Top 8 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe chuyên gia khuyên dùng

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thay thế trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, nhưng để lựa chọn dầu ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình thì không phải bà nội trợ nào cũng dễ dàng tìm được.

Dưới đây là 8 loại dầu ăn tốt cho sức khỏe:
1 Dầu 0liu
Dầu oliu là nguyên liệu quen thuộc được tin dùng vì công dụng của nó đối với sức khỏe và làm đẹp. Dầu oliu cũng được xem là loại dầu ăn tốt hơn nhiều so với các loại dầu thực vật khác. Nó có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm tích tụ cholesterol trong máu từ đó giảm các vấn đề liên quan tới tim mạch.
Cách sử dụng: Dầu oliu có thể được rưới lên món salad hoặc làm sốt trộn salad. Sử dụng làm nước sốt ướp thịt, cá, gia cầm và rau quả. Thêm vào khi món ăn đã chín.
2 Dầu lanh
Dầu lanh có chứa nhiều axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần như giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ não, chống lại tình trạng lão hóa. Ngoài ra dầu hạt lanh còn làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, nó còn hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn.
Cách sử dụng: không nên dùng dầu lanh để nấu ăn ở nhiệt độ cao, chỉ nên trộn salad, nước chấm và nước sốt. Bạn cũng có thể thêm dầu lanh khi xay sinh tố.
3 Dầu dừa
Giống như dầu oliu, dầu dừa là loại dầu thay thế tốt cho sức khỏe. Nó có chứa acid béo bão hòa sẽ cực kỳ ổn định dưới tác dụng của nhiệt độ cao, và sẽ không bị oxy hóa mạnh như các loại dầu ăn thông thường (dầu đậu nành, dầu olive,…).
Ngoài làm đẹp dầu dừa cũng có những lợi ích rất đặc biệt đối với sức khỏe. Nó có nhiều acid béo có tên axit lauric, có thể cải thiện cholesterol và giúp tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác.
Top 8 loai dau an tot cho suc khoe chuyen gia khuyen dung
Ảnh minh họa. 
4 Dầu quả óc chó
Dầu Óc Chó là loại dầu tuyệt vời với các acid béo Omega-3,6,9. Acid Omega 3,6,9 là những axit béo thiết yếu. Chúng được gọi là thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải cung cấp từ bên ngoài. Dầu óc chó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các bệnh về vú và tuyến tiền liệt.
Cách sử dụng: nên trộn salad
5 Dầu hạt gai
Dầu hạt gai có giá trị dinh dưỡng cao và chứa đến hơn 20 loại acid amin khác nhau và chứa tất cả 9 loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra dầu gai dầu còn chứa một lượng lớn protein giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó, làm thuyên giảm bệnh tật, ngoài ra, còn giúp cho việc đào tải độc tố ra khỏi cơ thể.
Cách sử dụng: ngoài việc có tác dụng trong làm đẹp, dầu hạt gai còn có thể trộn salad,…
6 Dầu hạt cải
Dầu hạt cải được biết đến là loại dầu phổ biến trên thị trường, dầu hạt cải được các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao không chỉ bởi hương vị nhẹ nhàng không làm mất đi mùi vị của món ăn mà còn bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.
Vì giàu chất béo không bão hòa là axít béo omega-3 và omega-6 nên rất tốt cho cơ thể, bảo vệ ta khỏi bệnh tim mạch, ngăn ngừa mục trứng cá, ngăn chặn nhiễm trùng da,…
Cách sử dụng: Có thể dùng trong các món xào, nướng,…
7 Dầu bơ
Dầu bơ mang lại vô số lợi ích tốt sức khỏe vì nó chứa các chất chống oxy hóa và các chất béo có lợi. Dầu bơ giúp giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm các triệu chứng về viêm khớp, tăng khả năng lành vết thương,…
Cách sử dụng: sử dụng trong chiên xào ở nhiệt độ cao.
8 Dầu hạt nho
Dầu hạt nho có chứa nhiều axit linoleic Omega 6 và chất chống oxy hóa.
Cách sử dụng: dùng để trộn Salad và nấu ăn ở nhiệt độ thấp.

Phái đẹp phát sốt với phương pháp làm đẹp từ...dầu ăn

Mặc dù là phương pháp làm đẹp được biết đến từ khá lâu nhưng không phải cô nàng nào cũng biết sử dụng dầu ăn để làm đẹp đúng cách.

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những loại dầu ăn để làm đẹp và cách sử dụng chúng an toàn, tin cậy nhất.

Sai lầm “kinh điển” khi sử dụng dầu ăn

(Kiến Thức) - Sử dụng dầu ăn tưởng chừng là việc dễ như ăn cơm, ấy thế mà rất nhiều người trong số chúng ta lại đang sử dụng nó sai cách, dẫn đến những hệ lụy khôn lường về sức khỏe.
 

Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an
 Nhiều người có thói quen tận dụng dầu ăn thừa từ những lần đun nấu trước để “tái sử dụng” nhưng đây là cách tiết kiệm gây hại cho cơ thể.  
Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-2
 Lý do là vì dầu ăn đã qua chế biến và tiếp xúc với nhiệt độ cao có chứa transfat - một chất có thể gây ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài. Ảnh alicdn.
Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-3
 Trong khi đó, nhiều bà nội trợ lại chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Ảnh blogspot.
Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-4
 Cụ thể, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ làm phá vỡ chất dinh dưỡng có trong nó. Ảnh nguoitieudung.
Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-5
 Đồng thời, dầu ăn bị đun nóng quá sẽ sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ảnh meogiadinhhay.
Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-6
 Nhiều gia đình Việt lại chỉ trung thành với duy nhất một loại dầu ăn. Ảnh filtercorp.
Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-7
 

Đây là thói quen sai lầm vì không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Ảnh webtretho.

Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-8
 

Thay vào đó, bạn nên thường xuyên thay đổi nhiều loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho sức khỏe hơn. Ảnh bestie.

Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-9
 

Bên cạnh đó, nhiều người quan niệm mỡ động vật chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe nên sử dụng hoàn toàn dầu ăn thay cho mỡ. Ảnh ohgaran.

Sai lam “kinh dien” khi su dung dau an-Hinh-10
 Trong thực tế, mỡ động vật vẫn có những tác dụng nhất định với sức khỏe, vì thế chúng ta nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn. Ảnh monngon.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.