Top thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng là "kẻ thù" của sức khỏe

Các chuyên gia khuyến cáo thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng có thể chứa lượng hóa chất không mong muốn, ăn quá nhiều thực phầm dinh dưỡng cũng có thể tàn phá sức khỏe.

Cá ngừ, gạo lứt, quế,... được xem là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, chúng cũng có thể chứa lượng hóa chất không mong muốn cao, tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là cần nhận biết đúng đắn về các loại thực phẩm tiêu thụ, dưới đây là một số loại thực phẩm không nên ăn quá nhiều.
Gạo lứt
Gạo lứt được khuyến cáo có thể thay thế cho gạo trắng bởi chúng mang tới nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, thực tế, gạo lứt cũng có chứa lượng Asean đáng lo ngại. Asen dư thừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.
Lúa thường hấp thụ nhiều asen từ đất hơn các loại ngũ cốc khác, và gạo lứt có hàm lượng asen vô cơ cao hơn 80% so với gạo trắng. Nguyên nhân là bởi asen được tích tụ trong lớp ngoài của hạt gạo, phần được loại bỏ để trở thành gạo trắng. Đặc biệt, dù gạo có được trồng hữu cơ hay không thì tất cả chúng vẫn có thể chứa asen.
Các chuyên gia khuyến cáo, thay vì ăn nhiều gạo lứt, người tiêu dùng có thể lựa chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt khác có hàm lượng asean thấp hơn như như lúa mạch, kiều mạch và kê. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo chỉ nên ăn một vài bữa trong tuần.
Top thuc pham giau dinh duong nhung la
Gạo lứt cũng có chứa lượng Asean. 
Quả hạch Brazil
Quả hạch này có chứa lượng lớn selen, khoáng chất chống oxy hóa và chỉ một hạt có thể cung cấp đủ lượng selen được khuyên dùng trong một ngày. Do đó, ăn quá nhiều gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe. Quá nhiều selen có thể gây ra các triệu chứng như rụng tóc và móng tay, tiêu chảy, phát ban da, và ảnh hưởng tới hệ thần kinh.
Các chuyên gia khuyến cáo người dùng có thể sử dụng nhiều loại hạt khác nhau thay vì ăn quá nhiều quả hạch Brazil.
Cá ngừ albacore
Nếu như cá ngừ sống được dùng phổ biến trong món sushi thì cá ngừ đóng hộp là loại hải sản được tiêu thụ nhiều thứ hai ở Hoa Kỳ. Thực phẩm này là nguồn protein lành mạnh và có nhiều chất béo omega-3 có lợi cho tim. Tuy nhiên, cá ngừ albacore là loại cá rất lớn, và dành rất nhiều thời gian trong các vùng nước chứa thủy ngân. Thủy ngân có thể được tích tụ trong cá và nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến việc thủy ngân tích tụ trong cơ thể, gây trở ngại cho não cũng như hệ thần kinh.
Độc tính thủy ngân có thể gây mất trí nhớ, mất thị lực hoặc khó điều chỉnh huyết áp. Lượng thủy ngân cao gây nguy hiểm nhất là cho trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, do thủy ngân ảnh hưởng đến sự phát triển của não và hệ thần kinh của trẻ. Những nhóm này nên hạn chế ăn cá ngừ albacore không quá một lần một tuần.
Các chuyên gia khuyến cáo nên chọn ăn các loài cá ngừ nhỏ hơn, bao gồm cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng, có ít thủy ngân hơn cá ngừ albacore hoặc cá ngừ mắt to.
Quế
Quế thường được sử dụng cùng bột yến mạch, trong các loại trà, cà phê nhằm tạo hương vị hấp dẫn hơn cho thực phẩm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một thìa cà phê quế mỗi ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, trong các cửa hàng tạp hóa, gia vị quế lại có chứa một hợp chất được gọi là coumarin, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nếu tiêu thụ quá mức (nhiều hơn một muỗng cà phê mỗi ngày).
Các chuyên gia khuyến cáo nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và nên mua quế ở những cửa hàng uy tín.
*)Title do Kiến Thức biên tập lại

11 thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh

(Kiến Thức) - Mỗi ngày bạn chỉ có thể tiêu thụ một lượng thực phẩm nhất định, vì vậy, hãy tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng bằng cách sử dụng calo một cách khôn ngoan. Đây là 11 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bạn nên chọn.

11 thuc pham giau dinh duong nhat hanh tinh
Những loại cá béo như cá hồi chứa các axit béo có lợi, protein, vitamin và khoáng chất. Nên đưa cá béo vào thực đơn hàng tuần. 

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?

(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?

Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-2
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-3
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-4
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-5
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-6

Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-7
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-8
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-9
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-10
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.