Top thực phẩm khiến đôi mắt bạn không còn tinh anh

Việc lựa chọn sai thực phẩm ăn hàng ngày cũng là một trong những lý do khiến đôi mắt của chúng ta không còn nhanh nhạy và phản xạ tốt với môi trường tự nhiên.

Một số loại thực phẩm hại cho mắt có thể gây suy giảm thị lực, khiến mắt gia tăng các bệnh nguy hiểm mà bạn cần biết đề lựa chọn bữa ăn hợp lý, tốt cho sức khỏe.
Sở hữu một đôi mắt khỏe luôn là mơ ước của rất nhiều người. Ngoài việc sinh hoạt hợp lý, bạn cần chú ý chăm sóc mắt, bảo vệ mắt bằng cách thiết lập khẩu phần ăn hợp lý, tránh gây tác động không tốt cho mắt.
Bánh quy
Top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh
Khi dòng chảy của máu trong mắt bị chặn, nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy, dẫn đến đột quỵ mắt, giảm hoặc mất kiểm soát thị lực. Từ đó, nó khiến cho mắt bạn mệt mỏi và nhìn mờ dần mỗi ngày.
Nghiên cứu của các nhà khoa Mỹ cũng đã chứng minh rằng trong bánh quy có chứa chất béo thực vật không bão hòa trong bánh quy có thể gây tắc nghẽn động mạch đồng thời làm tăng áp lực tới các tế bào bên trong mắt của bạn.
Bơ thực vật - Margarin
Top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh-Hinh-2
Nhiều người cho rằng bơ thực vật tốt cho sức khỏe, nhưng họ không hề biết rằng các loại bơ thực vật cũng phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn.
Khi bạn ăn nhiều loại bơ thực vật sẽ làm cho quá trình hydro hóa, gần như tất cả vitamin và khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo bão hòa gây nguy hiểm cho đôi mắt của bạn.
Việc lựa chọn sai thực phẩm ăn hàng ngày cũng là một trong những lý do khiến đôi mắt của chúng ta không còn nhanh nhạy và phản xạ tốt với môi trường tự nhiên.
Đường
Top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh-Hinh-3
Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Chúng làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của mắt.
Theo Ecofrendfood, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Chúng làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho võng mạc, bộ phận quan trọng nhất của mắt.
Đồ uống có cồn
Top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh-Hinh-4
Rượu, bia, các chất có cồn sau khi hấp thụ vào cơ thể, gan sẽ có nhiệm vụ đào thải chất độc. Tuy nhiên, khả năng đào thải của cơ thể là có giới hạn, khi nồng độ cồn vượt quá khả năng đào thải của cơ thể sẽ khiến lượng cồn trong máu tăng cao. Độc tố do cồn khi không được đào thải sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, hại cho gan… đặc biệt có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác dẫn đến suy giảm thị lực.
Thực phẩm chiên rán
Top thuc pham khien doi mat ban khong con tinh anh-Hinh-5
Khi bạn ăn qua nhiều thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh sẽ khiến cho các tế bào gốc tự do trong cơ thể tăng lên và gây hại tới các tế bào mắt, dẫn đến rối loạn mắt.
Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chiên rán có thể làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể, gây hại tới các tế bào mắt, dẫn đến rối loạn mắt, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên. Ngoài ra, nhiệt độ nóng khi chiên rán làm thay đổi cấu trúc, giảm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Những thực phẩm "vàng" giúp bảo vệ mắt, tăng cường thị lực

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt bạn không nên bỏ qua.

Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo, chúng ta nên bổ sung các loại thực phẩm giàu lutein, beta-carotene, zeaxanthin, vitamin E, vitamin C, chất béo omega-3 và kẽm vào chế độ ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt bạn không nên bỏ qua.

7 cách đơn giản giúp tăng cường thị lực cho mắt

Hiện nay các bệnh về mắt ngày càng gia tăng. Dưới đây là một số cách giúp tăng cường thị lực cho mắt mà không cần phẫu thuật.

7 cach don gian giup tang cuong thi luc cho mat

Thư giãn cho mắt: Mắt của bạn luôn phải làm việc ngoại trừ lúc ngủ. Hãy giúp mắt được thư giãn ở bất cứ thời gian rảnh nào trong ngày, đặc biệt khi tiếp xúc với màn hình máy tính. Đây là cách tăng cường thị lực cho mắt cơ bản mà bạn cần thực hiện ngay.

7 cach don gian giup tang cuong thi luc cho mat-Hinh-2
Giữ ẩm cho mắt: Khi mắt bạn bị khô sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt, ngứa, đỏ và nhức mắt. Bạn có thể bổ sung nước bằng cách uống nước thường xuyên hoặc sử dụng các loại dung dịch dưỡng ẩm cho mắt để giúp mắt khỏe mạnh hơn.
7 cach don gian giup tang cuong thi luc cho mat-Hinh-3
Tập thể dục cho mắt: Mỗi ngày bạn hãy rèn luyện thói quen tập luyện cho đôi mắt của bạn để có thể nhìn rõ hơn và hạn chế tình trạng giảm thị lực. Đặt 1 ngón tay cái phía trước mặt, cách khoảng 10cm, sau đó nhìn tập trung trong vòng 5 giây, rồi nhìn ra xa. Mỗi lần tập, lặp lại động tác này 10 lần.
7 cach don gian giup tang cuong thi luc cho mat-Hinh-4
 Giảm độ sáng màn hình: Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính thì giảm độ sáng màn hình các thiết bị điện tử, sẽ hạn chế tình trạng giảm thị lực. Hãy điều chỉnh ngay độ sáng màn hình ở mức sáng thấp, đến khi mắt bạn cảm thấy dễ chịu nhất.
7 cach don gian giup tang cuong thi luc cho mat-Hinh-5
Giữ khoảng cách với các thiết bị điện tử: Nhìn vào màn hình của các thiết bị này quá gần trong thời gian dài sẽ khiến mắt bị khô do phản xạ chớp mắt bị giảm đi. Bên cạnh đó, vùng điểm mắt rất dễ bị tổn thương khi có ánh sáng xanh chiếu vào làm giảm thị lực. 
7 cach don gian giup tang cuong thi luc cho mat-Hinh-6
Tránh tia cực tím: Bạn có thể dùng kính râm khi đi ra ngoài lúc trời nắng hoặc che chắn bằng mũ rộng vành để giúp bảo vệ mắt chống lại tia cực tím. 
7 cach don gian giup tang cuong thi luc cho mat-Hinh-7
Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Việc duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ là cách tăng cường thị lực hiệu quả và góp phần quan trọng để cơ thể khoẻ mạnh. Theo chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E, lutein, selenium rất cần thiết cho mắt mà bạn cần bổ sung ngay vào thực đơn. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.