùi hay thịt vịt, trứng gà non,... không rõ nguồn gốc ồ ạt tấn công thị trường.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.