Trà hoa trị viêm gan virus

(Kiến Thức) - Nói là trà nhưng kỳ thực trong thành phần của các loại trà hoa không hề có một chút lá trà nào cả, mà chủ yếu là vận dụng cách chế biến và hãm uống giống như trà.


 
Hỏi: Tôi mới phát hiện bị viêm gan virus, có người mách nên uống trà được chế từ các loại hoa để chữa bệnh nhưng tôi không biết cách chế và sử dụng. Đề nghị tòa soạn hướng dẫn - Nguyễn Thị Lụa (Hà Nội).
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trả lời: Nói là trà nhưng kỳ thực trong thành phần của các loại trà hoa không hề có một chút lá trà nào cả, mà chủ yếu là vận dụng cách chế biến và hãm uống giống như trà, người ta gọi là "dĩ dược đại trà" (lấy thuốc thay trà). 
Để trị viêm gan virus có hai bài trà. 
Bài thứ nhất, ngân hoa mao căn trà gồm: Kim ngân hoa 20g, cúc hoa 15g, bạch mao căn 30g, đường trắng 30g, hãm uống. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu. 
Bài thứ hai: Tam hoa địa đinh trà với dã cúc hoa 12g, kim ngân hoa 12g, hồng hoa 12g, tử hoa địa đinh 30g, cam thảo sống 6g, hãm uống. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lương huyết hoá ứ. 

Uống trà nóng có bị ung thư?

- Hỏi: Tôi rất thích thưởng thức trà vừa pha còn đang nóng bỏng nhưng bạn tôi lại bảo uống trà nóng sẽ gây ung thư. Thú thực từ trước tới nay tôi chỉ nghe nói trà phòng ung thư, giờ nghe như vậy nên rất phân vân. Mong tòa soạn giải đáp?

Nguyễn Văn Ân (Thanh Xuân, Hà Nội).

 
GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời:
Nghiên cứu khảo sát dịch tễ học liên quan giữa uống trà và ung thư của người cũng như thử nghiệm trên động vật đều nhận thấy tác dụng của polyphenol trong trà. Khi uống trà ở nhiệt độ cao, nước gần sôi nhận thấy ít tác động tới ung thư thực quản, trong khi uống trà ở nhiệt độ bình thường có thể tác dụng bảo vệ hoặc không.

Những sai lầm về uống trà

Uống trà thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe con người một cách đáng kể. Tuy nhiên, uống trà không đúng cách lại có thể gây hại cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
 
Những nghiên cứu gần đây chứng minh ngày càng nhiều lợi ích cho sức khỏe mà trà xanh mang lại. Và rằng, uống trà thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe con người một cách đáng kể. Tuy nhiên, uống trà cũng phải biết cách. Không phải ngẫu nhiên mà nghệ thuật ẩm trà tồn tại lâu đời ở nhiều quốc gia phương Đông, uống trà không chỉ để cảm nhận vị ngon của trà mà còn giữ được những giá trị do trà mang lại. Có một số điều bạn cần đặc biệt chú ý để tránh những bất lợi cho sức khỏe khi uống trà.

1. Pha trà với nước quá nguội hoặc quá nóng

Trà nên được pha ở nhiệt độ nhất định – lý tưởng là khoảng từ 56 đến 62 độ C. Khi pha ở nhiệt độ cao, trà quá đậm ảnh hưởng đến vị trà, chưa nói việc uống trà quá nóng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn. Khi uống quá lạnh, trà được cho là thu hút đờm.

2. Vứt bỏ trà hãm quá lâu

Trà cần phải được uống ngay sau khi đã pha. Điều đơn giản bạn dễ dàng nhận thấy là khi đó trà rất thơm và ngon. Sau khi pha một thời gian, màu sắc trà dần sẫm lại, đậm hơn và cũng bị mất hương thơm. Có điều này là bởi trà bắt đầu bị ô-xy hóa, chính vì vậy bạn không bao giờ nên uống trà đã bị bỏ qua đêm. Trà lúc đó không chỉ mất đi các chất dinh dưỡng, mà sau thời gian bỏ quên ngoài không khí, nó đã bắt đầu thu hút vi khuẩn.

3. Xem trà giống như chất caffeine

Có một quan niệm sai lầm phổ biến trong nhiều người là coi trà như một chất caffeine. Trà đặc sẽ có caffeine và polyphenol. Caffeine, như chúng ta đều biết, là một chất kích thích mạnh mẽ, "nạp" quá nhiều có thể gây ra mất ngủ và thậm chí cả tim đập nhanh. Polyphenols, mặt khác, có thể kích thích sản xuất rất nhiều axit dạ dày, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

4. Pha trộn thức uống của bạn

Bạn không nên uống trà với rượu. Sự kết hợp này có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết. Đây là một nguyên nhân của táo bón và thậm chí có thể gây ra vấn đề cho các cơ quan sinh dục - và không ai muốn điều đó.

5. Uống trà quá nhiều

Quá nhiều của một điều tốt vẫn có thể gây hại, đó là lý do tại sao bạn không nên uống trà quá nhiều. Theo Hội đồng Trà Vương quốc Anh, một người chỉ nên uống khoảng sáu tách trà mỗi ngày. Uống nhiều trà xanh có thể dẫn đến kết quả là cơ thể không dung nạp caffeine, ngoài ra còn có triệu chứng khó tiêu, bất lợi cho tiêu hóa.

6. Uống trà cùng với thuốc

Tránh uống trà cùng với thuốc nếu bạn bị bệnh hoặc bị sốt. Trà có thể tương tác với các thành phần trong các loại thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu uống trà khi bị bệnh, bạn chỉ nên uống sau khi dùng thuốc hai giờ.

7. Uống trà khi đói

Bạn không nên uống trà trong lúc bụng trống rỗng bởi nó gây những ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Ngoài ra, uống trà khi đói dễ làm bạn bị nhiễm lạnh, điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đặc biệt là phổi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.